4 กุมารเปิดใจ ยันจากกันด้วยดี ปัดถูกกดดันไขก๊อก เปิดทางปรับ ครม.ให้ ปท.เดินหน้า

‘อุตตม’ นำทีม 4 กุมารลาออกจาก รมต. มีผลตั้งแต่วันนี้ ปัดถูกกดดันไขก๊อก ยันจากกันด้วยดี เปิดทาง “บิ๊กตู่” ปรับ ครม.ให้ประเทศเดินหน้า

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 16 กรกฎาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่ม 4 กุมาร คือ นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม และนายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง เดินทางถึงทำเนียบรัฐบาล และขึ้นตึกไทยคู่ฟ้า ยื่นหนังสือลาออกต่อนายดิสทัต โหตระกิตย์ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี

 

ต่อมาเวลา 10.23 น. กลุ่ม 4 กุมาร ได้สักการะพระพรหม​บนตึกไทยคู่ฟ้า โดยเริ่มจากนายอุต นายสนธิรัตน์​ นายสุวิทย์ และนายกอบศักดิ์​ ต่อจากนั้น ในเวลา 10.35 น. ได้ลงมาสักการะพระภูมิเจ้าที่และศาลตายาย ซึ่งเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำทำเนียบรัฐบาล

จากนั้นเวลา 10.40 น. นายอุตตม แถลงเหตุผลของการลาออก ว่า พวกเราทั้ง 4 คนได้นำหนังสือลาออกจากการปฏิบัติหน้าที่รัฐมนตรีของแต่ละคนรวมทั้งของนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งได้มีการประสานงานผ่านทางเลขาธิการนายกรัฐมนตรีมาก่อนหน้านี้แล้ว และจะมีผลตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ในส่วนของตนจะหมดทุกหน้าที่ไปโดยปริยาย ทั้งนี้การลาออกในครั้งนี้นายกรัฐมนตรี รับทราบแล้ว

Advertisement

ผู้สื่อข่าวถามว่า นายสมคิดได้ขอให้ทั้ง 4 คนลาออกไปพร้อมกันหรือไม่ นายอุตตม กล่าวว่า “ไม่หรอกครับ เราหาหารือและเห็นพ้องกัน ซึ่งก่อนหน้านี้ก็ทราบกันว่านายสมคิด มีปัญหาเรื่องสุขภาพ จึงถึงเห็นพร้อมกันว่าก็ควรที่จะไปพร้อมกัน ซึ่งพวกเราก็จะได้พักผ่อนด้วย และนายสมคิด ก็ไม่ได้บอกเล่าถึงการพูดคุยระหว่างนายสมคิดกับนายกรัฐมนตรี ตามที่มีข่าวให้พวกเราทราบแต่อย่างใด”

ผู้สื่อข่าวถามว่า รู้สึกโล่งอกหรือไม่  นายอุตตม หัวเราะพร้อมกล่าวว่า วันนี้โล่งอกในระดับหนึ่ง เมื่อถามว่า การลาออกครั้งนี้เหมือนถูกบีบหรือไม่เพราะก่อนหน้านี้เคยระบุว่า จะยังทำหน้าที่รัฐมนตรีต่อไป นายอุตตม กล่าวว่า เราเห็นตรงกันว่าเป็นเวลาที่เหมาะสมที่ได้ปฏิบัติหน้าที่ เหตุการณ์ทั้งหมดที่เห็นกันอยู่ เพื่อให้ประเทศเดินหน้าไปได้ความคลุมเครือหายไป และมีส่วนช่วยลดความกดดันทางการเมืองที่มีต่อนายกรัฐมนตรี เวลานี้ที่อาจทำให้การบริหารบ้านเมืองชะงักไป จึงมาคิดว่าจะลาออกในช่วงเวลานี้เพื่อให้เกิดความชัดเจนทั้งในเรื่องของการปรับคณะรัฐมนตรี และเรื่องต่างๆ เพื่อให้การบริหารบ้านเมืองพ้นวิกฤตไปได้

