ผู้ว่าฯ อุดรฯ รุดเยี่ยมพ่อแรงงานไทยตกค้างในอุซเบกิสถาน

ผู้ว่าฯ อุดรฯ รุดเยี่ยมพ่อแรงงานไทยตกค้างในอุซเบกิสถาน

แรงงานไทย – เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 30 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี นางกุสุมาลย์ พงษ์สิทธิถาวร ประธานแม่บ้านมหาดไทยอุดรธานี เดินทางเยี่ยมให้กำลังใจ และชี้แจงข้อเท็จจริงแก่นายบุญสงค์ สีทอง อายุ 69 ปี อยู่เลขที่ 94 ม.17 บ.หนองเม็ก ต.หนองเม็ก อ.หนองหาน กรณีนายศราวุธ สีทอง อายุ 32 ปี บุตรชายตกค้างอยู่ประเทศอุซเบกิสถาน ไม่สามารถเดินทางกลับมาได้ จากสถานการณ์ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโควิด-19 โดยนายประทีป อุ่ยเจริญ นายอำเภอหนองหาน, นายมงคล สงคราม จัดหางาน จ.อุดรธานี และนายกเทศมนตรี เทศบาลตำบล (ทต.) หนองเม็ก ร่วมคณะ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โดยก่อนหน้านี้กระทรวงการต่างประเทศ ได้ส่งข้อความประชาสัมพันธ์ หรือเตือนไปยังแรงงานไทย ที่ตกค้างอยู่ในแคมป์คนงานในอุซเบกิสถาน รอการเดินทางกลับประเทศไทย อย่าได้ก่อเหตุรุนแรงในแคมป์ เพื่อกดดันให้ได้สิทธิเดินทางกลับเร็วๆ หลังจากมีคนงานติดเชื้อโควิด-19 เพราะการกระทำดังกล่าวจะส่งผลร้ายแรง และเป็นการทำผิดกฎหมายของอุซเบกิสถาน ต้องติดคุกนาน 10-15 ปี

นายมงคล กล่าวว่า นายศราวุธ สีทอง บุตรชายนายบุญสงค์ เดินทางไปทำงานอุซเบกิสถานอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ในตำแหน่งช่างเชื่อมเอ็กซ์-เรย์ กับนายจ้างชื่อ ENTER ENGINEERING PTE.LTD. มีสัญญา 1 ปี สิ้นสุดสัญญาวันที่ 3 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ขณะนี้ยังพักอยู่ในแคมป์คนงานเดิม รวมทั้ง คนงานไทย รวม 101 คน นายจ้างยังคงให้การดูแลเรื่องที่พัก และอาหาร ยังไม่สามารถกลับประเทศไทยได้

Advertisement

“จากเกิดการระบาดของเชื้อโควิด-19 ไทยส่งเครื่องบินไปรับคนงานชุดแรก 28 คน 1 ในนั้นเป็นแรงงานชาว อ.ไชยวาน จ.อุดรธานี กักตัวในสถานที่รัฐจัดครบ 14 วัน กลับบ้านแล้ว ต่อมาอุซเบกิสถานปิดน่านฟ้า ห้ามเที่ยวบินเข้า-ออกประเทศ ทำให้แรงงานไทย 101 คน ไม่สามารถเดินทางกลับมาได้ และเนื่องจากอุซเบกิสถานไม่มีสถานทูตไทย สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงมอสโค ได้เข้าไปดูแลคนงานไทยแล้ว” นายมงคล กล่าว

นายมงคลกล่าวอีกว่า ทั้งนี้ มีแรงงานไทยชุดนี้ติดเชื้อโควิด-19 เจ้าหน้าที่สถานทูตได้เข้าไปดูแลแล้ว โดยนายศราวุธไม่ได้อยู่ในกลุ่มผู้ติดเชื้อ ยังมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ขณะนี้กระทรวงการต่างประเทศ กำลังประสานงานขอนำเครื่องบินไปรับแรงงานไทยเหล่านั้นกลับมา แต่ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าจะได้กลับมาวันไหน โดยกรมการจัดหางานจะประสานงานให้

นายบุญสงค์ กล่าวว่า ลูก 2 คนทำงานที่ จ.ชลบุรี นายศราวุธเป็นลูกชายคนโต ไปเป็นช่างเชื่อมท่อน้ำมันกว่า 10 ปี เป็นช่างเชื่อมระดับฝีมือบนบก เคยถูกส่งไปช่วยงานที่แอฟริกา 21 วัน ได้เงินเป็นแสน เมื่อมีงานที่อุซเบกิสถานจึงไป คงอยากมีรายได้มากขึ้น ตอนอยู่ที่ จ.ชลบุรี ได้แต่งงานอยู่กินกับ น.ส.เพ็ญนภา เศษสวย ชาวบ้านหลวง ต.นาพู่ อ.เพ็ญ จ.อุดรธานี มีลูกชาย อายุ 6 ขวบแล้ว

“เดิมลูกชายกับลูกสะใภ้ทำงานอยู่ จ.ชลบุรี พ่อลูกชายได้ไปทำงานอุซเบกิสถาน ภรรยาก็กลับไปอยู่ที่ อ.เพ็ญ พาหลานแวะเวียนมาเยี่ยมปู่บ่อยๆ เมื่อ 2-3 วันก่อนก็มา เราเองไม่ได้คุยกับลูกนัก มีแต่ลูกสะใภ้โทรคุย แล้วมาเล่าให้ฟัง ลูกก็ยังสบายดี ไม่ได้ป่วยไข้ ไม่ได้ไปยุ่งกับการก่อเหตุอะไร แม้หมดงาน แล้วเขาก็ยังให้อยู่ในที่พักเดิม มีข้าวปลากินไม่ขัดสน รอจะเดินทางกลับบ้าน” นายประสงค์ กล่าว

นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าฯ อุดรธานี กล่าวว่า เดินทางมาเยี่ยม และให้กำลังใจ พ่อของแรงงานที่ยังตกค้างอยู่อุซเบกิสถานด้วยตัวเอง เพื่อต้องการเอาข้อมูลจริงๆ มาบอก ให้พ่อ และญาติพี่น้องทุกคนสบายใจ ว่าภาครัฐไม่ได้ทอดทิ้ง ยังคงดูแลลูกหลานทุกคน เพราะข่าวที่ออกมาอาจจะไม่สบายใจ ที่ผ่านมาทางจังหวัดได้ดูแลลูกหลานให้เดินทางกลับบ้านปลอดภัยทุกคน มีปัญหาอะไรสอบถามกันมาได้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image