แล้งหนัก เกษตรกรโอดต้นมะลิไม่ออกดอก เดือดร้อนไม่มีมะลิขายวันแม่

แล้งหนัก เกษตรกรโอดต้นมะลิไม่ออกดอก เดือดร้อนไม่มีมะลิขายวันแม่

เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีฝนทิ้งช่วงและสถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ยังไม่คลี่คลาย ได้ส่งผลกระทบกับเกษตรกรผู้ปลูกดอกมะลิขาย ในตำบลธารปราสาท อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา ต้นมะลิยืนต้นตาย ไม่ออกดอก

นางก่วง พิมพ์ศิริ อายุ 67 ปี เกษตรกรผู้ปลูกดอกมะลิรายหนึ่งในตำบลธารปราสาท บอกว่า ขณะนี้ต้นมะลิที่ปลูกไว้กว่า 2 ไร่ กำลังเหี่ยวเฉาและเริ่มยืนต้นตาย เนื่องจากทนกับอากาศที่ร้อนจัดและแห้งแล้งไม่ได้ และไม่ยอมออกดอกให้เก็บผลผลิตหรือออกดอกมาไม่สมบูรณ์ มีขนาดเล็ก เหี่ยวเฉา ส่งผลให้รายได้ลดลงอย่างมาก จากปกติเก็บดอกมะลิได้วันละ 3-4 กิโลกรัมต่อไร่ แต่ขณะนี้เก็บได้เพียง 1 กิโลกรัมต่อไร่เท่านั้น ทั้งที่ขณะนี้ราคาดอกมะลิค่อนข้างดี กิโลกรัมละ 300-400 บาท

แต่เกษตรกรกลับไม่มีผลผลิตขายทำให้สูญเสียรายได้ไปมากกว่าครึ่งหนึ่ง อีกทั้งปีนี้แหล่งน้ำต่างๆ ในเขตพื้นที่อำเภอโนนสูงแห้งขอด เกษตรกรต้องนำน้ำประปามารดต้นมะลิแทน ทำให้มีค่าใช้จ่ายเพิ่มจากค่าน้ำที่แพงขึ้นอีก แถมน้ำประปามีรสชาติเค็ม ทำให้ต้นมะลิหยุดการเจริญเติบโต โดยคาดว่าในช่วงวันแม่แห่งชาติที่จะมาถึงนี้ดอกมะลิจะขาดตลาดและมีราคาพุ่งสูงขึ้นอย่างแน่นอน เนื่องจากในพื้นที่อำเภอโนนสูงนับว่าเป็นแหล่งที่เกษตรกรปลูกดอกมะลิมากที่สุดแห่งหนึ่งของจังหวัดนครราชสีมา

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image