สิ้นดารายุคทองฮอลลีวู้ด… “โอลิเวีย เดอ ฮาวิลแลนด์” จาก Gone With the Wind เสียชีวิตในวัย 104

(รอยเตอร์)

เอเอฟพี รายงาน โอลิเวีย เดอ ฮาวิลแลนด์ นักแสดงเจ้าของ 2 รางวัลออสการ์ และเป็นนักแสดงในช่วงยุคทองของวงการฮอลลีวู้ดคนสุดท้าย เคยมีผลงานในภาพยนตร์ดังกอน วิธ เดอะ วินด์ ( Gone With the Wind ) เสียชีวิตด้วยโรคชรา จากไปอย่างสงบที่บ้านพักในกรุงปารีส ฝรั่งเศส เมื่อวันอาทิตย์ที่ 26 กรกฎาคมในวัย 104 ปี

ลิซา โกลด์เบิร์ก โฆษกของนักแสดงระดับตำนานของยุคทองของฮอลลีวู้ด กล่าวในแถลงการณ์ว่า เดอ ฮาวิลแลนด์ “เสียชีวิตอย่างสงบ ด้วยสาเหตุโรคชรา ที่บ้านพักในกรุงปารีส ”

(เอเอฟพี)

โอลิเวีย มารี เดอ ฮาวิลแลนด์ เกิดเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2459 ที่กรุงโตเกียว ญี่ปุ่น แต่ไปชีวิตที่กรุงปารีส ฝรั่งเศส ตั้งแต่ต้นทศวรรษ 1950s ที่ผ่านมาเคยได้รับการเชิดชูเกียรติมากมาย อาทิ เคยได้รับเหรียญ National Medal of the Arts จากอดีตประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู.บุชแห่งสหรัฐอเมริกาเมื่อปี 2551  เคยได้รับเครื่องอิสริยาภรณ์เลฌียงดอเนอร์ของฝรั่งเศส  และได้รับ เครื่องราชอิสริยาภรณ์แห่งจักรวรรดิอังกฤษDame Commander of the Order of the British Empire

ด้านชีวิตรัก เดอ ฮาวิลแลนด์ เคยผ่านชีวิตสมรสมา 2 ครั้ง ,ครั้งแรกกับ มาร์คัส กู๊ดริช นักเขียนนวนิยายและนักเขียนบทชาวอเมริกัน ใช้ชีวิตคู่ระหว่างปี พ.ศ.2489-2496 ต่อมาสมรสกับ ปีแอร์ กาลันเต บรรณาธิการนิตยสารของฝรั่งเศส

Advertisement
(เอเอฟพี)

ผลงานภาพยนตร์ดัง ที่เป็นที่จดจำในบท เมลานี แฮมิลตัน ใน Gone With The Wind , เคยร่วมแสดงกับ เออร์รอล ฟลินน์ ใน Captain Blood ปีพ.ศ. 2478 ,The Adventures of Robin Hood ปีพ.ศ. 2481

เดอ ฮาวิลแลนด์ เคยได้รับเสนอชื่อชิงออสการ์มา 5 ครั้ง และเคยได้รางวัลออสการ์นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม 2 ครั้งจาก To Each His Own เมื่อปี พ.ศ. 2489 และ The Heiress ปี 2492

แทร์รี เฟรโม ผู้อำนวยการเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์กล่าวกับเอเอฟพีว่า “เธอคือราชินีแห่งฮอลลีวู้ด ”

Advertisement

สกอตต์ ไฟน์เบิร์ก คอลัมนิสต์ฮอลลีวู้ด ทวีตว่า ” มีคนไม่มากนักหรอกที่สมควรได้รับการยกย่องว่าเป็นตำนาน แต่ โอลิเวีย เดอ ฮาวิลแลนด์ เป็นหนึ่งในนั้นแน่นอน ”

ขณะที่ทวิตเตอร์ของลูกชาย ฮัมฟรีย์ โบการ์ต นักแสดงระดับตำนานของฮอลลีวู้ด ทวีตว่า “เราได้สูญเสียนักแสดงคลาสสิกของฮอลลีวู้ด ผู้เป็นสัญลักษณ์อย่างแท้จริง “

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image