ดิจิเทรนด์ : ‘สหรัฐ’จับ2แฮกเกอร์จีนขโมยข้อมูลวัคซีนโควิด-19

ไม่นานมานี้ หลายประเทศต่างออกมารายงานความคืบหน้าการพัฒนาวัคซีนทดลองสำหรับโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ของตัวเอง นำพามาซึ่งความหวังแก่คนทั่วโลกท่ามกลางการระบาดใหญ่

โดยข้อมูลจากองค์การอนามัยโลก (ดับเบิลยูเอชโอ) ระบุว่า ขณะนี้มีวัคซีนที่อยู่ระหว่างการประเมินผลทางคลินิกอย่างน้อย 24 รายการ และอยู่ระหว่างการทดลองก่อนการทดสอบในมนุษย์ อีก 142 รายการ ซึ่งวันที่ 20 กรกฎาคม 2563 เพียงวันเดียวมีประเทศที่ออกมารายงานผลการวิจัยฉบับใหม่ของวัคซีนโรคโควิด-19 ถึง 4 ประเทศ

แต่ก็ผีซ้ำด้ำพลอย เมื่อกระทรวงยุติธรรมสหรัฐอเมริกาจับแฮกเกอร์ชาวจีนสองคนลอบโจมตี เพื่อขโมยความลับของบริษัท รวมถึงงานวิจัยที่เกี่ยวกับการพัฒนาวัคซีนสำหรับไวรัสโควิด-19 ด้วย

เอกสารจากศาลสหรัฐอเมริกา ระบุว่า ทางการได้จับแฮกเกอร์ชาวจีนสองคนที่มีชื่อว่า Li Xiaoyu และ Dong Jiazhi ที่ลอบแฮกในนามของรัฐบาลจีน โดยมีข้อสันนิษฐานว่าทั้งสองพยายามแฮกเพื่อเข้าถึงข้อมูลสำหรับการพัฒนาวัคซีนไวรัสโคโรนา หรือโควิด-19

Advertisement

ก่อนการระบาดของไวรัสจะเกิดขึ้น ทั้งสองคนมีหน้าที่รับผิดชอบในการแฮกธุรกิจต่างๆ ตั้งแต่ ซอฟต์แวร์เกม, ข้อมูลทางเภสัชกรรมและบริษัทเทคโนโลยีต่างๆ โดยกระทรวงยุติธรรมกล่าวว่า การโจมตีครั้งแรกถูกค้นพบใน Hanford, Washington โดยบริษัทที่ตกเป็นเหยื่อมีอยู่ในหลายประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา, ออสเตรเลีย, เบลเยียม, เยอรมนี, ญี่ปุ่น, สหราชอาณาจักรและเกาหลีใต้ เป็นต้น ซึ่ง “เอฟบีไอ” กล่าวในงานแถลงข่าวว่า การแฮกในครั้งนี้ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลจีน

เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา เอฟบีไอกล่าวว่า พบว่ามีการแฮกเข้าศูนย์วิจัยและพัฒนาวัคซีน โควิด-19 จากประเทศจีน ซึ่งจีนไม่ใช่ประเทศเดียวที่หวังผลประโยชน์ด้วยการโจมตีทางไซเบอร์จากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาในครั้งนี้ เจ้าหน้าที่จากสหราชอาณาจักร, แคนาดาและสหรัฐอเมริกายังตั้งข้อสังเกตว่าแฮกเกอร์ชาวรัสเซียก็พยายามขโมยข้อมูลเกี่ยวกับวัคซีนโควิด-19 เช่นเดียวกัน

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image