‘บิ๊กตู่’ลั่นปรับครม.ไม่เกินส.ค. สะพัด’ปรีดี’คุมคลัง-‘ไพรินทร์’พลังงาน คาด’บิ๊กป้อม’นั่งมท.1’บิ๊กป๊อก’กลาโหม

“บิ๊กตู่”ลั่นปรับครม.ไม่เกินสิงหาฯ หลัง”สมคิด-4กุมาร”ไขก๊อก สะพัด”ปรีดี”คุมคลัง-“ไพรินทร์”พลังงาน คาด”บิ๊กป้อม”นั่งมหาดไทย ขณะที่”บิ๊กป๊อก”คุมกลาโหม

 

ภายหลังจากนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ยื่นใบลาออกพร้อม กลุ่ม 4 กุมาร คือ นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม และนายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ทำให้มีความเคลื่อนไหวในการปรับคณะรัฐมนตรีกันอย่างคึกคัก

โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการปรับครม.ว่า ต้องปรับเพื่อไม่เกิดช่องว่างมากนัก ต้องทำให้เร็วเท่าที่ทำได้ และไม่กดดัน ถือเป็นเรื่องธรรมดา ก่อนหน้านี้ก็กดดัน เพราะไม่ค่อยคุ้นเคยกับเรื่องแบบนี้ แต่ก็จำเป็นต้องทำเพราะเป็นนายกฯได้ถือว่าเป็นนักการเมืองแล้ว แต่ต้องเป็นไปตามขั้นตอนที่กำหนด คือจะต้องไปถามคนที่จะมาเป็นรัฐมนตรีว่าจะมาเป็นหรือเปล่า ต้องไปติดต่อคนเพราะเขาก็ยังไม่ตอบรับกันเท่าไหร่ ยังไม่ตอบกันทันที เมื่อถามว่าจะใช้ระยะเวลาเท่าไหร่ในการปรับ ครม. นายกฯกล่าวว่า ไม่เกินเดือนสิงหาคมนี้

เมื่อถามว่าในสัดส่วน ครม.จะมีคนนอกด้วยใช่หรือไม่ นายกฯกล่าวว่า “ก็ต้องมีสิ สัดส่วนของผมก็ต้องมี การปรับ ครม.อย่างว่าจะให้ถูกใจทุกคนคงไม่ได้ ประเด็นสำคัญคือคนที่อยากให้เป็น คนที่ประชาชนเขาอยากได้ เขามาได้หรือเปล่า บางคนเขาก็มีภารกิจที่จะต้องทำ แม้กระทั่งศาสตราจารย์หลายคนที่มาและลาออกไปเขาก็มีงานของเขา บางท่านจะไปทำงานสอนหนังสือบ้าง”

เมื่อถามว่าในส่วนของทีมเศรษฐกิจจะมีการนำคนนอกเข้ามาช่วยงานหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ตอนนี้มีอยู่ แต่ยังไม่ตอบรับ ส่วนที่มีชื่อออกมาตามสื่อนั้นก็ไม่รู้ว่าออกมาได้อย่างไร

เมื่อถามถึงกรณีที่มีชื่อของนายไพรินทร์ ชูโชติถาวร อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม จะเข้ามาเป็นรัฐมนตรีในการปรับ ครม.ครั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ย้อนถามว่า เขามีปัญหาอะไรหรือเปล่า เมื่อถามย้ำว่าเห็นมีข่าวว่าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) มองว่าน่าจะเอาคนในพรรคมากกว่าคนนอก พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ก็ไปถามหัวหน้าพรรค พปชร.

เมื่อถามว่ากระทรวงพลังงานที่มีปัญหาแย่งกันจะทำให้มีปัญหามากหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า “ทำไม ผมพิจารณาของผมเอง การปรับ ครม.ขอให้มั่นใจตัวผม แต่จะทำให้ทุกคนถูกใจทั้งหมดคงเป็นไปไม่ได้ แต่จะทำให้ดีที่สุด”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการปรับ ครม.โดยเฉพาะรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจที่จะเข้าแทนที่ สำหรับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังปรากฏชื่อ นายปรีดี ดาวฉาย นายกสมาคมธนาคารไทย ซึ่งมีบทบาทให้คำปรึกษารัฐบาลเรื่องต่างๆ รวมถึงการจัดทำ พ.ร.ก.กู้เงิน 1.9 ล้านล้านบาท จะเข้ารับตำแหน่ง ส่วนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ (กต.) ซึ่งนายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการ กต.จะขอยุติบทบาท ได้มีการทาบทามนักวิชาการจากมหาวิทยาลัยรามคำแหงเข้ารับหน้าที่ ตำแหน่งรองนายกฯควบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน คาดว่านายไพรินทร์ ชูโชติถาวร อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคมและผู้บริหารบริษัท ปตท.จะรับตำแหน่ง นอกจากนี้ ยังมีรายชื่อของผู้ที่เคยให้คำปรึกษารัฐบาลและอาจจะเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีในทีมเศรษฐกิจ ได้แก่ นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ อดีตผู้บริหารพีทีทีซีจี ในเครือ ปตท. นายกานต์ ตระกูลฮุน อดีตผู้บริหารเอสซีจี นายบุญทักษ์ หวังเจริญ อดีตประธานเจ้าหน้าที่บริหารธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) ส่วนบุคคลที่นายกฯใช้งานใกล้ชิดต่อเนื่องและคาดว่าจะเข้ารับตำแหน่งใน ครม.ชุดนี้ด้วยคือ นายทศพร ศิริสัมพันธ์ เลขาธิการสภาพัฒน์ ทั้งนี้ รายชื่อทีมเศรษฐกิจชุดนี้ถือว่าได้รับการยอมรับจากภาคธุรกิจระดับหนึ่งและทำงานใกล้ชิดกับภาคธุรกิจ อุตสาหกรรมมาตลอด

รายงานข่าวจากพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เปิดเผยว่า จะมีการสลับเก้าอี้ในส่วนของรองนายกฯ โดย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ในฐานะหัวหน้าพรรค และ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.) อาจมีการสลับตำแหน่งกัน เพื่อเสริมทัพในการเลือกตั้ง โดย พล.อ.อนุพงษ์ อาจไปเป็น รมว.กลาโหม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon