จับตาปรับครม. “สมคิด” บอกพร้อมตั้งแต่ปีที่แล้ว”บิ๊กป้อม”ร่วมประชุมพรรคพปชร.นัดแรก ตั้ง 10 รองหัวหน้าพรรค

จับตาปรับครม. “สมคิด” บอกพร้อมตั้งแต่ปีที่แล้ว”บิ๊กป้อม”ร่วมประชุมพรรคพปชร.นัดแรก ตั้ง 10 รองหัวหน้าพรรค

วันที่ 11 กรกฎาคม ต้องติดตามความเคลื่อนไหวของพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ที่จะมีการปรับเปลี่ยนเก้าอี้รัฐมนตรี หลัง “4 กุมาร” คือนายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิจัย และนวัตกรรม และนายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รองเลขาธิการนายกฯ ที่เพิ่งประกาศลาออกจากสมาชิกพรรค พปชร.

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ 4 กุมาร แถลงลาออกจากสมาชิกพรรค พปชร.ว่า ฟังจากที่แถลงถือว่าเป็นคำแถลงที่ดี เป็นมิตรต่อกัน จากกันด้วยดีก็เท่านั้น ส่วนเรื่องของตำแหน่งรัฐมนตรีนั้น เป็นเรื่องของนายกฯ คิดว่าจะพิจารณาตามความเหมาะสม

ผู้สื่อข่าวถามว่านายกฯพูดชัดว่าจะมีการปรับ ครม.นายสมคิด กล่าวว่า แล้วแต่นายกฯ เรื่องนี้ไม่มีปัญหา เป็นเรื่องของนายกฯ ไม่ใช่เรื่องของพวกตน เมื่อถามย้ำว่านายกฯ ได้พูดคุยกับนายสมคิดแล้วพร้อมทุกอย่าง นายสมคิด กล่าวว่า “ผมพร้อมตั้งแต่ปีที่แล้วแล้ว” เมื่อถามว่าส่วนตัวถอดใจกับปัญหาที่เกิดขึ้นหรือไม่ นายสมคิด กล่าวว่า “ใจผมถอดมาหลายปีแล้ว”

เมื่อถามว่าหากมีการปรับครม.แล้ว 3 รัฐมนตรีที่อยู่ในความดูแลไม่ได้อยู่ในครม.แล้ว นายสมคิดจะยังร่วมอยู่ในครม.ต่อหรือไม่ นายสมคิด กล่าวว่า “การจัดตั้งครม. นายกฯ ต้องดูให้เรียบร้อยว่าใครจะทำอะไร เอาบ้านเมืองเป็นหลัก เพราะคือสิ่งที่สำคัญที่สุด ใครจะมาจะไปเป็นเรื่องปกติ ”

ผู้สื่อข่าวถามว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับ 4 กุมารเหมือน เสร็จนา ฆ่าโคถึกหรือไม่ นายสมคิด กล่าวว่า ไม่หรอก พวกเขาก่อตั้งพรรคขึ้นมาก็มีเจตนาที่ชัดเจน วันนี้

เรื่องเหล่านั้นได้บรรลุผล ก็พร้อมจะไปทำหน้าที่อื่น ส่วนภารกิจของตนคือการดูแลสุขภาพตัวเองให้ดี
เมื่อถามว่าปัญหาทางการเมืองจะส่งผลต่อเสถียรภาพทางเศรษฐกิจหรือไม่ นายสมคิด กล่าวว่า “การเมืองดีเศรษฐกิจก็จะดี สังคมก็จะดี ฉะนั้นต้องพยายามดูแลการเมืองให้ดี” เมื่อถามว่าขณะนี้ถือว่าการเมืองดีหรือไม่ นายสมคิด กล่าวว่า ไม่รู้เหมือนกัน ไม่ถนัดการเมือง

วันเดียวกัน ที่ศูนย์ประชุมพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ถนนรัชดาภิเษก มีการประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2563 ครั้งที่ 2 โดยมีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ในฐานะหัวหน้าพรรค พปชร.มาพบปะกับ ส.ส.และสมาชิกพรรค ถือเป็นครั้งแรก หลังรับตำแหน่งหัวหน้าพรรค พปชร. บรรยากาศในการประชุมเป็นไปอย่างคึกคัก

ทั้งนี้ ที่ประชุมมีมติแต่งตั้งรองหัวหน้าพรรค 10 คนได้แก่ 1.นายสันติ พร้อมพัฒน์ รองหัวหน้าพรรคด้านอำนวยการและเป็นผู้อำนวยการพรรค 2.ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รองหัวหน้าพรรคด้านปฏิบัติการ 3.นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองหัวหน้าพรรคด้านสนับสนุน 4.นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รองหัวหน้าพรรคด้านแผนพัฒนาบุคลากร , 5.นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองหัวหน้าพรรคด้านการสื่อสารและประชาสัมพันธ์ 6.นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รองหัวหน้าพรรคด้านข้อมูลและเทคโนโลยีสารสนเทศ 7.นายวิรัช รัตนเศรษฐ รองหัวหน้าพรรคด้านกิจการงานสภา 8.นายนิพันธ์ ศิริธร รองหัวหน้าพรรคด้านเครือข่ายสัมพันธ์ 9.นายไพบูลย์ นิติตะวัน รองหัวหน้าพรรคด้านกฎหมาย และ10.นายสุชาติ ชมกลิ่น รองหัวหน้าพรรคด้านรับเรื่องราวร้องทุกข์

ขณะที่รองเลขาธิการพรรค ประกอบด้วย นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ และนายสรวุฒิ เนื่องจำนงค์ ส่วนรองผู้อำนวยพรรค ประกอบด้วย นายไผ่ ลิกค์ และนายภาคิน สมมิตรธนกุล สำหรับโฆษกพรรคพลังประชารัฐ คือ น.ส.พัชรินทร์ ซำศิริพงษ์ และรองโฆษกพรรค 3 คน ประกอบด้วย นายสัณหพจน์ สุขศรีเมือง นางสาวพิมพร พรพฤติพันธุ์ และนางสาวไพลิน เทียนสุวรรณ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เห็นด้วยกับคำสั่งของ ศธ. ที่ห้ามลงโทษนักเรียนด้วยการ “กล้อนผม” หรือไม่
บทความถัดไปนนทบุรี ปูพรมปฏิบัติการณ์ฟ้าเหลือง จับ 9 หนุ่มลักลอบทำกามกิจในสวนสาธารณะ