ผู้อ่านมติชน 95% ระบุ “กรณีทหารอียิปต์” เจ้าหน้าที่รัฐ “การ์ดตก”

ผู้อ่านมติชน 95% ระบุ “กรณีทหารอียิปต์” เจ้าหน้าที่รัฐการ์ดตก

กรณีทหาร และลูกเรือจากประเทศอียิปต์ เข้ามาในประเทศไทย และพบว่า 1 ใน นั้นติดโควิด-19 และมีลูกเรือใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อได้ออกนอกสถานที่กักกันใน จ.ระยอง โดยได้เข้าไปในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งด้วยนั้น

มติชนออนไลน์ ได้เชิญชวนให้ผู้อ่านร่วมโหวต และแสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า คิดว่า เจ้าหน้าที่รัฐการ์ดตกหรือไม่ อย่างไร
1.การ์ดตก
2.ไม่ตก

ผลการแสดงความคิดเห็นผ่านทางเฟชบุ๊กมติชนออนไลน์พบว่า มีผู้เข้าร่วมโหวต 1.7 พันคน ในจำนวนนี้ 95% ระบุว่า การ์ดตก และ 5%ระบุว่า ไม่ตก

มีความคิดเห็นที่น่าสนใจ ดังตัวอย่างต่อไปนี้

Advertisement

มันไม่เกี่ยวกับเจ้าหน้าที่ มันเกี่ยวกับผู้มีอำนาจในประเทศ ที่เปิดช่องให้คนเห็นแก่ตัวอ้าง พอเกิดเรื่องก็ไม่รับผิดชอบดีแต่ปัดสวะให้พ้นตัวให้ประชาชนอยู่บนความเสี่ยงเพื่อจะได้กดหัว

เคยบอกเสมอว่าโรคไม่ได้มาจากคนไทย มันมาจากนอกประเทศ การกักกันโรคสำคัญแล้วปล่อยให้เข้ามาทั้งๆที่ทั่วโลกก็ยังพุ้งสูงตลอด

จริงๆต้องบอกการ์ดไม่ตก เพราะการ์ดมืใช้กับคนไทย ทื่ไม่ใช่พวกอภิสิทธิ์ชนเท่านั้น ส่วนพวกอภิสิทธิ์ชน เขาไม่ต้องถูกใช้การ์ดอยู่แล้ว

เหนื่อยมากๆนะคะคนไทยทุกคนก่วาจะดูแลตัวเองให้ความร่วมมือแต่คุณกลับทำให้ทุกคนในไทยกลับเดือดร้อนอีกไม่สงสารประเทศตัวเองเลย

เราว่ามันคือการคุมไม่อยู่อ่ะ ใจอยากให้ยกเลิกกลุ่ม VIP คือให้เกียรติเขาแต่เราพัง

ยิ่งกว่า การ์ดตก เสียอีก คือมัน #ไม่มีการ์ด งานนี้ใครจะเป็นคนรับผิดชอบ

คนติดโควิดที่แสดงอาการ มันแพร่เชื้อได้ไม่มากหรอก เพราะยังไงก็ต้องป่วยจนเข้าโรงพยาบาล … แต่คนติดโควิดที่ไม่แสดงอาการนั่นแหละ คือคนที่แพร่เชื้อได้อย่างไรขีดจำกัด …อีกไม่นาน

ภายในประเทศหย่อนได้การ์ดกได้ถ้าไม่มีการติดเชื้อภายในประเทศนานพอแล้ว แต่ในส่วนของคนเข้าเมืองต้องไม่การ์ดตกเลย คือต้องใช้มาตรการกักกันโรคโดยรัฐอย่างเป็นมาตรฐานเดียวให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

ไม่ใช่การ์ดตก แต่มันเหมือนกับเจ้าหน้าที่รัฐยินยอมเป็นเบ๊ต่างชาติ แบบไร้ศักดิ์ศรี

แสดงว่ายังไม่เรียนรู้ว่าผลกระทบโควิดแบบสนามมวยมันยุ่งยากต่อการจัดการของคนใน ปท อย่างไร แถมยังไม่เข้าใจว่ากลุ่มที่ติดกันมากๆของ SQไทยมาจาก ปท กลุ่มไหน ดูไทมไลนของทหารอียิปต ผ่าน ยูเออี ปากี แล้วมาไทยคิดได้ไงให้เข้ามานอนที่ระยอง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image