วัดท่าซุง จังหวัดอุทัยธานี ประชาชนนับแสนพาครอบครัวทำบุญเสริมสิริมงคล ยังคุมเข้มเข้าวิหารได้ครั้งละ 50 คน

เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานจาก วัดจันทาราม จังหวัดอุทัยธานี ถึงบรรยากาศการท่องเที่ยวและทำบุญในช่วงวันหยุดยาวเนื่องในวันอาสาฬหบูชาและเข้าพรรษา ประจำปี 2563 มีประชาชนพาครอบครัวเข้าวัดทำบุญและเดินทางท่องเที่ยวยังสถานที่ต่างๆ กันอย่างคึกคัก โดยเฉพาะวัดที่มีการจัดกิจกรรมทางศาสนา เช่น วัดจันทาราม หรือท่าซุง ตำบลน้ำซึม อำเภอเมืองอุทัยธานี มีประชาชนจำนวนมาก เฉพาะช่วงเช้าไม่ต่ำกว่า 70,000 คน มาทำบุญถวายสังฆทานอย่างเนืองแน่น พร้อมทั้งกราบไหว้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่วิหารแก้ว 100 เมตร ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธชินราชจำลอง และสรีระสังขารของหลวงพ่อฤๅษีลิงดำ ที่ชาวอุทัยธานีและประชาชนให้ความศรัทธามายาวนาน ส่งผลให้เส้นทางการจราจรบริเวณหน้าวัดค่อนข้างติดขัด มีรถจอดข้างทางเป็นแนวยาวกว่า 2 กิโลเมตร โดยมีตำรวจจราจรจากสถานีตำรวจภูธรเมืองอุทัยธานีคอยอำนวยความสะดวกตลอดเส้นทาง และช่วยดูแลความปลอดภัยในทรัพย์สินของผู้มาทำบุญด้วย

นอกจากนี้ ยังมีบริการรถ 3 ล้อเพื่อพาผู้มีจิตศรัทธนาเดินทางไปยังวัด จากที่ต้องจอดรถไกลจากวัดช่วยให้เกิดการหมุนเวียนของกระแสเงินในชุมชนรอบวัดอีกด้วย ทั้งนี้คาดว่าวันนี้จะมีประชาชนเดินทางเข้ามาทำบุญที่วัดไม่ต่ำกว่า 100,000 คน

Advertisement

ทางวัดยังคงจัดให้มีมาตรการคุมเข้มคัดกรองพุทธศาสนิกชน ประชาชน และนักท่องเที่ยว ตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเข้มข้น โดยทำการติดตั้งเครื่องเทอร์โมสแกน พร้อมชุดตรวจอุณหภูมิร่างกายด้วยกล้องจับความร้อนเพื่อคัดกรองเชื้อไวรัสโควิด–19 ยังบริเวณที่กำหนดเป็นจุดทางเข้า โดยผู้ที่จะเข้าทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย สแกนคิวอาร์โค้ดไทยชนะ และรับบัตรคิวก่อนเข้าภายในวิหารทุกครั้ง รวมทั้งจำกัดปริมาณการเข้าภายในวิหารได้ครั้งละไม่เกิน 50 คน และอยู่ภายในวิหารได้ในเวลาไม่เกิน 10 นาที โดยจะมีเจ้าหน้าที่คอยทำการแจ้งประชาสัมพันธ์ระยะเวลาตามบัตรคิวที่ได้อย่างต่อเนื่อง เพื่อลดความแออัดในช่วงที่ยังคงมีการควบคุม

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image