“จุรินทร์”ย้ำชัด ปชป.หนุนแก้รธน. จี้กรรมาธิการสภา เร่งสรุปประเด็น

เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม  นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ให้สัมภาษณ์ที่สนามบินดอนเมือง ก่อนการเดินทางไปประชุมที่ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ เพื่อผลักดันการเปิดด่านกิ่วผาวอก ชายแดนไทย-เมียนมา เรื่องข้อเรียกร้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญของกลุ่มนักศึกษาว่า พรรคประชาธิปัตย์เห็นด้วยกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และเห็นว่าคณะกรรมาธิการศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญของสภาผู้แทนราษฎรควรเร่งสรุปประเด็นให้เสร็จสิ้นโดยเร็ว หลังการศึกษาและรับฟังความเห็นจากทุกฝ่ายมาระยะหนึ่งแล้ว และรายงานให้สภาได้รับทราบ ว่ามีประเด็นใดบ้าง เพื่อนำไปสู่การแก้ไขรัฐธรรมนูญที่เป็นรูปธรรมต่อไป

สำหรับพรรคประชาธิปัตย์นั้นมีความชัดเจนมาแต่ต้น ว่าอย่างน้อยที่สุดควรแก้ ม.256 เพื่อเป็นการสะเดาะกุญแจให้สามารถเปิดประตูไปสู่ความเป็นประชาธิปไตยยิ่งขึ้นได้ เพราะถ้าไม่แก้ ม.256 ก็เป็นการยากที่จะนำไปสู่การแก้ไขในมาตราอื่นๆ เพราะ ม.256 เป็นมาตราที่ระบุให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญ นอกจากต้องใช้เสียงเกินกว่ากึ่งหนึ่งของสองสภารวมกันแล้ว ยังจะต้องมีเสียงของฝ่ายค้านไม่น้อยกว่าร้อยละ 20 และต้องมีเสียงของวุฒิสมาชิกรวมกันอีกไม่น้อยกว่าหนึ่งในสาม

” อีกทั้งการแก้บางประเด็นยังจะต้องนำไปสู่การทำประชามติเสียก่อนด้วย ประกอบกับก่อนนำขึ้นทูลเกล้าฯยังกำหนดให้มีกระบวนการท้วงติงได้อีก การแก้รัฐธรรมนูญจึงเหมือนถูกล็อกไว้ด้วยกุญแจดอกยักษ์ที่กำหนดไว้ในมาตรานี้ การแก้มาตรา 256 จึงเป็นเรื่องจำเป็นและเป็นการเปิดประตูไปสู่ความเป็นประชาธิปไตยยิ่งขึ้นได้ โดยไม่ต้องฉีกรัฐธรรมนูญส่วนประเด็นอื่นๆพรรคประชาธิปัตย์ก็มีจุดยืนชัดเจนว่าประเด็นใดก็ตามที่นำไปสู่ความเป็นประชาธิปไตยยิ่งขึ้นพรรคก็พร้อมให้การสนับสนุน” นายจุรินทร์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘นกแอร์’ ยื่นแผนฟื้นฟูฯ เพิ่มสภาพคล่อง หวังฟื้นเร็วก่อนโควิดจบ ยังให้บริการบินตามปกติ
บทความถัดไปส.ธุรกิจรถตู้ยื่นบขส.ขอยืดเวลารถโดยสาร 4 พันคันวิ่งต่ออีก 2 ปีหลังครบ 10 ปี เจอโควิดพ่นพิษธุรกิจทรุด