‘อนันต์’ ยื่นกกต.เบรกประชุมใหญ่’พลังปวงชนไทย’18 ก.ค.

‘อนันต์’ ยื่นกกต.เบรกประชุมใหญ่’พลังปวงชนไทย’18 ก.ค. ชี้ ถูกขับออกไม่ชอบธรรม ซัด ‘นิคม’ ปากบอกรักปชต.แต่ทำตัวเป็นเผด็จการ

เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) นายอนันต์ ฉิมบุรีรมย์ รักษาการรองหัวหน้าพรรคพลังปวงชนไทย (พลท.) เดินทางมายื่นเรื่องถึงกกต. เพื่อให้ระงับการประชุมใหญ่สามัญประจำปีของพรรคฯ ในวันที่ 18 กรกฎาคมนี้ โดยนายอนันท์ ให้สัมภาษณ์ว่า วันนี้มาเข้าพบผู้อำนวยการฝ่ายกิจการพรรคการเมือง กกต. สืบเนื่องจากกรณีที่พรรคฯ มีมติขับตนเองและพวกออกจากพรรคด้วยข้อหาผิดวินัยและจริยธรรมร้ายแรง ในช่วงกลางดึกของวันที่ 14 กรกฎาคม ซึ่งเรามองว่าการกระทำดังกล่าวไม่มีความเป็นธรรม มีความไม่ชอบมาพากล เป็นการกีดกันการมีส่วนร่วมกับพรรคการเมือง ที่ตัดสิทธิ์ตนเองในการสมัครชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรค โดยที่ตนเองไม่ได้ทำอะไรผิด ซึ่งการมีมติดังกล่าวอาจไม่ชอบด้วยกฎหมาย

รักษาการรองหัวหน้าพรรค พลท. กล่าวว่า นายนิคม บุญวิเศษ หัวหน้าพรรคของเราบอกมาตลอดว่าพรรคยืนหยัดตามระบอบประชาธิปไตย เป็นพรรคของประชาชน แต่ทำไมการเลือกตั้งหัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ ถึงไม่เปิดให้สู้กันแบบแฟร์ๆ ทำไมถึงมาตัดสิทธิ์ฝ่ายตรงข้ามก่อนวันเลือกตั้งเพียงไม่กี่วัน ซึ่งที่ผ่านมาก็มีการพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อสกัดพวกเราแต่ทำไม่สำเร็จ สุดท้ายต้องใช้วิธีแบบนี้เลยหรือ การกระทำแบบนี้ไม่ใช่วิถีของประชาธิปไตย แต่เป็นการใช้อำนาจแบบเผด็จการใช่หรือไม่ ทั้งนี้ผมได้คุยกับทางสมาชิกและสาขาบางส่วน ไม่พอใจการกระทำของพรรคดังกล่าว ซึ่งอาจจะไม่ไปเข้าร่วมการประชุมในวันที่ 18 กรกฎาคม และอาจจะมีการลาออกจากพรรคด้วย

ทั้งนี้ นายสราวุฒิ ว่องไวดี ทนายความ เปิดเผยภายหลังการเข้าหารือกับผู้อำนวยการฝ่ายกิจการพรรคการเมือง กกต. ว่า เบื้องต้นได้ยื่นเรื่องกรณีมติที่ประชุมคณะกรรมการบริหารพรรครักษาการ ที่ลงมติให้นายอนันต์และพวก พ้นจากสมาชิกพรรคอาจไม่ชอบด้วยกฎหมาย เพื่อให้ กกต.ตรวจสอบแล้ว ส่วนเรื่องการขอให้ทาง กกต. ระงับการประชุมนั้น ทาง กกต.แจ้งว่าไม่มีอำนาจเพราะเป็นเรื่องภายในพรรค ดังนั้นจึงต้องใช้สิทธิในช่องทางอื่น

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image