ผู้ว่าฯ เมืองคอน รับการ์ดตก คอนเสิร์ตเจนนี่-ลิลลี่ เห็นใกล้จบ-เลยเปิดประตูให้ดูฟรี

ผู้ว่าฯ เมืองคอน รับการ์ดตก คอนเสิร์ตเจนนี่-ลิลลี่ เห็นใกล้จบ-เลยเปิดประตูให้ดูฟรี

เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม นายศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดเผยกรณีการแสดงคอนเสิร์ตของนักร้องชื่อดังภาคใต้ “เจนนี่ ลิลลี่ ได้หมดถ้าสดชื่น” ที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์โดยเปิดให้คนเข้าชมคอนเสิร์ตลักษณะเบียดเสียดหนาแน่น ไม่ได้สวมหน้ากากอนามัย และไม่มีระยะห่างและล่าสุดนายกรัฐมนตรีสั่งตรวจสอบเรื่องนี่้ ว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในการแสดงคอนเสิร์ตในงานดอกจูดบาน เป็นงานประจำปีของอำเภอชะอวด เมื่อคืนวันที่ 25 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ซึ่งก่อนจัดงานประเพณีดอกจูดบาน ทางอำเภอชะอวดได้ยื่นขออนุญาตจัดงานมาทางคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดก่อนล่วงหน้าประมาณ 1 เดือน

ซึ่งที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ก็ได้มีมติอนุญาตภายใต้มาตรการที่สั่งมาจาก ศบค.กรุงเทพฯ เกี่ยวกับการจัดคอนเสิร์ต เรื่องหน้ากาก เรื่องเว้นระยะห่าง โดยได้กำชับแล้วให้ดำเนินการตามนั้น ทางอำเภอก็ได้มีการประชุมคณะกรรมการจัดงาน และได้กำชับให้ปฏิบัติตามข้อกำหนด ในงานมีคอนเสิร์ตทุกวัน มีอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน(อสม.) วันละ 15 คน มีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอ มีปลัดอำเภอ มี อพปร. ผลัดเปลี่ยนกันในการคัดกรองผู้เข้างาน มีการจำหน่ายบัตร และจำกัดคนเข้า มีหน้ากากอนามัยแจกวันละ1,000 ชิ้น เพื่อแจกจ่ายให้คนที่ไม่ได้นำหน้ากากมาและทางโฆษกก็ได้มีการประกาศกำชับตลอดเวลา

แต่เมื่อคอนเสิร์ตใกล้จะเลิกแล้ว มีคนอออยู่จำนวนมาก ทางผู้จัดเลยเปิดฟรีเข้าไปเพราะเห็นว่าใกล้จะเลิกแล้ว คนก็เลยเข้ากันไปก็มีอารมณ์ดนตรีกันแล้วถอดหน้ากากออก ก็ร้องเพลงกัน ซึ่งทางอำเภอก็ยอมรับว่าการดูแลไม่ทั่วถึง หลังเกิดเหตุการณ์แล้วในวันรุ่งขึ้นตนก็ลงพื้นที่ทันที ไปดูที่สถานที่จัดงาน แล้วให้ชี้แจงด้วยวาจาก่อน คิดว่าเรื่องนี้สามารถแก้ไขได้ทันที ในวันรุ่งขึ้นก็ได้มีมาตรการที่กระชับในการแสดงคอนเสิร์ต ในส่วนของจังหวัดก็ไม่ใช่โยนความรับผิดชอบ ทางอำเภอก็ต้องขออภัยพี่น้องประชาชน ผู้ว่าฯ ก็รับผิดชอบระดับหนึ่ง เรายืนยันว่ามาตรการลดความเสี่ยง ณ ตรงนั้นไม่สามารถควบคุมคนที่จะเข้าไปในจำนวนที่กำหนดไว้จริงๆ ได้ เพราะว่ามีการตัดสินใจที่ผิดพลาดของผู้ที่ดูแลตรงนั้น แต่ในวันต่อมาก็ไม่มีเหตุการณ์เกิดขึ้น เราก็ไม่ได้มีการอะลุ่มอล่วยใดๆ ทั้งสิ้นแล้ว

ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวยืนยันด้วยว่า ในการจัดงานครั้งต่อไปได้มีการเน้นย้ำกำชับแล้วว่า ให้เป็นไปตามมาตรการอย่างเคร่งครัด มิฉะนั้นแล้วจะต้องหยุดทันที คิดว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจะเป็นบทเรียนที่สำคัญอย่างหนึ่ง แต่ขอยืนยันว่าในเขตพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช เราเน้นเรื่องการใส่หน้ากากอนามัยมาโดยตลอด มีการกำชับอยู่เรื่อยๆ ผู้ว่าราชการจังหวัดและส่วนราชการต่างๆ ก็ทำตัวเป็นแบบอย่าง อารยชนคนนครก็ให้ความร่วมมือ ที่อำเภอชะอวดก็เช่นด้วยกัน ส่วนความเสี่ยงเรื่องโรคที่อำเภอชะอวด การจัดงานค่อนข้างจะเป็นท้องถิ่น คนเที่ยวงานเป็นคนในท้องถิ่น คนต่างถิ่นไม่ค่อยมี และแรงงานต่างด้าวในอำเภอชะอวดก็ไม่มี ความเสี่ยงเลยลดลงไป อย่างไรก็ตามได้มีการเฝ้าระวังต่อไป หลังจากนี้ถ้าใครมีอาการเจ็บป่วย ได้มีการสั่งการไปยังสาธารณสุขอำเภอ และโรงพยาบาลชะอวดไปแล้วว่า ให้คอยตรวจสอบว่ามีใครเป็นไข้ไหรือมีอาการของโควิดหรือไม่ แล้วจะได้รีบรักษา

Advertisement

 

ขอบคุณข้อมูลข่าวสด

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image