เมื่อถามว่า สาเหตุของการลาออกครั้งนี้มาจากความกดดันทางการเมืองหรือไม่ นายอุตตม กล่าวว่า เรายืนยันว่าคิดเองไม่ได้ถูกกดดันแต่อย่างใด เมื่อถามย้ำว่าเป็นการจากกันด้วยดีหรือไม่ นายอุตตม กล่าวว่า จากกันด้วยดีทุกฝ่าย สถานการณ์บ้านเมืองวันนี้เราต้องช่วยกันดูแลประคับประคอง และมองว่าในอนาคตตั้งใจว่าจะทำในสิ่งที่เป็นประโยชน์กับบ้านเมืองและต่อสังคมก็พร้อมที่จะทำ

เมื่อถามว่า การเข้ามาทำงานการเมืองในครั้งนี้มีอะไรที่ได้มาและเสียไปบ้างนายอุตตม กล่าวว่า พวกเราทั้ง 4 คน ขอขอบคุณนายกรัฐมนตรีที่ให้โอกาสและความไว้วางใจพวกเรามาทำงานให้บ้านเมือง ผ่านเหตุการณ์ต่างๆ มาพอประมาณ ได้ทำงานนี่คือสิ่งที่สำคัญที่สุดเมื่อถามย้ำว่า เจ็บตัวกับการเข้ามาทำงานการเมืองหรือไม่ นายอุตตม กล่าวย้อนว่า “เจ็บตัวเรื่องอะไรไม่เห็นมีอะไรต้องเจ็บตัวเราก็ทำหน้าที่ของเราเมื่อถึงเวลามีการสับเปลี่ยน ผมเชื่อว่าไม่ว่าจะใส่หมวกใบไหนก็ทำประโยชน์ให้กับประเทศชาติได้”

“วันนี้ยังไม่คิดเรื่องการเมือง ขอเว้นช่วงเพื่อพักผ่อนก่อน เรามีหน้าที่กันทุกคนและยังทำงานเพื่อบ้านเมือง ยังมีเวลาที่จะไปคิดอ่านเรื่องการทำงานที่เป็นประโยชน์ก็จะช่วยเหลือในส่วนที่เรามีความสามารถก็จะดูในส่วนนี้ เราทำงานมาถึงวันนี้มีหลักการร่วมกันว่าจะไม่ยึดติดกับตำแหน่ง เมื่อรับโอกาสมาทำงานก็ทำงานในตำแหน่ง และสาเหตุที่ลาออกวันครบรอบ 1 ปีการทำงานก็ไม่มีอะไร ประเมินตามสถานการณ์แต่เวลามาตรงพอดี” นายอุตตม กล่าว

เมื่อถามว่า จะเป็นการเปลี่ยนม้ากลางสึกท่ามกลางปัญหาเศรษฐกิจที่ยังวิกฤตหรือไม่ นายอุตตม กล่าวว่า เรามีเหตุผลในการลาออก ส่วนใครจะมารับที่หน้าที่ตอนนั้นไม่ทราบ แต่เชื่อว่านายกรัฐมนตรี มีความสามารถที่จะเฟ้นหาคนเข้ามาร่วมทีมได้ ตอนนี้ไม่มีอะไรที่อยากจะฝากเป็นพิเศษ เพราะเรื่องของเศรษฐกิจต้องร่วมมือร่วมใจกันไม่ใช่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง หน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่ง ต่อข้อถามว่า มองอย่างไรหากคนที่จะมาทำงานเศรษฐกิจมาจากฝ่ายการเมือง นายอุตตม กล่าวว่า ไม่ขอแสดงความเห็น

ผู้สื่อข่าวถามกรณีที่นายกรัฐมนตรี ระบุกับนายสมคิดว่าการปรับครม. ครั้งนี้มีสาเหตุมาจากการเมือง นายอุตตม กล่าวว่า ไม่ใช่เรื่องที่จะให้ความเห็นได้เพราะไม่ทราบว่าผู้ใหญ่คุยอะไรกัน เมื่อถามว่ามีพรรคการเมืองทาบทามให้ไปร่วมงานบ้างหรือไม่ นายอุตตม กล่าวว่า ยังไม่มี เมื่อถามถึงรายชื่อที่ปรากฏมาร่วมทีมเศรษฐกิจชุดใหม่ ถือว่าวางใจได้หรือไม่ นายอุตตม กล่าวว่า ไม่ขอแสดงความเห็นในเรื่องนี้ทั้งหมด ต้องให้มีการปรับครม.ให้ชัดเจนก่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการลาออกของทั้ง 4 คน ในวันที่ 16 กรกฎาคมนี้ ตรงกับการร่วมงานกับรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ครบ 1 ปี

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image