วาฟชี้ 2-6 ส.ค.ดีเปรสชั่นเข้าอ่าวตังเกี๋ย ส่งผลภาคเหนือ-อีสานฝนตกหนักมาก

วาฟชี้ 2-6 ส.ค.ดีเปรสชั่นเข้าอ่าวตังเกี๋ย ส่งผลภาคเหนือ-อีสานฝนตกหนักมาก

วันที่ 31 กรกฎาคม แบบจำลองสภาพอากาศ(วาฟ-รอม) สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ(สสน.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม(อว.) เปิดเผยสถานการณ์น้ำฝนที่จะเกิดขึ้นระหว่างวันที่ 31 กรกฎาคม ถึง วันที่ 6 สิงหาคม ดังนี้ ช่วงวันที่ 31 กรกฎาคม – 2 สิงหาคม ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามันจะมีกําลังแรงขึ้น ส่งผลให้คลื่นลมในอ่าวไทยและทะเลอันดามันมีก าลังแรงขึ้น โดยจะมีคลื่นสูงประมาณ 1.0-2.5 เมตร ช่วงวันที่ 31 กรกฎาคม – 2 สิงหาคม ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทยและทะเลอันดามันจะมีกําลังแรงขึ้น ประกอบกับหย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณทะเลจีนใต้ตอนบนจะทวีกําลังแรงขึ้นเป็นพายุดีเปรสชัน โดยจะเคลื่อนตัวเข้าสู่อ่าวตังเกี๋ย ส่งผลให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมาก โดยเฉพาะบริเวณบริเวณภาคเหนือตอนบน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือภาคตะวันออก ภาคใต้และด้านตะวันตกของภาคกลาง ช่วงวันที่ 3 – 6 สิงหาคม ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทยยังคงมีกําลังแรง ประกอบกับหย่อมความกดอากาศต่ําบริเวณอ่าวตังเกี๋ย ส่งผลให้ประเทศไทยมีฝนตกหนักถึงหนักมาก โดยเฉพาะบริเวณภาคเหนือภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก ภาคใต้ และด้านตะวันตกของภาคกลาง

“จุดศูนย์กลางของพายุดีเปรสชั่น จะขึ้นฝั่งที่ประเทศเวียดนามตอนบน ช่วงประมาณวันที่ 3 สิงหาคม แต่แนวกระแสลมด้านหางของพายุจะทำให้เกิดฝนตกหนักในประเทศไทยบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน และภาคเหนือตอนบน ซึ่งจะเริ่มมีฝนตกหนักตั้งแต่วันที่ 2 สิงหาคม ทั้งนี้ แม้พายุจะเคลื่อนที่ขึ้นฝั่งและอ่อนกำลังในวันที่ 4 สิงหาคม แต่ก็จะมีฝนตกต่อเนื่องถึงวันที่ 5 สิงหาคม อย่างไรก็ตาม ยังต้องดูต่อไปว่า หย่อมความกดอากาศต่ำที่อ่อนกำลังลงจากพายุดีเปรสชั่นนั้น จะเคลื่อนที่ไปทิศทางใด หากเคลื่อนที่เข้าสู่รอยต่อระหว่าง สปป ลาว กับ จ.น่าน ก็จะยังทำให้ประเทศไทยตอนบน มีฝนตกต่อเนื่องไปอีก รอบนี้คาดว่า ฝนที่ตกต่อเนื่อง 4-5 วัน จะทำให้ได้ปริมาณน้ำไหลลงเขื่อนหลักได้มาก ซึ่งกระแสลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่ยังมีกำลังแรงอยู่ก็ยังคงทำให้ประเทศไทยตอนบนมีฝนตกต่อเนื่องต่อไปอีก นอกจากทำให้เขื่อนหลักได้ปริมาณน้ำมากขึ้นแล้ว แหล่งน้ำขนาดกลางและขนาดเล็กก็จะมีน้ำเพิ่มขึ้นอีกด้วย”

วาฟ ระบุด้วยว่า พื้นที่ ที่จะเกิดฝนตกหนัก ถึงหนักมากได้แก่ บริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา น่าน ลำพูน ลำปาง แพร่ อุตรดิตถ์ สุโขทัย พิษณุโลก เพชรบูรณ์ ชัยภูมิ ตาก กาญจนบุรี เลย หนองคาย บึงกาฬ หนองบัวลำภู อุดรธานี สกลนคร นครพนม มุกดาหาร ขอนแก่น กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ อุบลราชธานี มหาสารคาม สระบุรี นครนายก ปราจีนบุรี เพชรบุรี ราชบุรี สระแก้ว ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด ระนอง พังงา กระบี่ นครศรีธรรมราช ตรัง และสตูล ในช่วงวันที่ 1-5 สิงหาคม เฝ้าระวัง คลื่นลมในบริเวณอ่าวไทยมีกำลังแรง โดยจะมีคลื่นสูงประมาณ 1.0-2.5 เมตร

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“คุณหญิงกัลยา” เปิดตัวหนังสือผลงาน 1 ปี วางรากฐานการศึกษา พร้อมก้าวสู่ปีที่ 2 มุ่งปฏิรูปการศึกษา ดันเด็กไทยไม่แพ้ชาติในโลก
บทความถัดไปเด็กไทยกระหึ่ม! ‘จอร์จ ดวงมณี’ ผลงานเปรี้ยงที่สหรัฐลุย 16 คนมีลุ้นแชมป์รายการใหญ่