อย่างโหด ‘ไมเคิล’ เจ้าพ่อลิงกังเขาตังกวน ตัวใหญ่ใส่เดี่ยว สยบฝูงลิงนับร้อย

อย่างโหด ‘ไมเคิล’ เจ้าพ่อลิงกังเขาตังกวน ตัวใหญ่ใส่เดี่ยว สยบฝูงลิงนับร้อย

เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม รายงานข่าวว่า บริเวณช่องเขาน้อยและเขาตังกวน เขตเทศบาลนครสงขลา ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีฝูงลิงอาศัยนับพันตัว มีนักท่องเที่ยวและประชาชนผู้รักสัตว์มาซื้ออาหารให้ลิงและนกพิราบกิน เพื่อเป็นการทำบุญแจกทานให้กับสัตว์ เป็นการสร้างบุญสร้างกุศลให้กับตนเองและครอบครัว ทำให้ทั้งลิงและนกพิราบต่างอิ่มกันถ้วนหน้าทุกวัน หลังจากสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย สร้างรายได้ให้กับพ่อค้าแม่ค้าที่มาขายอาหารลิงและนกพิราบบริเวณนี้เช่นเดียวกัน

รายงานข่าวว่า บริเวณช่องเขา มีลิง 2 ค่าย อาศัยเขาน้อยและเขาตังกวน ซึ่งไม่ถูกกัน โดยใช้ถนนช่องเขาแบ่งแยกพื้นที่หากินกันคนละฝั่ง แต่เนื่องจากพื้นที่ฝั่งลิงเขาน้อยทำเลดีกว่า มีที่จอดรถฝั่งเขาน้อย นักท่องเที่ยวสามารถจอดรถแล้วลงมาซื้ออาหารให้ลิงและนกกินอย่างสะดวกสบายกว่าฝั่งเขาตังกวน จึงทำให้ฝูงลิงเขาน้อยเป็นร้อยๆ ตัวลงมากินอาหารพื้นที่ตรงนี้กันตั้งแต่เช้าทุกวัน ส่วนฝั่งเขาตังกวนจะไม่มีลิงลงมาเลย เพราะลงมาแล้วไม่มีอาหารกิน

ส่วน “ไมเคิล” ลิงกัง ลูกของเจ้าซาร่าที่ติดท้องมาตอนที่ถูกนำมาปล่อยที่เขาตังกวนเมื่อหลายปีก่อน เมื่อเจ้าไมเคิลโตขึ้นมันเป็นลิงกังที่ตัวใหญ่กว่าลิงแสมเขาตังกวนทั้งหมด มันจึงใช้ความตัวใหญ่ของมันคุมฝูงลิงเขาตังกวนทั้งหมด และสถาปนาตัวเองเป็นจ่าฝูงลิงเขาตังกวน และจะเป็นจ่าฝูงนำฝูงลิงเขาตังกวนลงมายึดพื้นที่ลิงเขาน้อย ที่เป็นแหล่งอาหารที่นักท่องเที่ยวนำอาหารมาให้ลิงและนกกินทุกวัน

ในขณะที่ลิงเขาน้อยเพลิดเพลินอยู่กับการกินอาหารจากนักท่องเที่ยว ลิงเขาน้อยที่คอยเฝ้าระวังเจ้าไมเคิลลิงกังเขาตังกวน เมื่อเห็นเจ้าไมเคิลข้ามถนนมาก็ส่งสัญญาณเตือนภัยฝูงลิงเขาน้อยทันที ทำให้ลิงเขาน้อย ต้องถอยหนีกลับขึ้นเขา ไม่ต้องการมีเรื่อง โดยเป็นแบบนี้ทุกวัน เนื่องจากลิงเขาตังกวนใช้อิทธิพลไมเคิลลิงกังจ่าฝูง ลงมาไล่ลิงเขาน้อย เพื่อแย่งพื้นที่แหล่งอาหารที่นักท่องเที่ยวมาให้อาหารลิงทุกวัน เวลาที่เจ้าไมเคิลลงมาไล่ ลิงเขาน้อยทุกตัวเมื่อเห็นเจ้าไมเคิลต่างวิ่งหนีกันจ้าละหวั่น และทยอยกลับขึ้นเขาน้อยไปในทันทีไม่มีเหลือแม้แต่ตัวเดียว

Advertisement
เจ้าไมเคิล

รายงานข่าวว่า พฤติกรรมเจ้าไมเคิลลิงกังจะปฏิบัติอยู่ทุกวัน พ่อค้าแม่ค้าที่ขายอาหารลิงทราบดี เนื่องจากลิงเขาน้อย ซึ่งเป็นลิงแสมหางยาว แม้ว่าจะมีจำนวนมากกว่าแต่ไม่ดุร้ายเหมือนกับลิงกัง เจ้าไมเคิลลงมาเพียงตัวเดียวลิงเขาน้อยทั้งฝูงเป็นร้อยตัวต้องวิ่งหนีกันจ้าละหวั่น

หลังจากเจ้าไมเคิล ลิงกังจ่าฝูง เคลียร์พื้นที่ให้แล้ว ลิงแสมเขาตังกวนก็จะทยอยลงมาจากเขาแล้วก็ข้ามฟากถนนไปอยู่บริเวณที่มีนักท่องเที่ยวให้อาหารลิงเขาน้อย ซึ่งเป็นอยู่แบบนี้ทุกวันตลอดมา โดยมีเจ้าไมเคิลนั่งคุมเชิงอยู่บริเวณชายเขาน้อย เพื่อไม่ให้ลิงเขาน้อยลงมาจากเขามาแย่งอาหารลิงเขาตังกวน

นายวัชรินทร์ บัวผุด พ่อค้าขายอาหารลิงและนกบริเวณช่องเขาน้อย เปิดเผยถึงลิงกังเจ้าไมเคิลว่า เป็นลิงกังที่มีคนนำมาปล่อยไว้ ในครั้งแรกนำเจ้าซาร่ามาปล่อยก่อน เจ้าไมเคิลเป็นลิงที่ติดท้องแม่ซาร่ามา และเจ้าซาร่าก็มาเกิดลูกที่เขาตังกวนคือเจ้าไมเคิล เป็นลิงกังตัวผู้ สำหรับอิทธิพลของเจ้าไมเคิลที่บริเวณช่องเขาน้อย-เขาตังกวน

“ไมเคิลลิงกังจะเป็นจ่าฝูงลิงที่เขาตังกวน เพราะตัวมันใหญ่ เวลามันจะข้ามมาฝั่งเขาน้อย เจ้าไมเคิลก็จะมาเคลียร์พื้นที่ก่อน มาไล่ฝูงลิงเขาน้อยให้กลับขึ้นเขาไป ส่วนฝูงของเจ้าไมเคิลซึ่งเป็นลิงจากเขาตังกวนก็จะลงตามมาทีหลัง หลังจากที่เจ้าไมเคิลเคลียร์พื้นที่เสร็จเรียบร้อยแล้ว ไม่มีลิงเขาน้อยอยู่บริเวณนั้นแล้ว”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image