พบทุจริตพบพวกวิ่งเต้นบรรจุ อส. ‘ผู้ว่าฯ แม่ฮ่องสอน’ แก้ทางสั่งเปลี่ยนข้อสอบ

พบทุจริตพบพวกวิ่งเต้นบรรจุ อส. ‘ผู้ว่าฯ แม่ฮ่องสอน’ แก้ทางสั่งเปลี่ยนข้อสอบ

 

เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม 2563 เวลา 08.00 น. นายสุวพงศ์ กิติภัทย์พิบูลย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ประธานในพิธีเปิดการสอบข้อเขียน ของผู้สมัครเพื่อบรรจุเป็นอาสารักษาดินแดนจังหวัดแม่ฮ่องสอน ซึ่งเปิดให้สอบข้อเขียนในเวลา 08.30 น. แต่เมื่อผู้ว่าราชการจังหวัดเดินทางไปถึง ได้เตรียมข้อสอบจากกระทรวงมหาดไทยนำติดตัวไปด้วยและสั่งให้เจ้าหน้าที่ควบคุมสอบ เก็บข้อสอบเดิมที่จะให้มีการสอบเอาไว้ก่อน และให้มีการออกข้อสอบใหม่โดยเลื่อนเวลาการสอบออกไปเป็นเวลา 10.00 น.

การสั่งให้มีการออกข้อสอบใหม่กะทันหันดังกล่าว ได้เกิดขึ้นหลังจากที่ทางผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้รับการร้องเรียนหนาหูเกี่ยวกับการวิ่งเต้นในสอบบรรจุเป็นอาสารักษาดินแดนในครั้งนี้ มีกระแสข่าวว่ามีการติดต่อกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงคณะกรรมการสอบ เพื่อฝากเด็ก จำนวน 5 ราย ซึ่งมีข่าวว่าค่าตัววิ่งเต้นรายละ 4 แสนบาท จึงทำให้ทางผู้ว่าราชการจังหวัดเปลี่ยนแผนออกข้อสอบกะทันหัน ทั้งนี้เพื่อความโปร่งใสและเป็นธรรม

ก่อนหน้านั้น จังหวัดแม่ฮ่องสอนได้มีประกาศรับสมัครสอบคัดเลือกบุคคลทั่วไปเพื่อบรรจุและสั่งใช้เป็นสมาชิกกองอาสารักษาดินแดนจังหวัดแม่ฮ่องสอน ในสังกัดกองบังคับการอาสารักษาดินแดนจังหวัดแม่ฮ่องสอน ระหว่างวันที่ 29 มิถุนายน- 3 กรกฎาคม 2563 โดยผู้มีสิทธิสอบชายจำนวน 443 คน และหญิงจำนวน 115 คน

ต่อมาเมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2563 ในการสอบภาคปฏิบัติ ที่สนามกีฬากลางจังหวัดแม่ฮ่องสอน บ้านแม่สะกึด ต.ผาบ่อง อ.เมือง โดยมีการทดสอบร่างกายของผู้สมัครประกอบด้วย ดันพื้น ลุกนั่ง และวิ่ง 2 ก.ม. โดยมีทหารจาก ร.7 พัน.5 ค่ายโสณบัณฑิตย์ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน เป็นกรรมการสอบ ซึ่งมีผู้มารายงานตัวสอบชายจำนวน 327 คน และหญิง 84 คน ทั้งนี้มีผู้ที่ผ่านการสอบสอบภาคปฏิบัติเป็นชายจำนวน 157 คน และหญิง 24 คน

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘อีคอนไทย’ มองอุตสาหกรรมส่งออกวูบต่อเนื่อง แรงงานจ่อถูกเลิกจ้างเพิ่ม 1.5 ล้านราย
บทความถัดไป‘วิโรจน์’ ย้อนถาม ‘ผบ.ทบ.’ รัฐประหารปี’57 ท่านเป็นส่วนหนึ่งใน ‘ทฤษฎีสมคบคิด’ หรือไม่?