สคช.-ศูนย์คุณธรรม ร่วม ผลิต “คนมืออาชีพ-มีคุณธรรม”

สคช.-ศูนย์คุณธรรม ร่วม ผลิต “คนมืออาชีพ-มีคุณธรรม”

สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) จับมือศูนย์คุณธรรม ร่วมเจตนารมณ์พัฒนาและส่งเสริมให้มืออาชีพ เป็นคนมีมาตรฐานที่เต็มไปด้วยคุณธรรม

นายนพดล ปิยะตระภูมิ ผู้อำนวยการสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (สคช.) (องค์การมหาชน) ลงนามความร่วมมือร่วมกับ รศ.นพ.สุริเดว ทรีปาตี ผู้อำนวยการศูนย์คุณธรรม เพื่อร่วมกันพัฒนาและส่งเสริมองค์กรคุณธรรมและมาตรฐานคุณธรรมในระบบคุณวุฒิวิชาชีพ โดยมีนายนคร ศิลปอาชา ประธานกรรมการ รวมทั้งคณะผู้บริหารสคช.และนายวีระ โรจน์พจนรัตน์ ประธานกรรมการบริหาร และคณะผู้บริหารศูนย์คุณธรรมร่วมเป็นสักขีพยาน ที่ สคช.

นายนพดล กล่าวว่า มาตรฐานคุณธรรมเป็นส่วนหนึ่งที่จะสร้างความเข้มแข็งให้กับระบบคุณวุฒิวิชาชีพ ประเทศไทยไม่เพียงต้องการยกระดับให้คนเป็นมืออาชีพ แต่ยังต้องเป็นมืออาชีพที่มีคุณธรรม ซึ่ง สคช. พร้อมจะนำมาตรฐานคุณธรรมสอดแทรกไปในทุกมาตรฐานอาชีพ เพื่อให้เป็นองค์กรคุณธรรม และพัฒนาบุคคลที่เกี่ยวข้องในระบบคุณวุฒิวิชาชีพ สร้างวิทยากรส่งเสริมคุณธรรมที่มีทักษะ ความสามารถ เพื่อเป็นกลไกส่งเสริม สร้างการตระหนักรู้ด้านคุณธรรม ให้ทุกคนสามารถนำไปใช้ในการประกอบอาชีพ ตามสาขาวิชาชีพที่ สคช. ให้การรับรอง

รศ.นพ.สุริยเดว กล่าวว่า ตนเชื่อว่าในทุกอาชีพ ทุกสังคม ตัวบุคคลจำเป็นต้องเป็นคนมีคุณธรรมก่อน ซึ่งความร่วมมือระหว่าง 2 องค์กรที่เกิดขึ้น นับเป็นการส่งสัญญาณคุณธรรมให้เกิดกับทุกคน ทุกอาชีพ เมื่อตัวเราดี สังคมก็จะดี และประเทศชาติก็จะดีขึ้นตามไปด้วย เรียกง่ายๆ ว่าคุณธรรมเราทำได้

“สำหรับแนวทางความร่วมมือในครั้งนี้จะเป็นการพัฒนาและส่งเสริมให้มีการนำมาตรฐานด้านคุณธรรมไปใช้ในมาตรฐานอาชีพ ทุกสาขาวิชาชีพ เชื่อมกับระบบคุณวุฒิวิชาชีพ ร่วมกับการพัฒนากระบวนการรับรองมาตรฐานด้านคุณธรรมให้กับบุคลากร คนในอาชีพ รวมทั้งองค์กรที่มีหน้าที่รับรองสมรรถนะของบุคคลตามมาตรฐานอาชีพ ที่สำคัญคือการผลักดัน สนับสนุนให้คนเหล่านี้ได้รับการยกย่องในสังคมด้วย”รศ.นพ.สุริยเดว กล่าว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สุรวัช อัครวรมาศ มองเที่ยวไทย
บทความถัดไปอรรถพล ใหญ่สว่าง ปธ.ก.อ.แจงข้อกฎหมาย ปมร้อน ‘บอส อยู่วิทยา’