สิ้นผู้กำกับดัง อลัน พาร์คเกอร์ จาก “Midnight Express” ในวัย 76 หลังป่วยนาน !!!

อลัน พาร์ดเกอร์ จากแฟ้มภาพเมื่อปี 2547 (เอเอฟพี)

เอเอฟพี รายงาน อลัน พาร์คเกอร์ ผู้กำกับดังชาวอังกฤษ เจ้าของผลงานภาพยนตร์ดังมากมายและยังอยู่ในความทรงจำของคนรักหนังไม่ว่าจะ Bugsy Malone , Midnight Express และ Evita ฯลฯ เสียชีวิตเมื่อวันศุกร์ที่ 31 กรกฎาคม ในกรุงลอนดอน อังกฤษ ในวัย 76 ปีหลังล้มป่วยมานาน

ข่าวอ้างครอบครัวของผู้กำกับดัง ที่ประสบความสำเร็จและสามารถไปสร้างชื่อเสียงในฮอลลีวู้ด แจ้งข่าวเศร้านี้ โดยระบุเพียงว่า พาร์คเกอร์ เสียชีวิตหลังจากป่วยมานาน

อลัน พาร์คเกอร์ กับ ลิซา มอแรน-พาร์คเกอร์ ภรรยา เมื่อปี 2556 (เอเอฟพี)

พาร์คเกอร์ เกิดที่กรุงลอนดอน เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2487 เป็นผู้กำกับมากความสามารถ ผลงานกำกับของพาร์คเกอร์เคยได้รับรางวัลออสการ์มา 10 รางวัล, รางวัลโกลเด้น โกลบส์ หรือลูกโลกทองคำ 10 รางวัล และรางวัลบาฟต้าของอังกฤษอีก 19 รางวัล

พาร์คเกอร์ เริ่มต้นจากอาชีพก็อปปี้ไรเตอร์ในบริษัทโฆษณา จากนั้นจึงข้ามไปทำงานกำกับละครทีวี และเข้ามาในวงการภาพยนตร์ เป็นผู้กำกับที่ สถาบันศิลปะและวิทยาศาสตร์ภาพยนตร์แห่งสหรัฐอเมริกา
ยกย่องเป็น บุคคลที่เก่งมาก และทวีตว่า “ผลงานของเขาให้ความบันเทิงแก่เรา ทำให้เรารู้สึกเชื่อมโยง และสัมผัสได้ถึงช่วงเวลาและสถานที่นั้นๆ ”

แอนดรูว์ ลอยด์ เว็บเบอร์ นักประพันธ์เพลงละครเพลงชื่อดังชาวอังกฤษ ยกย่องพาร์คเกอร์ “เขาเป็นหนึ่งในผู้กำกับเพียงไม่กี่คนที่เข้าใจละครเพลงอย่างแท้จริง เมื่อนำมาทำเป็นภาพยนตร์”

บาร์บารา บรอคโคลี ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ เจมส์ บอนด์ พูดถึงผลงานภาพยนตร์ของพาร์คเกอร์ว่า “แสดงให้เห็นถึงนิสัยต่างๆในตัวเขาที่เราชื่นชม ทั้งความซื่อสัตย์ มนุษยธรรม อารมณ์ขัน มีความเป็นขบถ และแน่นอนที่สุดความบันเทิง ”

ครอบครัวที่เหลืออยู่ของพาร์คเกอร์ มี ลิซา มอแรน-พาร์คเกอร์ ภรรยา และลูกๆ 5 คน หลานอีก 7 คน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สนธิรัตน์ ย่องเมืองคอน สักการะศาลหลักเมือง-พระเจ้าตากสิน
บทความถัดไปกัญจนา นำทัพ ชทพ. อวยพร ประภัตร 71 ปี ชื่นมื่น บอก ขอให้สุขภาพแข็งแรง-เป็นเสาหลักให้พรรคต่อไป