ผลโหวตมติชน 85% ค้านห้ามขายเหล้า-เบียร์ออนไลน์

ผลโหวตมติชน 85% ค้านห้ามขายเหล้า-เบียร์ออนไลน์

กรณีที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แห่งชาติ ครั้งที่ 17 มีนายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวง สธ. เป็นประธานการประชุม มีมติเห็นชอบร่างประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง ห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์โดยวิธีการหรือในลักษณะการขายทางอิเล็กทรอนิกส์ เนื่องจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาโควิด-19 ทำให้มีการขายเครื่องดื่มทางอิเล็กทรอนิกส์มากขึ้น โดยเฉพาะในสื่อ ออนไลน์ที่มีการขายพร้อมโปรโมชั่นพิเศษ และจัดส่งให้ถึงหน้าบ้าน โดยไม่มีข้อจำกัดทางด้านอายุ เวลา และสถานที่ ส่งผลให้ผู้บริโภคเข้าถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ง่าย

มติชนออนไลน์สอบถามว่าท่านเห็นด้วยหรือไม่ที่จะออกประกาศสำนักนายกฯ ห้ามการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือเหล้า-เบียร์ทางออนไลน์ เห็นด้วยหรือไม่นั่น ผลปรากฎว่ามีผู้มาร่วมโหวตในเพจเฟซบุ๊กมติชนออนไลน์ ร้อยละ 85 ไม่เห็นด้วยที่จะออกประกาศฯห้ามขายเหล้า-เบียร์ออนไลน์ และร้อยละ 15 เห็นด้วย ส่วนในทวิตเตอร์@matichononline ร้อยละ 65 ไม่เห็นด้วยที่จะห้ามขายเหล้า-เบียร์ออนไลน์ และร้อยละ 15เห็นด้วย

อย่างไรก็ตามมีผู้มาร่วมแสดงความคิดเห็น อาทิ เห็นด้วยว่าไม่ควรขายผ่านอีเลกทรอนิคส์แต่ไม่ควรอ้างเหตุผลนี้มาใช้มันยังดูไม่มีเหตุผลอย่างเพียงพอ มั่วนิ่มมาก, เครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นสิ่งมอมเมาทุกเพศทุกวัย…ออกกฎหมายเอาผิดยุบฐานการผลิตไปเลย, รายย่อยตายสนิท รายใหญ่สบายหาซื้อง่ายมีทั่วไปและทั้งยังช่วยให้คู่แข่งรายเล็กลดลงไปเยอะอีก, จะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยไม่ใช่เรื่องสำคัญเพราะว่าจะขายแบบไหนเงินก็จะไปเข้ากระเป๋าของนายทุนใหญ่ไม่กี่เจ้าที่ได้สิทธิ์ในการผลิตและจำหน่ายด้วย พรบ.และกฎหมายที่ออกกีดกันภูมิปัญญาระดับชาวบ้านไม่ให้ผลิตบริโภคกันเองในชุมชนหรือออกจำหน่ายตามท้องตลาด นี่แหละคือประเด็นที่ภาครัฐต้องดำเนินการแก้กฎหมายให้เสมอภาค เป็นต้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สภาฯ เดือดก่อนจบ ส.ส.ก้าวไกล ประท้วงบิ๊กตู่ขู่ ส.ส. หลังบอกให้ระวังตัว เจ้าตัวโต้จนวุ่น
บทความถัดไปรฟม.พร้อมรองรับ ปชช.เดินทางช่วงวันหยุดยาว 4-7 ก.ค.