รวบ 6 ผู้ต้องสงสัยบึ้มปะนาเระ แฉจงใจก่อเหตุซ้ำจุดพ่นสีเชิงสัญลักษณ์

รวบ 6 ผู้ต้องสงสัยบึ้มปะนาเระ แฉจงใจก่อเหตุซ้ำจุดพ่นสีเชิงสัญลักษณ์

เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ชุดตรวจที่เกิดเหตุพบความเชื่อมโยงบึ้ม 2 จุด 2 วันซ้อนใน 2 อำเภอแม่ลาน-ปะนาเระ แฉจงใจวางระเบิดตรงจุดที่เคยพ่นสีสเปรย์เชิงสัญลักษณ์ สั่งคุมเข้มพื้นที่อื่นหวั่นป่วนซ้ำ หลังมีแจ้งเตือนคนร้ายนำระเบิดแสวงเครื่องเข้าพื้นที่กว่า 10 ลูก ขณะที่ตำรวจตะลุยจับ 6 ผู้ต้องสงสัยเข้าศูนย์ซักถาม เผย 3 ใน 6 เป็นพ่อลูกกัน

ความคืบหน้าเหตุระเบิด 2 วันซ้อนที่ อ.แม่ลาน กับ อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี เป็นผลตรวจที่เกิดเหตุและเก็บหลักฐานจากเศษซากวัตถุระเบิดทั้ง 2 จุด โดยเหตุลอบวางระเบิดทหารพรานที่บ้านบางมะรวด หมู่ 1 ต.บ้านกลาง อ.ปะนาเระ เมื่อวันพุธที่ 15 กรกฎาคม 2563 เจ้าหน้าที่พบว่าระเบิดที่คนร้ายใช้เป็นชนิดแสวงเครื่อง น้ำหนักดินระเบิดประมาณ 15-20 กิโลกรัม ประกอบใส่ถังก๊าซขนาดบรรจุ 5 กิโลกรัม มีสะเก็ดระเบิดเป็นเหล็กเส้นตัดท่อนคละขนาด จุดระเบิดด้วยวิทยุสื่อสาร คนร้ายนำไปวางแบบเร่งด่วนบริเวณข้างเสาหลักนำโค้ง รอให้เจ้าหน้าที่ผ่านมาจึงกดจุดชนวน แต่มีชาวบ้านเคราะห์ร้ายโดยลูกหลงบาดเจ็บไปด้วย 4 ราย

เจ้าหน้าที่ยังตั้งข้อสังเกตด้วยว่า เหตุระเบิดที่ อ.ปะนาเระ กับเหตุระเบิดบริเวณถนนเลียบคลองชลประทาน ท้องที่หมู่ 3 บ้านละโพ๊ะ ต.ป่าไร่ อ.แม่ลาน เมื่อวันอังคารที่ 13 กรกฎาคม 2563 พบปรากฏการณ์ที่คล้ายกัน คือ คนร้ายได้พ่นสเปรย์สีดำเป็นข้อความว่า Patani บนพื้นถนนใกล้ๆ บริเวณที่เกิดระเบิด มีทั้งที่พ่นใหม่และพ่นมานานแล้ว เบื้องต้นได้มีการแจ้งเตือนไปยังทุกหน่วยให้เพิ่มความระมัดระวังพื้นที่ที่เคยมีการพ่นสีเป็นข้อความหรือสัญลักษณ์ต่างๆ เป็นพิเศษ เพราะอาจมีการก่อเหตุซ้ำในพื้นที่เหล่านี้

นอกจากนี้ ยังแจ้งเตือนให้เจ้าหน้าที่ทุกหน่วยเร่งดำเนินการเชิงรุกในการปิดล้อมตรวจค้นสถานที่และบุคคลเป้าหมาย เนื่องจากหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ได้รับข้อมูลมาว่า กลุ่มคนร้ายได้นำระเบิดที่ต่อวงจรพร้อมใช้งานเข้ามาในพื้นที่มากกว่า 10 ลูก เพื่อเตรียมก่อเหตุในช่วงนี้

สำหรับความคืบหน้าทางคดี เจ้าหน้าที่ได้นำกำลังเข้าควบคุมตัวบุคคลต้องสงสัยว่าอาจเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดที่ อ.ปะนาเระ เพื่อเข้าสู่กระบวนการซักถาม โดยใช้อำนาจตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน โดยส่งตัวเข้าศูนย์ซักถาม ภายในค่ายอิงคยุทธบริหาร ต.บ่อทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ล็อตแรกจำนวน 3 คน เป็นสามพ่อลูกตระกูลอุเซ็ง ผู้เป็นพ่ออายุ 56 ปี ส่วนลูกชายอายุ 30 และ 27 ปี ตามลำดับ นอกจากนั้น ยังได้ตรวจยึดรถจักรยานยนต์ไปตรวจสอบอีก 1 คัน

จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้เข้าควบคุมบุคคลต้องสงสัยอีกล็อตหนึ่ง 3 คนเช่นกัน คนแรกเป็นชายอายุ 33 ปี มีหมายจ้บในคดีก่อการร้าย คนที่สองเป็นชายอายุ 30 ปี มีประวัติเป็นสมาชิกกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง และเคยถูกคุมตัวเข้าศูนย์ซักถาม และให้การยอมรับว่าเมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2559 เคยทำหน้าที่ดูต้นทางให้กลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่ ในท้องที่บ้านนาพร้าว ต.ปะนาเระ อ.ปะนาเระ ซึ่งเป็นบริเวณใกล้เคียงกับที่เกิดระเบิดล่าสุดนี้ ส่วนคนที่ 3 เป็นหญิง อายุ 35 ปี อาศัยอยู่ในบ้านใกล้กับจุดเกิดเหตุระเบิด และจากการซักถามเบื้องต้น หญิงคนนี้พยายามปกปิดข้อมูลส่วนตัว เจ้าหน้าที่สงสัยว่าคนร้ายอาจใช้บ้านหลังนี้เป็นจุดเล็งในการจุดชนวนระเบิด

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image