เอาใจ ขรก. รัฐจัด ‘คอนโด’ ใจกลางกรุง ห้อง 40 ตร.ม. ราคาไม่ถึงล้าน เปิดจองเดือน ส.ค.นี้

เอาใจ ขรก. รัฐจัด ‘คอนโด’ ใจกลางกรุง ห้อง 40 ตร.ม. ราคาไม่ถึงล้าน เปิดจองเดือน ส.ค.นี้

เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายยุทธนา หยิมการุณ อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า ในเดือนสิงหาคมนี้ กรมธนารักษ์และสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) จะเปิดให้ข้าราชการพลเรือนสามัญที่มีอยู่ทั้งสิ้นราว 4 แสนราย สามารถจองซื้อสิทธิการเช่าคอนโดมิเนียมข้าราชการ ที่จะก่อสร้างบนที่ราชพัสดุนำร่องใน 9 พื้นที่

ประกอบด้วยพื้นที่ในกรุงเทพมหานคร 3 แห่ง ได้แก่ แถวถนนเพชรบุรีตัดใหม่, ช่องนนทรี และสุขุมวิท 61, ในจังหวัดนนทบุรี 3 แห่ง ได้แก่ ในซอยวัดกู้, ตรงข้ามศาลากลาง จ.นนทบุรี และย่านอำเภอปากเกร็ด, ในจังหวัดนครราชสีมา 1 แห่ง, ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี 1 แห่ง, และในจังหวัดขอนแก่นอีก 1 แห่ง

ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวกรมสั่งการให้บริษัทธนารักษ์พัฒนาสินทรัพย์ (ธพส.) เป็นผู้ดำเนินการก่อสร้างบนที่ราชพัสดุที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ แต่ละแห่งเนื้อที่ราว 1 ไร่ ทำเลตั้งอยู่ในเมือง เดินทางสะดวก โดยก่อสร้างเป็นคอนโดฯ 7 ชั้น แต่ละโครงการมี 76 ห้อง (ยูนิต)ห้องละไม่เกิน 40 ตารางเมตร ราคา 999,999 บาท

“คอนโดฯข้าราชการตกแล้วจะผ่อนเดือนละ 3,900 บาท ระยะเวลา 30 ปี โดยมีธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เป็นผู้ให้สินเชื่อ คิดอัตราดอกเบี้ยต่ำที่ 3% ต่อปี ซึ่งพิจารณาแล้ว ข้าราชการที่มีเงินเดือน 16,000 บาท สามารถเป็นเจ้าของได้ ซึ่งเมื่อครบสัญญา ยังต่ออายุสัญญาได้อีก 30 ปี และสามารถโอนสิทธิได้ เมื่ออยู่ครบ 5 ปี แต่จะต้องโอนสิทธิให้เฉพาะข้าราชการด้วยกันเท่านั้น” นายยุทธนา กล่าว

นอกจากนี้ พื้นที่เป้าหมาย 9 แห่งแรก กรมยังจะอยู่ระหว่างจัดหาพื้นที่ที่เหมาะสมทั่วประเทศ เพื่อมาจัดทำโครงการดังกล่าวเพิ่มเติมด้วย ขณะที่เฟส 2 อาจจะสร้างเป็นอาคารสูงประมาณ 20 ชั้น ซึ่งจะต้องมีการจัดทำรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) ด้วย แต่เฟสแรกที่สร้างแค่ 7 ชั้น ไม่ต้องผ่าน EIA

“โครงการนี้เป็นการดำเนินการตามนโยบายของ ก.พ. ที่อยากให้มีที่อยู่อาศัยสำหรับข้าราชการ หลังโควิด-19 ที่ใช้เป็นที่ทำงานได้ ซึ่งกรมได้หารือกับ ก.พ.แล้ว ว่าจะเริ่มทำที่ จ.นนทบุรีก่อน โดยนอกจากที่พักอาศัย จะมีเปิดพื้นที่ให้ส่วนราชการ เช่น หน่วยงานของกระทรวงมหาดไทย เข้ามาตั้งสำนักงานด้วย” นายยุทธนา กล่าว

ขณะเดียวกันกรมยังเร่งดำเนินการก่อสร้างโครงการซีเนียร์คอมเพล็กซ์ที่ จ.สมุทรปราการ เพื่อตอบโจทย์สังคมผู้สูงวัย โดยวางเป้าหมายเปิดให้ผู้สูงวัยอายุ 58 ปีขึ้นไป เริ่มจองได้ภายในสิ้นปี 2563 นี้ เฟสแรก จำนวน 900 ยูนิต ราคาไม่เกิน 1.9 ล้านบาท พื้นที่ยูนิตละประมาณ 35 ตารางเมตร ซึ่งจะใช้เวลาก่อสร้างราว 2 ปี เข้าอยู่ได้เมื่อผู้จองมีอายุ 60 ปีขึ้นไปจัดระเบียบที่ราชพัสดุดันรายได้

อธิบดีกรมธนารักษ์ กล่าวว่า จากสถานการณ์โควิด-19 ส่งผลต่อการจัดเก็บรายได้ของรัฐบาลในปีงบประมาณ 2563 อย่างไรก็ดีในส่วนของกรมธนารักษ์คาดว่าจะนำส่งรายได้เข้ารัฐได้มากกว่า 1 หมื่นล้านบาท สูงกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ที่ 8,500 ล้านบาท ซึ่งเป็นผลมาจากการจัดระบบที่ราชพัสดุใหม่ โดยดึงพวกที่อยู่นอกระบบเข้ามาเช่า และจัดให้ผู้ที่มีการใช้ที่ราชพัสดุผิดวัตถุประสงค์ให้จ่ายค่าเช่าตามลักษณะการใช้ประโยชน์ที่ดิน

“ที่ราชพัสดุไม่ได้จัดให้เข้าระบบมานาน มีประชาชนที่เช่าเป็นที่อยู่อาศัย ทำการเกษตร ซึ่งคิดอัตราค่าเช่าต่ำ เช่น ที่อยู่อาศัยคิดอัตรา 25 สตางค์ต่อตารางวา เกษตร 100-200 บาท แต่ใช้ผิดประเภท กรมก็ต้องตามไปเก็บเข้ามาให้อยู่ในระบบ หรือบางพื้นที่มีการบุกรุก ก็ต้องจัดให้เข้าระบบ ก็จะทำให้รายได้ธนารักษ์เพิ่มขึ้น รวมถึงเมื่อเข้าระบบ ภาษีอื่นๆ ก็จะเก็บได้เพิ่มด้วย” นายยุทธนา กล่าว

ทั้งนี้ ปัจจุบันได้จัดระบบที่ราชพัสดุที่ใช้ผิดวัตถุประสงค์ให้ถูกต้องแล้วกว่า 70% โดยกรมได้ตั้งทีมติดตามเข้าไปดูพื้นที่ที่มีการใช้ที่ราชพัสดุผิดประเภท เช่น เช่าเพื่อทำการเกษตร แต่กลับนำไปทำรีสอร์ต เป็นต้น ซึ่งจะทำให้ได้ค่าเช่าเพิ่มขึ้น จากที่เคยได้แค่ 200 บาท ก็อาจจะเป็น 1 หมื่นบาท

ที่มา ประชาชาติธุรกิจ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon