สปสช.ฟ้อง “คลินิกอบอุ่น 18 แห่ง” เหตุเบิกงบบัตรทองเกินจริง ยันไม่มีอะลุ่มอล่วย

สปสช.ฟ้อง “คลินิกอบอุ่น 18 แห่ง” เหตุเบิกงบบัตรทองเกินจริง ยันไม่มีอะลุ่มอล่วย

เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม ที่ สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ นพ.ศักดิ์ชัย กาญจนวัฒนา เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการดำเนินการเอาผิดคลินิกอบอุ่น 18 แห่ง เบิกเงินค่าดูแลผู้ป่วยเกินจริง ว่า ขณะนี้ สปสช. ได้ดำเนินการฟ้องร้องเอาผิดคลินิกทั้ง 18 แห่งเรียบร้อยแล้ว ส่วนยอดเงินที่พบมีการเบิกเกินไป 70 กว่าล้านบาท มีการส่งคืนมาแล้วกว่า 60 ล้านบาท นั้น ส่วนที่เหลือ ยังไม่มีใครประสานชี้แจงมาว่าจะจ่ายคืนเมื่อไหร่ แต่เราได้ให้เวลาถึงสิ้นเดือนกันยายนนี้
“ขอย้ำว่าจากนี้จะมีการตรวจสอบคลินิกอบอุ่นทั้งหมดแน่นอน เพราะเรื่องนี้ถือเป็นเรื่องใหญ่ เพียงแต่รอให้ดำเนินการกับคลินิกอบอุ่นทั้ง 18 แห่งให้เสร็จสิ้นก่อน” นพ.ศักดิ์ชัย

เมื่อถามว่ามีการวิพากษ์วิจารณ์ว่าความผิดปกติในการเบิกจ่ายเงินดังกล่าวทาง สปสช.ตรวจพบนานแล้ว แต่เหตุให้จึงเพิ่งจะดำเนินการเอาผิดตามกฎหมายหลังมี ส.ส.ออกมาเปิดเผยในสภา นพ.ศักดิ์ชัย กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องดำเนินการอย่างรอบคอบ ซึ่งที่ผ่านมาต้องใช้เวลาในการตรวจสอบ เก็บรวมรวมหลักฐานเชิงประจักษ์ นำเข้าสู่การพิจารณาของอนุกรรมการหลายคณะ ขอยืนยันว่าเราไม่ได้ปล่อยปละละเลย หรือจะอะลุ่มอล่วยแน่นอน เพราะนี่เป็นเรื่องใหญ่ที่จะอะลุ่มอล่วยไม่ได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘มงคล’ ผ่าตัดดั้งผ่านฉลุย ‘อนาวิน’ โผล่แซวเพื่อนซี้เสริมหล่อเป็นหนุ่มเกาหลี
บทความถัดไปสธ.ชี้ไทยผ่านคลื่นลูกแรกไร้ ‘โควิด-19’ ในปท.44วัน ขอปชช.อย่ากังวลติดเชื้อทางอากาศ