สัญญาณดีปรากฏ เห็นพายุก่อตัวแล้วในแปซิฟิก ความหวังเพิ่มน้ำในเขื่อนหลัก

สัญญาณดีปรากฏ เห็นพายุก่อตัวแล้วในแปซิฟิก ความหวังเพิ่มน้ำในเขื่อนหลัก

 

วันที่ 30 กรกฎาคม แบบจำลองสภาพอากาศ(วาฟ-รอม) สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ(สสน.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม(อว.) รายงานว่า ขณะนี้เริ่มมีสัญญาณดีเรื่องปริมาณน้ำฝนที่จะเพิ่มมากยิ่งขึ้นนั่นคือ พบหย่อมความกดอากาศต่ำ 91W หรือหย่อมความกดอากาศต่ำโซนที่ 91 ของมหาสมุทรแปซิฟิกด้านตะวันตก ที่บริเวณประเทศฟิลิปปินส์ คาดการณ์ว่าหย่อมความกดอากาศต่ำดังกล่าวนี้ จะเริ่มทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุดีเปรสชันซึ่งเป็นพายุลูกที่ 3 ที่เกิดขึ้นในมหาสมุทรแปซิฟิกในปีนี้ โดยพายุดังกล่าวจะเคลื่อนตัวมาสู่อ่าวตังเกี๋ย และจีนตอนใต้ จะทำให้ร่องมรสุมเซ็ตตัว ปรากฏการณ์นี้ จะทำให้ปริมาณฝนทั่วไทยจะเริ่มดีขึ้น เพราะอิทธิพลของพายุจะทำให้ฝนตกครอบคลุมพื้นที่ จ.น่าน เชียงใหม่ เชียงราย จังหวัดเหล่านี้ล้วนอยู่เหนือเขื่อนที่สำคัญของประเทศ นอกจากนี้จะดึงลมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรง ให้เกิดฝนตกหนัก ที่จ.กาญจนบุรี ซึ่งทำให้น้ำไหลลงเขื่อน วชิราลงกร จ.ตาก น้ำไหลลงเขื่อนภูมิพล จ.อุตรดิตถ์ น้ำไหลลงเขื่อนสิริกิติ์ จ.พิษณุโลก น้ำไหลลงเขื่อนแควน้อย และ จ.เพชรบูรณ์ น้ำจะไหลลงเขื่อนป่าสัก

“ปรากฏการณ์นี้ทุกพื้นที่ดังกล่าวต้องระวังเรื่องน้ำหลาก แต่ภาพรวมจะส่งผลดีต่อปริมาณน้ำในเขื่อน โดยเฉพาะเขื่อนในลุ่มน้ำเจ้าพระยา”วาฟระบุ

สำหรับการคาดการณ์ สถานการณ์ฝนวันที่ 30 กรกฎาคม ถึง 1 สิงหาคม ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามันจะมีกำลังแรงขึ้น ส่งผลให้คลื่นลมในอ่าวไทย และทะเลอันดามันมีกำลังแรงขึ้น โดยจะมีคลื่นสูงประมาณ 1.0-2.0 เมตร ประกอบกับหย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณประเทศฟิลิปปินส์เริ่มทวีกำลังแรงขึ้นและเคลื่อนตัวเข้าสู่ทะเลจีนใต้ จะเหนี่ยวนำให้เกิดร่อง มรสุมพาดผ่านภาคเหนือตอนบนและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ส่งผลให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักได้ในบางแห่ง โดยเฉพาะบริเวณบริเวณภาคเหนือตอนบน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก ภาคใต้ และด้านตะวันตกของประเทศ ช่วงวันที่ 2 – 5 สิงหาคม ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทยยังคงมีกำลังแรง ประกอบกับร่องมรสุมพาดผ่านบริเวณภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ส่งผลให้ประเทศไทยมีฝนตกหนักถึงหนักมาก โดยเฉพาะบริเวณ ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ภาคตะวันออก ภาคใต้ และด้านตะวันตกของประเทศ

วาฟ ยังแจ้งเฝ้าระวัง ฝนตกหนักบริเวณภาคเหนือตอนบนและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน โดยเฉพาะบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง แพร่ พะเยา น่าน อุตรดิตถ์ สุโขทัย พิษณุโลก เพชรบูรณ์ ตาก กาญจนบุรี เพชรบุรี เลย อุดรธานี สกลนคร นครพนม มุกดาหาร กาฬสินธุ์ อุบลราชธานีสระแก้ว ปราจีนบุรี นครนายก ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด ระนอง พังงา กระบี่ นครศรีธรรมราช ตรัง และสตูล ในช่วงวันที่ 1-5 สิงหาคม

สำหรับปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 35 แห่งทั่วประเทศ อ่างเก็บน้้าขนาดใหญ่ทั่วประเทศมีปริมาณน้้ากักเก็บคงเหลือ 30,056 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 42% ของความจุโดยเป็นปริมาณน้้าใช้การ 6,784 ล้านลูกบาศก์เมตร

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปลดล็อกเมืองระยะ5 ธุรกิจโล่งขึ้น แรงงานภาคบริการขยับ แต่ภาคอุตฯนิ่ง
บทความถัดไป‘จิรายุ’ ตีแสกหน้าบิ๊กตู่ แฉโพยบ่อนกลางสภา เปิดคลิปอัดซ้ำมาเก๊าคลองสามวา