แล้งหนัก ชาวบ้านโคกหม้อ อุทัยธานี ทำพิธีสวด’คาถาปลาช่อน’แล้วนำมาแห่ขอฝนแทนแมว

ชาวบ้านโคกหม้อ อุทัยธานี ทำพิธีสวดคาถาปลาช่อน พร้อมแห่ปลาช่อนขอฝนแทนแมว หลังพื้นที่เกิดภัยแล้งกลางฤดูฝน ไม่มีน้ำทำการเกษตร

เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม ที่วัดโคกหม้ออำเภอทัพทัน จังหวัดอุทัยธานี นายอดุลย์ กลั่นเขตรกิจ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลโคกหม้อ อำเภอทัพทัน จังหวัดอุทัยธานี ร่วมกับ ชาวบ้านในพื้นที่ ประกอบพิธีเรียกฝน ด้วยการนิมนต์พระสงฆ์ 9 รูป ทำพิธีสวดคาถาปลาช่อน ตามความความเชื่อโบราณที่ยึดถือปฏิบัติกันมาช้านานว่าพิธีดังกล่าว จะสามารถเรียกหรือขอฝนให้ตกลงมาในพื้นที่ได้ สืบเนื่องจาก แม้ในช่วงนี้จะเข้าสู่ฤดูของหน้าฝน แต่ในพื้นที่ตำบลโคกหม้อนั้น กลับไม่มีฝนตกต้องตามฤดูกาล ส่งผลให้ในพื้นที่ไม่มีแหล่งน้ำใช้เพื่อการเกษตรได้ดีเท่าที่ควร จึงได้ร่วมกันทำการประกอบพิธีเรียกฝนหรือขอฝนดังกล่าว เพื่อให้ในพื้นที่มีน้ำใช้ในทางการเกษตร ให้เกษตรกรได้ประกอบอาชีพทำการเกษตร มีรายได้เลี้ยงตนเองและครอบครัว

โดย นายอุ่น วารี อายุ 68 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ กล่าวว่า ปีนี้ในพื้นที่แล้งหนักมาก ไม่มีฝนตกต้องลงมาอย่างที่เคย ทำให้ไม่สามารถปลูกพืชผลทางการเกษตรได้ ซึ่งปกติแล้วในพื้นที่ตำบลโคกหม้อนั้น จะไม่ค่อยประสบปัญหาภัยแล้ง แต่จะประสบปัญหาน้ำท่วมหรือน้ำหลากมากกว่า กว่าเรียกได้ว่า ช่วงปีนี้ แล้งเป็นอย่างมาก จึงต้องรวมตัวกันเชิญพระสงฆ์มาสวดมนต์ปลาช่อนขอฝน เพื่อให้มีน้ำใช้ในการทำการเกษตร เนื่องจากประเพณีดังกล่าวนี้ ในพื้นที่เคยทำมาแล้วและมีฝนตกลงมาในพื้นที่จริง

ด้าน นายอดุลย์ กลั่นเขตรกิจ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลโคกหม้อ กล่าวว่า พิธีดังกล่าวนี้ เป็นพิธีที่ชาวบ้านยึดถือปฏิบัติสืบต่อกันมาช้านาน ซึ่งก็ไม่ได้มีการประกอบพิธีกันทุกปี จะมีการ ทำกันแค่ในช่วงที่ในพื้นที่ประสบปัญหาภัยแล้งหนักเท่านั้น ซึ่งทำแล้วเกิดความสบายใจ ชาวบ้านมีกำลังใจมีความหวังที่ว่าจะมีฝนตกลงมา ทำให้กลับมามีน้ำใช้ในการทำพืชผลการเกษตรกันอีกครั้ง นายอดุลย์ฯ กล่าว

Advertisement

สำหรับ พิธีสวดมนต์ปลาช่อนขอฝนนั้น จะขุดหลุมลึกประมาณ 1 ฟุต แล้วนำปลาช่อน 3 ตัว ใส่ลงไปในหลุมและเทน้ำลงไป จากนั้น พระและชาวบ้านจะท่องบทสวด คาถาปลาช่อน 108 บท ซึ่งถือว่าเป็นคาถาเสี่ยงทายเรียกฝน โดยระหว่างสวด ถ้ามีปลากระโดดขึ้นมา เชื่อว่าฝนจะตกหลังจากการทำพิธีภายใน 1-2 วัน โดยครั้งนี้ ก็มีปลาช่อนขนาดใหญ่กระโดดขึ้นจากหลุมอีกด้วยเช่นกัน สร้างความดีใจให้กับชาวบ้าน มีความหวังว่าจะมีฝนตกลงมากันอย่างที่หวังไว้

ทั้งนี้ พิธีสวดคาถาปลาช่อน เป็นความเชื่อของชาวบ้านทำกันมานาน และทำแล้วชาวบ้านสบายใจ ส่วนปีนี้มีความพิเศษขึ้นมาอีก เพราะหลังจากเสร็จพิธีแล้ว กลุ่มชาวบ้านมีการรวมตัวกันแห่ปลาช่อนที่ใช้ประกอบพิธี ไปปล่อยที่สระน้ำ แทนการแห่นางแมว รวมทั้งหากพิธีดังกล่าวนี้ไม่เป็นผลสำเร็จชาวบ้านในพื้นที่ยังได้กล่าวอีกว่า หาก 2 วันนี้ยังไม่มีฝนตกลงมา ก็จะมารวมตัวกันทำพิธีขอฝนด้วยกันแห่นางแมวกันอีกครั้ง เพื่อขอให้มีฝนตกลงมาอีกด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image