ชาวบ้านโวย ไฟตก-กระชาก-ดับ บ่อยมาก เปลี่ยนทีวี-เครื่องใช้ไฟฟ้า เป็นว่าเล่น

ชาวบ้านทับละมุเดือดร้อน หลังไฟดับ การไฟฟ้าปล่อยกระแสไฟเกินกระชากเครื่องใช้ไฟฟ้าพัง ด้านโรงน้ำแข็งต้องจ่ายค่าซ่อมเครื่องมือนับหมื่นบาทต่อเดือน วอนเจ้าหน้าที่เข้าดูแลพบสายโยงเสาไฟฟ้าปล่อยระเกะระกะ หย่อนยาน หวั่นอันตรายเกิด

เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านทับละมุ หมู่ 5 ต.ลำแก่น อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา จำนวนหลายครัวเรือนต่างเดือดร้อนหลังจากมีเหตุกระแสไฟฟ้าดับบ่อยครั้งในพื้นที่ ส่งผลให้เครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือนได้รับความเสียหาย โดยเฉพาะ โทรทัศน์ ตู้แช่ เครื่องทำความเย็น เริ่มจากครัวเรือน ของ บ้านเลขที่ 60/85 หมู่ 5 ต.ลำแก่น อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา ของนางวันเพ็ญ เหลืองประดับ อายุ 54 ปี ต้องซื้อโทรทัศน์เครื่องใหม่ที่สามารถป้องกันกระแสไฟฟ้ากระชากหลังจากไฟฟ้าดับในพื้นที่และมีการปล่อยกระแสไฟฟ้า

โดย นายยงยศ เหลืองประดับ (เสื้อคอปกสีส้ม) สมาชิกสภาเทศบาลตำบลลำแก่น กล่าวว่า สำหรับสายไฟที่ห้อยอยู่นั้นบางเส้นมีลวดทองแดงโผล่ออกมา ซึ่งไม่ทราบว่ามีกระแสไฟหรือไม่ อย่างไร อีกทั้งเป็นห่วงว่า เด็ก หรือ ผู้ใหญ่ จะแตะถูกและอาจจะเกิดไฟช๊อต หรือ ไฟดูดเข้า เนื่องจากในพื้นที่ขณะนี้มีฝนตกบ่อยครั้ง ส่วนทางเทศบาลตำบลลำแก่น ให้เจ้าหน้าที่เทศบาลเข้าช่วยเหลือ ทางเจ้าหน้าที่แจ้งว่าต้องประสานกับทางไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเนื่องจากไม่ทราบเช่นกันว่า สายใดมีกระแสไฟฟ้าอยู่บ้าง

ขณะทางโรงน้ำแข็งที่ตั้งอยู่ภายในหมู่บ้านทับละมุ ทางผู้ประกอบการต้องจ่ายค่าซ่อมเครื่องจักรกลที่ใช้ระบบไฟฟ้า ในแต่ละเดือนนับหมื่นบาท จากเหตุไฟดับบ่อยครั้งเมื่อไฟฟ้าติดเกิดการกระชากของกระแสไฟ โดยนายทศพร ชัยสุวรรณ์ (เสื้อเชิ้ตสีน้ำเงิน) อายุ 38 ปี ผจก. บ.โรงน้ำแข็ง ช.โชคบุญชู จำกัด กล่าวว่า ปัญหาไฟฟ้าเกิดขึ้นมานานแล้ว แต่ละเดือนไฟฟ้าดับบ่อยครั้ง ซึ่งจะส่งผลเสียเกี่ยวกับระบบควบคุมไฟของโรงงาน เนื่องจากไฟกระชาก และไฟตก บ่อยครั้ง ทุกเดือน ต้องเปลี่ยนแทบทุกเดือน ล่าสุดซ่อมหมดไปกว่า 60,000 บาท โดยเดือนละไม่ต่ำกว่าหลักหมื่นบาทอย่างแน่นอน ต้องการให้ไฟฟ้าส่วนภูมิภาคปรับปรุงระบบไฟที่กระชากจนทำให้เครื่องเสียหาย ไม่อยากให้ไฟดับบ่อย

