‘โบว์ ณัฏฐา’ เผยเหตุไม่ฟ้อง ‘บอส อยู่วิทยา’ ตั้งคำถามถึง กมธ.ยุค สนช.

‘โบว์ ณัฏฐา’ เผยเหตุไม่ฟ้อง ‘บอส อยู่วิทยา’ ตั้งคำถามถึง กมธ.ยุค สนช.

 

โบว์ ณัฏฐา เผยสาเหตุทำไมอัยการสั่งไม่ฟ้อง บอส อยู่วิทยา คดีขับรถชน ด.ต.วิเชียร เสียชีวิตเมื่อปี 2555 ถาม กมธ. มีอำนาจทำสิ่งนี้ได้ด้วยหรือ

จากกรณีอัยการมีความเห็นสั่งไม่ฟ้อง นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส ข้อหาขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย คดีขับรถชน ด.ต.วิเชียร กลั่นประเสริฐ ผบ.หมู่งานปราบปราม สน.ทองหล่อ เสียชีวิตเมื่อปี 2555 แถมยังหลุดในทุกข้อหาของคดีนี้ และเตรียมถอนหมายจับ ตามที่เคยเสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดวันที่ 25 กรกฎาคม น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา แกนนำคนอยากเลือกตั้ง ได้โพสต์เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก โบว์ ณัฏฐา มหัทธนา – Nuttaa Mahattana โดยระบุว่า “ในคดี #บอสอยู่วิทยา สิ่งที่ทำให้สังคมงงงวยมากที่สุดคือ เหตุใดคดีชนแล้วหนีที่ไม่? มี? อะไร? ซับซ้อน? เมื่อเคยมีการสั่งฟ้องแล้ว อัยการสูงสุดจึงกลับคำสั่งเป็นไม่ฟ้องได้

ซึ่งในที่สุดก็มีการเปิดเผยว่า คณะกรรมาธิการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน ของสภานิติบัญญัติแห่งชาติในยุค คสช. ได้มีการสอบหาข้อเท็จจริงแล้วเห็นว่าผู้ต้องหาไม่ได้กระทำความผิดจึงทำเรื่องขอความเป็นธรรมถึงอัยการสูงสุด จนเป็นเหตุให้มีการกลับคำสั่ง 360 องศาในที่สุด

คำถามคือ กมธ.มีอำนาจแทรกแซงทำสิ่งนี้ในกระบวนการยุติธรรมได้ด้วยหรือ? ถ้าทำได้วันหลังมีคดีอะไรก็จะได้ไปร้อง กมธ.บ้าง แล้วก็ยุบ สตช.กับอัยการ ให้ กมธ.ทำหน้าที่แทนไปซะเลย หรือจะมีอำนาจเกินขอบเขตแบบนั้นกันได้เฉพาะ กมธ.ของ สนช. ที่มาจาก คสช.?”

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ลุงขับแท็กซี่ร้องสื่อ ถูกอู่รถเอาเปรียบทำสัญญาเช่าซื้อ ผ่อนไปแล้ว 8 แสน ส่ออดเป็นเจ้าของ
บทความถัดไปผู้ป่วยโควิดเกาหลีใต้รายใหม่พุ่ง 113 คน สูงสุดนับตั้งแต่เดือนมีนาคม