“วราวุธ” ให้กำลังใจแก่ผู้พิทักษ์ป่า ในวันเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าโลก เผยปี 63 มีจนท.เสียชีวิต 6 ราย

“วราวุธ “ให้กำลังใจแก่ผู้พิทักษ์ป่า ในวันเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าโลก เผยปี 63 มีจนท.เสียชีวิต 6 ราย

เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) กล่าวถึงวันเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าโลก ซึ่งตรงกับวันที่ 31 กรกฎาคม ของทุกปี ว่า ตามมติสมาชิกสหภาพว่าด้วยการพิทักษ์ป่าได้กำหนดวันเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าโลกขึ้นเพื่อรำลึกเจ้าหน้าที่พิทักษืป่าที่ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตจากการดูแลรักษาทรัพยากรธรรมชาติ และสนับสนุนเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า ซึ่งทำหน้าที่เป็นแนวหน้าในการอนุรักษ์พื้นที่คุ้มครอง และดูแลรักษาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ของประเทศชาติตลอดมาเป็นอย่างดี

นายวราวุธ เผยว่า สำหรับเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า ทั้งกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กรมป่าไม้ และกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เจ้าหน้าที่เหล่านี้ ได้ทำหน้าที่อย่างเสียสละ และอุทิศตน เพื่อปกป้องทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่ออนุรักษ์ไว้เป็นมรดกมอบแก่คนรุ่นหลัง โดยในแต่ละปีจะมีเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า ต้องบาดเจ็บ และเสียชีวิต จากการปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งทางกระทรวงทรัพยากรฯ ได้ให้การดูแลเจ้าหน้าที่ผู้บาดเจ็บ หรือญาติของผู้เสียชีวิต จากการปฏิบัติหน้าที่ เป็นอย่างดีตลอดมา เพื่อขวัญ และกำลังใจ แก่ตัวเจ้าหน้าที่เอง และครอบครัว รวมถึงสวัสดิการ การพัฒนาศักยภาพด้านต่างๆ ให้แก่เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า เพื่อที่จะได้ปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มกำลัง ในอันที่จะปกป้องทรัพยากรทางธรรมชาติของประเทศชาติด้วยความเชื่อมั่น และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าทุกท่าน จะปฏิบัติหน้าที่อย่างสุดความสามารถ และยึดมั่นในอุดมการณ์ที่จะพิทักษ์และปกป้องทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

นายธัญญา เนติธรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวว่า ที่ผ่านมากรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้กำหนดให้มีการจัดงานวันเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าโลกเป็นประจำทุกปี แต่เนื่องด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จึงควรหลีกเลี่ยงการจัดกิจกรรมรวมคนในจำนวนมาก สำหรับกรมอุทยานแห่งชาติฯ มีจำนวนเจ้าหน้าที่ผู้พิทักษ์ป่ารวมทั้งสิ้น 19,765 คน ซึ่งได้มีการพัฒนาศักยภาพในด้านต่างๆ เพื่อให้ปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างเต็มกำลังในภารกิจปกป้องทรัพยากรธรรมชาติของประเทศพร้อมความเชื่อมั่นในความรู้ ความสามารถ และความภาคภูมิใจในการปฏิบัติภารกิจเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า ซึ่งได้เน้นย้ำในเรื่องของสุขภาพและความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ต้องมาก่อน

“โดยในปี 2563 มีเจ้าหน้าที่ผู้พิทักษ์ป่าเสียชีวิต 6 ราย บาดเจ็บสาหัส 8 ราย และบาดเจ็บ 6 ราย จากการปฏิบัติหน้าที่เสี่ยงภยันตรายรอบด้าน ซึ่งทางกรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้มีกองทุนสวัสดิการกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ให้การดูแลเจ้าหน้าที่ผู้บาดเจ็บและครอบครัวของผู้เสียชีวิต นอกจากนี้ยังได้รับการสนับสนุนจากภาคีเครือข่ายภาคเอกชนในด้านการอนุรักษ์มาเป็นอย่างดีโดยตลอด” นายธัญญา กล่าว

อธิบดีกรมอุทยานฯ กล่าวอีกว่า ในวันเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าโลก 31 กรกฎาคม นี้ ขอให้ประชาชนชาวไทย ร่วมส่งกำลังใจมอบให้แก่เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าทุกท่าน ในการปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเสียสละในการปกป้องรักษาคุ้มครองทรัพยากรธรรมชาติ ทั้งสัตว์ป่า ผืนป่า และสิ่งแวดล้อม ให้เกิดความยั่งยืนตลอดไป

 

 

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อย่าเชื่อ!! ข่าวปลอมบริโภค “ผักไฮโดรโปนิกส์” เสี่ยงมะเร็ง อย.ยันไม่พบข้อบ่งชี้ทางการแพทย์
บทความถัดไป‘ครูตั้น’ เผย 8 ตัวเต็งลุ้นขึ้นซี 11 ศธ.เน้นยืดหยุ่น-ปรับตัวเก่ง