จากนี้ยังพบชาวบ้านที่ต้องซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าใหม่ หลังจากไฟดับบ่อยครั้งจนเกิดเหตุกระแสไฟกระชากทำ โทรทัศน์ ในครัวเรือนเสียหาย เช่น นางเย็นจิต ประดับเหลือง อายุ 59 ปี หมู่ 5 ต.ลำแก่น กล่าวว่า ตนเองซื้อโทรทัศน์มาจำนวนไม่ต่ำกว่า 6 เครื่อง และตู้แช่น้ำแข็งอีก 1 เครื่อง หลังจากไฟดับ เมื่อทางไฟฟ้าส่วนภูมิภาคซ่อมซ่อมเสร็จและมีการปล่อยกระแสไฟ ทำให้กระแสไฟกระชาก

Advertisement

ด้าน นายพลศักดิ์ สวัสดี ผู้จัดการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดพังงา กล่าวถึงกรณีไฟฟ้าดับบ่อยในพื้นที่ว่า สาเหตุส่วนใหญ่ร้อยละ 80 เกิดจากต้นไม้ กิ่งไม้ ที่อยู่ใกล้แนวสายไฟฟ้า หัก โค่น ล้ม พาดสายไฟเสาไฟฟ้า โดยพังงา มีสภาพ ดิน ฟ้า อากาศ อุดมสมบูรณ์ ต้นไม้เจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว ทำให้พาดกับสายไฟฟ้า บางครั้งล้มทับทั้งต้น ทำให้เกิดความเสียหาย และไฟฟ้าดับบ่อยครั้ง

ซึ่งการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดพังงามีแผนตัดต้นไม้ กิ่งไม้ ปีละ 2 ครั้ง หรือ 6 เดือนครั้ง ซึ่งขอความร่วมมือประชาชน ครัวเรือนใดที่พบว่ามีต้นไม้อยู่ใกล้แนวสายไฟฟ้า หากต้องการตัดกิ่งไม้หรือต้นไม้ให้แจ้งต่อ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ที่อยู่ใกล้ที่สุด ทางเจ้าหน้าที่จะเข้าดำเนินการตัดให้ อย่าเข้าตัดเองโดยเด็ดขาด เนื่องจากเป็นอันตรายต่อชีวิต

ส่วนกระแสไฟฟ้ากระชาก ซึ่งอาจจะเกิดจากแรงดันกระแสไฟฟ้าเกิน ทำให้อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าเสียหายได้ แนะนำว่า หากออกจากบ้าน เครื่องใช้ไฟฟ้า โดยเฉพาะโทรทัศน์ พัดลม โดยเฉพาะอุปกรณ์ที่เป็นอิเล็กทรอนิกส์บางชนิดต้องถอดปลั๊กออก เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหาย นอกจากสาเหตุจากไฟฟ้าแล้วความเสียหายเกิดจาก ฟ้าผ่า ฟ้าร้อง ฟ้าแลบ ซึ่งจะมีแรงดันสูงมากกว่าการปล่อยกระแสไฟของการไฟฟ้า
สำหรับสายที่เชื่อมต่อกับเสาไฟฟ้า หากสังเกตพบว่า ไม่เฉพาะสายไฟฟ้าอย่างเดียว ยังมีสายสื่อสารอื่นๆอีกด้วย ขณะนี้ทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดพังงา มีแผนงานจัดระเบียบสายสื่อสาร โดยสายเส้นใดที่ไม่ใช้จะตัดออก ซึ่งทางการไฟฟ้าฯจะร่วมกับบริษัทสื่อสารต่างๆรวมถึงสายที่หย่อนไม่เป็นระเบียบ โดยจ้างผู้รับเหมาดำเนินการปรับปรุง จัดสายให้เรียบร้อย จะกำชับเจ้าหน้าที่ให้พันหรือนำอุปกรณ์ป้องกันแก่สายดังกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image