วอนอย่าวิตก ปมชาวพิษณุโลก 5 รายเที่ยวระยอง พักรร.เดียวกับทหารอียิปต์

วอนอย่าตื่นตระหนก ปมชาวพิษณุโลก 5 รายพักรร.เดียวกับทหารอียิปต์

เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม นพ.ไกรสุข เพชระบูรณิน นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลกเปิดเผยกรณีชาวพิษณุโลก 5 คนเดินทางไปท่องเที่ยวจังหวัดระยองและเข้าพักโรงแรมเดียวกันทหารอียิปต์ที่ป่วยโควิด ก่อนเดินทางกลับมาจากจังหวัดพิษณุโลกว่า ไทม์ไลน์ของทั้ง 5 ราย คือระหว่างวันที่ 7-10 กรกฏาคม 2563 มีประวัติเดินทางไปในสถานที่ ที่ยืนยันการตรวจพบเชื้อโควิด-19 ของทหารอียิปต์ และเดินทางกลับมาใน จ.พิษณุโลก เมื่อวันที่ 11 กรกฏาคม 2563 โดยตลอดเวลาได้มีการป้องกันตัวเองด้วยการสวมแมสตลอดเวลา และพักอยู่ที่บ้านตลอดไม่ได้ออกไปไหน จนกระทั่งเมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม 2563

ทราบข่าวจากสื่อออนไลน์ว่าโรงแรมที่ตนเองพร้อมเพื่อนพักมีผู้ป่วยโรค COVID-19 จึงมีความวิตกกังวลและโทรสอบถามที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเพื่อขอรับคำปรึกษา และดำเนินการกักกันตนเองจากคนที่พักอาศัยในครอบครัว จากการสอบถามข้อมูลเบื้องต้นของเจ้าหน้าที่พบว่าทั้ง 5 ราย มีความเสี่ยงต่ำต่อการติดเชื้อ COVID-19 เนื่องจาก ขณะที่เข้าพักที่โรงแรมมีการสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา ไม่ได้ออกไปนอกห้องพัก มีเพียงไปถ่ายรูป ที่สระว่ายน้ำ (ไม่มีการใกล้ชิดกับบุคคลอื่น) รับประทานอาหารเช้าที่ห้องอาหารบุฟเฟ่ต์ของโรงแรม

นพ.ไกรสุข กล่าวต่อว่า สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลกได้ทำการประสานไปยังกองระบาดวิทยา กระทรวงสาธารณสุขพบว่าผู้ป่วย(ทหารอียิปต์) รับประทานอาหารเป็น Boxset ไม่ได้มาร่วมในห้องอาหารจึงมีโอกาสสัมผัสกับคนอื่นๆน้อยมาก โดยเฉพาะกลุ่มประชาชนที่มา สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลกได้ดำเนินการ สอบสวนข้อมูลผู้สัมผัส

เบื้องต้น พบว่ามีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อในระดับต่ำ โดยได้สั่งกักกันตัวประชาชนทั้ง 5 คนที่บ้านพักส่วนตัว โดยเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ ออกคำสั่งกักกันตัว โดยกำหนดสิ้นสุดการกันกันตัววันที่ 25 กรกฎาคม 2563 พร้อมทำการเก็บตัวอย่างทางห้องปฏิบัติการทั้ง 5 ราย ที่โรงพยาบาลพุทธชินราช พิษณุโลก วันที่ 14 กรกฎาคม 2563 (อยู่ระหว่างรอผล)

มาตรดังกล่าวเป็นกิจกรรมที่ดำเนินการอย่างรัดกุม ขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก และปฏิบัติตนเพื่อป้องกันโรคโควิด 19 อย่างเคร่งครัด เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นสัญญาณเตือนให้ประชาชนต้องยึดถือการใส่หน้ากาก อนามัย หน้ากากผ้า ล้างมือบ่อยๆ ควรใช้ชีวิตแบบ New normal และหลีกเลี่ยงการไปในที่ชุมชนที่แออัด จะเสี่ยงต่อการติดต่อของโรค

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon