สิ้น ‘คันไซ ยามาโมโต’ ดีไซเนอร์ดังทำชุดให้ ‘เดวิด โบวี’ ในวัย 76 จากโรคลูคีเมีย

จากแฟ้มภาพเมื่อกลางปี 2558 (เอเอฟพี)

เอเอฟพีรายงาน คันไซ ยามาโมโต ดีไซเนอร์ดัง ซึ่งได้รับการยกย่องเป็นหนึ่งในผู้บุกเบิกวงการแฟชั่นญี่ปุ่น และมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักในฐานะ ผู้ออกแบบชุดเสื้อผ้าให้ เดวิด โบวี นักร้องดังชาวอังกฤษ เสียชีวิตด้วยโรคลูคีเมีย หรือ มะเร็งเม็ดเลือดขาวในวัย 76 ปี

ข่าวอ้าง มิราอิ ยามาโมโต นักแสดง บุตรสาวของคันไซ แจ้งข่าวเศร้าผ่านไอจี เมื่อวันจันทร์ที่ 27 กรกฎาคมว่า “พ่อจากไปโลกนี้ไปอย่างสงบ ท่ามกลางคนที่รัก ในสายตาของฉัน พ่อไม่ได้เป็นเพียงผู้ที่มีจิตวิญญาณที่เต็มไปด้วยพลังเหมือนที่คนในโลกรู้จัก แต่พ่อยังเป็นคนที่เอาใจใส่ผู้อื่น ใจดี และมีเมตตา ”

จากแฟ้มภาพปี 2552 (เอเอฟพี)

ยามาโมโต มีผลงานโดดเด่นระดับสากลในช่วงทศวรรษ 1970 ด้วยสไตล์ออกแบบที่มีแพทเทิร์น และสีสันฉูดฉาด ท้าทายบรรทัดฐานทางเพศ และยิ่งมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักเมื่อมีโอกาสออกแบบชุดเสื้อผ้าให้แก่ เดวิด โบวี นักร้องดังชาวอังกฤษ ซึ่งเสียชีวิตไปเมื่อต้นปี 2559

ยามาโมโต เคยให้สัมภาษณ์เว็บไซต์เดอะ คัต เมื่อปี 2561 ถึงการมีโอกาสทำเสื้อผ้าให้แก่ เดวิด โบวี ว่า ” ผมพบความงดงามและความสนใจในการอยู่เหนือขอบเขตทางเพศของเดวิดว่า มันเป็นความสวยงามที่น่าทึ่งมาก ”

ทั้งนี้ ในการออกแบบ ยามาโมโต มักนำวัสดุ วัตถุดิบในวัฒนธรรมของญี่ปุ่นมาใช้ อย่างเช่นเสื้อคลุมที่ออกแบบให้ เดวิด โบวี ก็มีการนำอักษรคันจิของญี่ปุ่นมาใช้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon