จับตา 7 อัยการ ถกคดีสั่งไม่ฟ้อง ‘บอส อยู่วิทยา’ วันนี้ ด้าน กมธ.กฎหมายเรียก ‘อสส.-ผบ.ตร.’ แจง

จับตา 7 อัยการ ถกคดีสั่งไม่ฟ้อง ‘บอส อยู่วิทยา’ วันนี้ ด้าน กมธ.กฎหมายเรียก ‘อสส.-ผบ.ตร.’ แจง

กรณีสำนักข่าวต่างประเทศเผยแพร่ข่าวอัยการสูงสุดประเทศไทยสั่งไม่ฟ้องนายวรยุทธ หรือบอส อยู่วิทยา ทายาทกลุ่มเครื่องดื่มชูกำลัง ข้อหาขับรถประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย หลังขับรถสปอร์ตเฟอร์รารี่ ชน ด.ต.วิเชียร กลั่นประเสริฐ ผบ.หมู่งานปราบปราม สน.ทองหล่อ เสียชีวิตบนถนนสุขุมวิท กทม. เมื่อวันที่ 3 กันยายน 2555 โดยตำรวจสากลถอนหมายแดงอินเตอร์โพล เป็นเหตุให้นายวรยุทธที่หลบหนีอยู่นอกประเทศพ้นผิด สามารถกลับประเทศไทยได้ ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากตำรวจชั้นผู้น้อยและประชาชนทั้งประเทศนั้น

เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกอัยการสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยถึงกรณีอัยการสูงสุดมีคำสั่งตั้งคณะทำงานตรวจสอบการพิจารณาสั่งไม่ฟ้องคดีนายวรยุทธ อยู่วิทยา ว่าขณะนี้คณะทำงานทุกคนรับทราบคำสั่งแล้ว ซึ่งประธานคณะทำงานได้สั่งให้ตนในฐานะผู้ช่วยเลขานุการคณะทำงาน เร่งประสานคณะทำงานทุกคนเพื่อประชุมโดยเร็ว คาดว่าอาจจะนัดประชุมได้ในวันที่ 28 กรกฎาคมนี้ เพราะอัยการต้องการให้ความจริงปรากฏเร็วที่สุด โดยเบื้องต้นจะศึกษาสำนวนก่อนว่าสั่งคดีอย่างไร ส่วนแนวทางการตรวจสอบประธานคณะทำงานจะเป็นผู้พิจารณา

ทั้งนี้ นายวงศ์สกุล กิตติพรหมวงศ์ อัยการสูงสุด ได้มีคำสั่งแต่งตั้งคณะทำงานการตรวจสอบว่าการพิจารณาสั่งสำนวนคดีดังกล่าวเป็นไปตามหลักกฎหมายระเบียบที่เกี่ยวข้อง และมีเหตุผลในการพิจารณาสั่งคดีอย่างไร โดยคณะทำงาน มีดังนี้ 1.นายสมศักดิ์ ติยะวานิช รองอัยการสูงสุด หัวหน้าคณะทำงาน 2.นายสิงห์ชัย ทนินซ้อน อธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา 3.นายชาติพงษ์ จีระพันธุ อธิบดีอัยการสำนักงานคดีเศรษฐกิจและทรัพยากร 4.นายปรเมศวร์ อินทรชุมนุม อธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญาธนบุรี 5.นายชาญชัย ชลานนท์นิวัฒน์ รองอธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา เป็นคณะทำงาน 6.นายอิทธิพร แก้วทิพย์ รองอธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา เป็นคณะทำงาน และเลขานุการ 7.นายประยุทธ เพชรคุณ อัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 3 เป็นคณะทำงานและผู้ช่วยเลขานุการ ทั้งนี้ ให้คณะทำงานมีอำนาจหน้าที่เรียกสำนวนมาตรวจสอบ รวมถึงสอบถามบุคคลที่เกี่ยวข้องโดยให้ดำเนินการโดยด่วนที่สุด

ขณะที่ นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า กมธ.กฎหมายได้ส่งหนังสือเชิญอัยการสูงสุด (อสส.) ที่ไม่สั่งฟ้องคดี, ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) และตำรวจ 5 นาย ที่เป็นจุดตั้งต้นในการเข้าสอบสวนคดีนี้ ซึ่งคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ชี้มูลความผิดวินัยไม่ร้ายแรงไปก่อนหน้านี้ ให้มาชี้แจงต่อ กมธ.กฎหมายไปแล้ว ในวันที่ 29 กรกฎาคม ทั้งนี้ อยากฝากถึงทุกท่านให้มาชี้แจงด้วยตัวเอง อย่าส่งตัวแทนมา เพราะถ้าเป็นเช่นนั้นจะส่งหนังสือเชิญไปอีกครั้งหนึ่ง โดยเชื่อว่าหากทุกท่านต้องการเห็นความยุติธรรมเกิดขึ้นในสังคมอย่างแท้จริงก็ควรที่จะให้ความร่วมมือ เพราะประโยชน์ก็จะเกิดขึ้นต่อองค์กรของท่านและความศรัทธาของประชาชน

“อยากให้ประชาชนเชื่อมั่นว่า กมธ.กฎหมายจะไม่ปล่อยผ่านเรื่องนี้อย่างแน่นอน เพราะใน กมธ.กฎหมายมีผู้มีประสบการณ์ที่เป็นอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมถึง 2 คนคือ นายสุทัศน์ เงินหมื่น รองประธาน กมธ. และนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ที่ปรึกษา กมธ. ที่พร้อมทำหน้าที่เพื่อให้เกิดความยุติธรรมกับทุกฝ่าย” นายสิระกล่าว

ด้าน พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) เปิดเผยว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้มีคำสั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเพื่อให้เกิดความโปร่งใสและเป็นธรรมกับทุกฝ่าย เกี่ยวกับการดำเนินการของตำรวจว่าเป็นไปตามกฎหมาย ระเบียบ และคำสั่งที่เกี่ยวข้องหรือไม่ โดยมอบหมายให้ พล.ต.อ.ศตวรรษ หิรัญบูรณะ ที่ปรึกษาพิเศษ ตร. เป็นประธาน พร้อมคณะกรรมการ รวม 10 ราย โดยให้คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงให้แล้วเสร็จภายใน 15 วัน นับแต่วันที่รับทราบคำสั่ง พร้อมรายงานผลให้ทราบเพื่อดำเนินการตามขั้นตอนที่เกี่ยวข้องต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้09.00 INDEX สัญญาณเตือน รัฐสภา รัฐบาล ปรากฏการณ์เยาวชนปลดแอก
บทความถัดไป“ทุกคนล้วนอยากช่วยประเทศแต่ไม่มีใครอยากช่วยแม่ล้างจาน” ท่านมีความเห็นเรื่องนี้อย่างไร