‘ธนาธร’ เดินหน้าผลักดันส่งคนลงเลือกตั้งท้องถิ่น สานต่อแนวนโยบายอนาคตใหม่ พร้อมนั่ง กมธ.งบ 64 (คลิป)

“ธนาธร” เดินหน้าผลักดันส่งคนลงเลือกตั้งท้องถิ่น สานต่อแนวนโยบายอนาคตใหม่ พร้อมนั่ง กมธ.งบ 64

“ธนาธร” เดินหน้าผลักดันส่งคนลงเลือกตั้งท้องถิ่น สานต่อแนวนโยบายอนาคตใหม่ พร้อมนั่ง กมธ.งบ 64 หวังช่วยตรวจสอบการใช้งบประมาณ ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ปัดตอบปมโครงการเมย์เดย์เมย์เดย์ ขอโฟกัสงานท้องถิ่นก่อน

วันที่ 4 กรกฎาคม ที่อาคารไทยซัมมิทนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ให้สัมภาษณ์ว่า ทางคณะก้าวหน้าจัดกิจกรรมเพื่อซักซ้อมความเข้าใจให้กับผู้สมัครที่จะลงแข่งขันนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดและสมาชิก อบจ.ทั่วประเทศ เบื้องต้นเราส่งประมาณ 18 จังหวัด โดยวันนี้เป็นการพบปะกันครั้งแรกของผู้สมัคร ทั้งนี้ เมื่อพรรคอนาคตถูกยุบพรรคไป วงจรของพรรคอนาคตใหม่แตกออกเป็นสองส่วน โดยส่วนหนึ่งคือพรรคก้าวไกล มี ส.ส. 54 คนที่ยังยึดมั่นและหนักแน่นในอุดมการณ์ของพรรคอนาคตใหม่ก็อยู่กับพรรคก้าวไกล ทำงานการเมืองระดับชาติในสภาผู้แทนราษฎร ส่วนอีกกลุ่มหนึ่งคือกลุ่มกรรมการบริหารพรรคที่ถูกตัดสิทธิก็ไม่หยุดยั้งทำงานการเมืองเพื่อเปลี่ยนแปลงประเทศไทยในนามของคณะก้าวหน้า โดยคณะก้าวหน้าจะทำงานการเมืองระดับท้องถิ่น ไม่ว่าจะเป็น อบจ. เทศบาล อบต. การเมืองท้องถิ่นทุกระดับ

นายธนาธรกล่าวต่อว่า คณะก้าวหน้ายืนยันที่จะใช้แนวทางของอดีตพรรคอนาคตใหม่เดิม คือการแข่งขันด้วยอุดมการณ์ ความจริงใจ ความคิดสร้างสรรค์ เอานโยบายใหม่ๆ มาพัฒนาเมือง ท้องถิ่น จังหวัด ยืนยันว่าจะไม่มีการใช้เงินซื้อเสียง เพราะเป็นจุดเริ่มต้นของการคอร์รัปชั่น ถ้าเราใช้เงินในการทำงานการเมืองเมื่อใด เมื่อมีอำนาจก็จะใช้อำนาจนั้นในการถอนทุนคืน ซึ่งไม่เป็นประโยชน์ต่อประชาชนและทำให้ประชาธิปไตยไม่เข้มแข็ง สิ่งที่เราต้องการคือทำงานการเมืองโดยไม่ใช้เงิน ไม่ใช้อิทธิพล ไม่ใช้เครือข่ายราชการ เราจะทำงานการเมืองแบบที่อนาคตใหม่เคยทำมา คือ การใช้ความคิดเป็นตัวนำ ความสร้างสรรค์และนโยบาย

เมื่อถามว่า มีแนวคิดจะส่งผู้สมัครลงแข่งขันผู้ว่าฯกทม.หรือไม่ นายธนาธรกล่าวว่า ตอนนี้ยังไม่ได้ให้ความสำคัญถึงตรงนั้น ตอนนี้เรายังอยู่ระดับ นายก อบจ. เทศบาลและ อบต. ทั้งนี้ ในส่วนของ อบจ. 18 จังหวัด เรายังจะเปิดรับเรื่อยๆ สำหรับทุกคนที่สนใจ ส่วนในระดับเทศบาลและตำบลคงไม่ใช่ 18 จังหวัด แต่เป็นทั่วประเทศ ดังนั้น หากใครที่เบื่อ ทนไม่ไหว ที่เห็นบ้านตัวเองไม่ได้รับการพัฒนา อยากเปลี่ยนแปลงบ้านเกิดตัวเองให้สวยงามและน่าอยู่มาร่วมกับคณะก้าวหน้า โดยไม่จำเป็นต้องเป็นตระกูลการเมืองหรือเป็นคนที่มีชื่อเสียง

เมื่อถามว่า มีรายชื่อเป็นกรรมาธิการพิจารณาร่างงบประมาณ ปี 2564 นายธนาธรกล่าวว่า ยืนยันว่าการเข้าไปเป็นกรรมาธิการงบประมาณจะทำงานให้เต็มที่สมกับที่ได้รับการแต่งตั้งจากสภา เข้าไปตรวจสอบการใช้งบประมาณของฝ่ายบริหาร เสนอแนะแนวทางการใช้งบประมาณ ให้เป็นประโยชน์ต่อประชาชนให้ดีที่สุด เพื่อตรวจสอบการทำงานและเสนอแนะการใช้งบประมาณให้มีประโยชน์สูงสุด ส่วนก่อนหน้านี้ที่มีการลาออกจากการทำหน้าที่เป็นกรรมมาธิการฯ พิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ ปี 2563 ต้องบอกว่า ในบริบทของปีที่แล้วก็ระหว่างการทำหน้าที่มีการตัดสิทธิตน ดังนั้นเพื่อเป็นการแสดงออกจึงลาออกจากกรรมาธิการตอนนั้น

“เวลาเราพูดถึงตัดสิทธิทางการเมือง กรรมการบริหารพรรคเราถูกตัดสิทธิจะลงสมัครรับเลือกตั้งไม่ได้ แต่ไม่ได้หมายความว่าสิทธิความเป็นพลเมืองของเราจะถูกตัดออกไป ดังนั้นการเป็นกรรมาธิการงบประมาณ การทำงานการเมืองท้องถิ่นเป็นสิทธิไม่มีกฎหมายข้อใดห้าม”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon