ครม. เห็นชอบยกระดับ ปอท. เป็น “กองบัญชาการ” รับมือ อาชญากรรมทางไซเบอร์

ครม. เห็นชอบยกระดับ ปอท. เป็น “กองบัญชาการ” รับมือ อาชญากรรมทางไซเบอร์

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 29 กรกฎาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส. ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม. เห็นชอบหลักการร่างพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) เป็นส่วนราชการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และร่างกฎกระทรวงแบ่งส่วนราชการเป็นกองบังคับการ หรือส่วนราชการอย่างอื่นในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ รวม 2 ฉบับ สืบเนื่องจากจะมีการจัดตั้งกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี และเป็นการกำหนดอำนาจหน้าที่ของส่วนราชการดังกล่าว ทั้งนี้ให้ส่งไปยังสำนักงานกฤษฎีกาตรวจสอบ ก่อนนำกลับมาเข้าที่ประชุมครม. อีกครั้ง

น.ส. ไตรศุลี กล่าวเพิ่มเติมว่า ความจำเป็นที่จะต้องมีกฎหมาย 2 ฉบับดังกล่าว สืบเนื่องจากปัจจุบัน อาชญากรรมทางเทคโนโลยีหรืออาชญากรรมทางไซเบอร์ เป็นอาชญากรรมที่ใช้เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์เป็นเครื่องมือ หรือช่วยอำนวยความสะดวกในการกระทำความผิดต่างๆ ซึ่งการหลอกลวงทางอินเตอร์เน็ต การขโมยข้อมูลส่วนบุคคล การเข้าถึงข้อมูลโดยมิชอบ การเรียกค่าไถ่ทางคอมพิวเตอร์ เป็นการกระทำที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว อีกทั้งความรุนแรงของอาชญากรรมก็มีมูลค่าความเสียหายที่สูง มีผู้เสียหายจำนวนมาก และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นอีกเรื่อยๆ

ส่งผลให้การสืบสวนสอบสวนเป็นไปอย่างยากลำบาก ซึ่งปัจจุบันสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) อยู่แล้ว แต่เป็นเพียงในระดับกองบังคับการเท่านั้น จะไม่สามารถรองรับคดีอาชญากรรมทางเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นได้ ดังนั้นทางครม. จึงเห็นสมควรที่จะจัดตั้งเป็นกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยีขึ้นมา

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon