อดข้าววันที่ 4! ‘นวชีวิน’ ประกาศ ‘เดี่ยวไมโครโฟน’ รายวัน ยื่นหนังสือจี้แก้ปม ‘ปากท้อง’

เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม ที่บริเวณกระทรวงศึกษาธิการ ตัวแทนแนวร่วมนวชีวิน New Life Network นำโดย นายภูมิวัฒน์ แรงกสิวิทย์ แนวร่วมนวชีวินที่อดอาหารประท้วงรัฐบาล จัดกิจกรรม #ผ้าเบรกครม. โดยมีการปราศรัยของแนวร่วมนวชีวิน และเปิดเวทีให้กับประชาชน เพื่อเรียกร้องการแสดงความรับผิดชอบจากรัฐบาลในการแก้ไขปัญหาปากท้องจากวิกฤตเศรษฐกิจ อันเป็นผลสืบเนื่องมาจากมาตรการของภาครัฐที่ล้มเหลวในการแก้ไขปัญหาโควิด-19

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีประชาชนทยอยเดินทางมารวมตัวกันอย่างต่อเนื่อง โดยแกนนำได้เตรียมป้ายไวนิลขนาดใหญ่ เป็นภาพชูกำปั้นและมีมวลชนเป็นฉากหลัง ระบุข้อความ “ทำไม่ได้ก็ลาออกไปซะ” มากางบริเวณทางเท้า เพื่อเตรียมติดตั้งเป็นฉากเวที และมีการติดป้ายผ้าระบุข้อความ “เราอดไปด้วยกัน #OURLIVESMATTER” ซึ่งจัดทำโดยกลุ่มธรรมศาสตร์เสรีเพื่อประชาธิปไตย (LLTD)

จากนั้นเวลา 17.36 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจจำนวน 2 นาย จาก สน.ดุสิต ได้ขับรถมาจอดข้างรั้วกระทรวงศึกษาธิการ และเข้ามาพูดคุยถามสารทุกข์สุกดิบกับกลุ่มนักศึกษาที่กำลังเตรียมกิจกรรม

นายภูมิวัฒน์กล่าวว่า ไหนๆ ก็มีพื้นที่ที่เรามาอดข้าวประท้วงรัฐบาลแล้ว ก็รู้สึกว่าเงียบเหงาจึงคุยกับเพื่อนว่าจะทำกิจกรรมกัน ส่วนตัวไม่อยากจัดปราศรัยที่เอาแต่ด่ารัฐบาล จึงจะจัดเป็นทอล์กโชว์เมโลดี เป็นการแสดงตลก คล้ายเดี่ยวไมโครโฟน ในลักษณะนั่งพูดคุย ถกกันเกี่ยวกับประเด็นสังคมและปากท้องของประชาชนในเวลานี้

“สำหรับ #ผ้าเบรกครม. เราต้องการจะบอกว่า ท่าน ครม.เบรกก่อน พวกเรามาเบรกพวกท่าน ช่วยหันซ้ายหัวขวาดูให้ดีๆ ว่าจะเลี้ยวไปทางไหน จะขับตรงไปหรือไม่ หรือบางที่การที่ท่านจะถอยหลังตอนนี้อาจจะยังทันก็ได้ ซึ่งเราจะมีการเปิดพื้นที่ให้ประชาชนมาร่วมถกปัญหาด้วย เพราะเรามาแสดงจุดยืนและต้องการให้เป็นพื้นที่ทั่วไปที่ทำให้ประชาชนเข้าใจเกี่ยวกับปัญหาเหล่านี้ว่าเกี่ยวข้องพวกเขาในทางตรง ซึ่งควรจะต้องเปิดพื้นที่ตรงนี้ให้กับพวกเขาได้พูด เพื่อให้เห็นมุมมองและปัญหาในมิติของเขาด้วย” นายภูมิวัฒน์กล่าว
โดยแนวร่วมนวชีวินประกาศจะจัดกิจกรรมปราศรัยทุกวัน เวลา 18.00 น. บริเวณทางเท้าถนนลูกหลวง เลียบคลองผดุงกรุงเกษม ฝั่งกำแพงกระทรวงศึกษาธิการ

ทั้งนี้ เมื่อเวลา 11.30 น. นายศุภโชติ กระต่ายป้อง ฝ่ายประสานงานแนวร่วมนวชีวิน ได้เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนต่อศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ของรัฐบาล สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี เรื่องขอให้ดำเนินมาตรการเยียวยาปากท้องเพื่อนร่วมชาติถ้วนหน้าทันที โดยมีตัวแทนจากสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีรับเรื่องร้องทุกข์ พร้อมรับปากว่าจะดำเนินการส่งเรื่องถึงนายกรัฐมนตรี ซึ่งแนวร่วมนวชีวินและภาคประชาชนมีข้อเสนอ ดังนี้

1.ขยายให้เงินเยียวยาเดือนละ 5,000 บาท ครอบคลุมคนทุกระดับถ้วนหน้า โดยมีช่องทางที่สามารถยืนยันสิทธิได้สะดวก แม้จะไม่มีอุปกรณ์อย่างโทรศัพท์มือถือ
2.ประกันการว่างงาน และมีเงินเดือนรองรับการว่างงานของผู้จบการศึกษาแต่ยังไม่มีงานรองรับ หากว่างงานรัฐต้องประกันเงินเดือนสำหรับผู้ว่างงานตามค่าแรงขั้นต่ำ 80 เปอร์เซ็นต์
3.รัฐต้องลดค่าบำรุงสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐาน อย่าง ค่าน้ำ ค่าไฟ และค่าขนส่งสาธารณะลง 50 เปอร์เซ็นต์
4.มีมาตรการรายได้พืชผลการเกษตร และการโยกย้ายแรงงานภาคการเกษตรที่ว่างงานไปสู่งานใหม่โดยมีสวัสดิการประกันการว่างงานรองรับตามข้อ 2.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ผู้ว่าฯอัศวิน” นำบุคลากร กทม. ถวายสัตย์เป็นข้าราชการที่ดี เนื่องในวันเฉลิมฯ ร.10
บทความถัดไปเปิดวินาทีเฉียดตาย ฟ้าผ่าแข้งหนุ่มรัสเซียน็อกคาสนาม รักษาตัว 3 สัปดาห์กลับมาปกติ