ศิริราช เตรียมส่งมอบร่าง ‘ซีอุย’ ให้กรมราชทัณฑ์ นำไปบำเพ็ญกุศล วัดใน จ.นนทบุรี

ศิริราช เตรียมส่งมอบร่าง ‘ซีอุย’ ให้กรมราชทัณฑ์ นำไปบำเพ็ญกุศล วัดใน จ.นนทบุรี

เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล แจ้งว่า เตรียมส่งมอบร่างนายลีอุย แซ่อึ้ง (ซีอุย) ให้แก่ กรมราชทัณฑ์ ในวันพฤหัสบดีที่ 23 กรกฎาคม 2563 เพื่อนำไปบำเพ็ญกุศล และประกอบพิธีฌาปนกิจตามประเพณี

โดย ศ. ดร. นพ.ประสิทธิ์  วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล เผยว่า สืบเนื่องจาก คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ได้รับมอบร่างนายลีอุย แซ่อึ้ง (ซีอุย) จากกรมราชทัณฑ์ เมื่อพ.ศ. 2502 เพื่อประโยชน์ทางการศึกษาทางด้านนิติเวชศาสตร์ จนถึงปัจจุบันได้มีการประสานงานกับฝ่ายต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ กรมราชทัณฑ์ และคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ เพื่อให้มีการดำเนินการให้เป็นไปตามระเบียบและข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้อง

โดยเบื้องต้นได้ยกเลิกการจัดแสดงร่างของนายลีอุย แซ่อึ้ง (ซีอุย) และออกประกาศคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล เพื่อติดตามหาญาติ เพื่อเชิญมาร่วมพิจารณาการดำเนินการเกี่ยวกับร่างนายลีอุย แซ่อึ้ง (ซีอุย) จากการประกาศ ฯ ตั้งแต่วันที่ 3 กรกฎาคม – 4 สิงหาคม 2562 ปรากฏว่า ไม่มีญาติมาแสดงตัว

ประกอบกับ กรมราชทัณฑ์ได้มีหนังสือแจ้งมายังคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล เรื่องการดำเนินการเกี่ยวกับศพนายลีอุย แซ่อึ้ง (ซีอุย) เพื่อให้เป็นไปตามระเบียบกระทรวงยุติธรรม ว่าด้วยหลักเกณฑ์และวิธีการประหารชีวิตนักโทษ พ.ศ 2546  โดยกรมราชทัณฑ์จะเป็นผู้รับร่างนายลีอุย แซ่อึ้ง (ซีอุย) ไปบำเพ็ญกุศลและฌาปนกิจตามประเพณี ณ วัดบางแพรกใต้ อำเภอเมืองนนทบุรี จังหวัดนนทบุรี  ในวันพฤหัสบดีที่ 23 กรกฎาคม 2563 เวลา 13.00 น. โดยมีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลร่วมเป็นเจ้าภาพในพิธีฌาปนกิจ

Advertisement

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

– ชาวเน็ตถก ‘ซีอุย’ อาจเป็น “แพะรับบาป” มนุษย์กินคน ล่ารายชื่อจัดการศพ-ลบตราบาป

– ‘ศิริราช’ ประกาศตามหาญาติ ‘ซีอุย’ ขีดเส้น 1 เดือน หากไร้ญาติ รพ.ก็มีสิทธิอันชอบธรรม

– คณบดีศิริราช ทำป้ายใหม่ให้ซีอุยแล้ว เหลือแค่ผู้ถูกประหารชีวิต

Advertisement

 

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image