ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ วานิตี้ แฟร์ นำผลงานช่างภาพผิวสีขึ้นปก ได้ “วิโอลา เดวิส” เป็นนางแบบ

วิโอลา เดวิส วัย 54 จากแฟ้มภาพเอพี (เอพี)

เอพี รายงาน นิตยสารวานิตี้ แฟร์ ฉบับใหม่ประจำเดือนสิงหาคม นำรูปถ่ายของ วิโอลา เดวิส วัย 54 นักแสดงหญิงฮอลลีวู้ดเจ้าบทบาทเจ้าของรางวัลออสการ์นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมจาก เฟนเซส (Fences)เมื่อปี 2560 ขึ้นปก และเป็นครั้งแรกในประวัติศาตร์ของนิตยสารวานิตี้ แฟร์ ที่นำผลงานของช่างภาพผิวสีขึ้นปก

ผลงานภาพปกนี้ ถ่ายโดย “ดาริโอ คอลเมเซ ” ช่างภาพหนุ่มผิวสี เป็นรูปวิโอลา เดวิส ในชุดราตรีสีน้ำเงินเปลือยแผ่นหลัง ยืนโดยมือข้างหนึ่งเท้าเอว เบือนหน้าไปทางซ้าย

เดวิส นักแสดงผิวสีเจ้าบทบาท ให้สัมภาษณ์ในฉบับนี้ว่า ในอดีตที่ผ่านมา นิตยสารวานิตี้ แฟร์ มีปัญหาในการนำผู้หญิงผิวสี ขึ้นปก ขณะที่ ราดิกา โจนส์ บรรณาธิการบริหารวานิตี้ แฟร์ วัย 47 เขียนเล่าในบทนำว่า ตลอด 35 ปีที่ผ่านมา ตั้งแต่ปีพ.ศ.2526-2560 มีผู้หญิงผิวสี 17 คนเท่านั้นที่ได้ขึ้นปกวานิตี้ แฟร์ เมื่อเธอขึ้นมารับตำแหน่งบรรณาธิการบริหาร เธอจึงตัดสินใจที่จะแก้ปัญหานี้

โจนส์ เขียนถึงการตัดสินใจนำผลงานถ่ายภาพ วิโอลา เดวิส จากฝีมือของ คอลเมเซ มาขึ้นปกว่า ” เราต้องการยกย่องเขา และให้เกียรติแก่วิสัยทัศน์ของเขาในช่วงเวลาสำคัญในประวัติศาตร์ของชาวอเมริกัน ”

Advertisement

และว่า ” คอลเมเซ เล่าถึงแนวคิดในการถ่ายภาพปกนี้ของเขาว่า เป็นการนำรูปถ่ายของ ลูอิส อากัสซิซ ทาสที่ถ่ายเมื่อปี 1800s กลับมาใหม่ รูปถ่ายของเดวิส เป็นการบอกเล่าเรื่องราว และเปลี่ยนความคิดที่คนขาวเคยมองคนผิวสีที่ความทุกข์ทรมาน ไปสู่การที่คนผิวสี มองตัวเองด้วยความสง่างาม งดงาม ”

ใน วานิตี้ แฟร์ ฉบับใหม่ประจำเดือนสิงหาคม ที่จะวางแผงวันที่ 21 กรกฎาคมนี้ เดวิส ให้สัมภาษณ์ หลายเรื่อง ทั้งเรื่องการประท้วงการเหยียดเชื้อชาติ สีผิวที่เกิดขึ้นเร็วๆนี้ ผลงานซีรีส์ใหม่ที่เธอได้รับบทเป็น มิเชล โอมาบา อดีตสตรีหมายเลข 1 แห่งสหรัฐอเมริกา แล้วยังความท้าทายต่างๆที่เธอในฐานะนักแสดงผิวสีได้เจอมาในวงการบันเทิงฮอลลีวู้ด

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image