เนื้อปลอม จากหมูหมักเลือดวัวระบาดหนัก ตรวจตัวอย่างขายออนไลน์พบ ปลอม 100% ก.เกษตรฯระดมพลแก้จริงจัง

“เกษตรฯ” ชูธงนโยบายเกษตร-อาหารปลอดภัย ระดมพล แก้เนื้อวัวปลอมระบาด

นายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะประธานคณะกรรมการส่งเสริมและพัฒนาสินค้าเกษตรมาตรฐานฮาลาล เปิดเผยว่า จากการที่สำนักงานคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และสมาคมการค้าธุรกิจไทยมุสลิม ได้มาพบหารือเมื่อวันที่ 29 ก.ค. เกี่ยวกับปัญหาการระบาดของเนื้อวัวเทียมที่ใช้เนื้อหมูหมักเลือดวัวในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด จึงได้เชิญ 10 หน่วยงาน ประกอบด้วย ผู้แทนกรมปศุสัตว์ สำนักงานคุ้มครองผู้บริโภค สำนักงานอาหารและยา นายธานินทร์ เปรมปรีดิ์ กองคดีคุ้มครองผู้บริโภค กรมสอบสวนคดีพิเศษ พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผู้บังคับการกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.คบ) ดร.ปกรณ์ ปรียากร ผู้อำนวยการสถาบันมาตรฐานฮาลาลแห่งประเทศไทย นายสมศักดิ์ เมดาน รองเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย ดร.วินัย ดะห์ลัน ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สมาคมการค้าธุรกิจไทยมุสลิม และคณะกรรมการส่งเสริมและ พัฒนาสินค้าเกษตรมาตรฐานฮาลาลของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ประชุมหารือเป็นการเร่งด่วนในวันรุ่งขึ้นทันที

เนื่องจากปัญหาดังกล่าวเริ่มส่งผลกระทบต่อผู้บริโภคและพี่น้องมุสลิมในวงกว้างมากขึ้น เพราะนอกจากมีการขายตามเขียงและรถเร่ ยังมีการขายออนไลน์กระจายไปทั่ว ซึ่งตัวแทนคณะกรรมการกลางอิสลามฯและสถาบันมาตรฐานฮาลาลรวมทั้งสมาคมการค้าธุรกิจไทยมุสลิม แสดงความกังวลว่า ปัญหาเนื้อวัวปลอมที่ทำจากสุกรกระทบพี่น้องมุสลิมโดยตรง และจะส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นในมาตรฐานฮาลาล โดยเฉพาะผู้ประกอบการกว่า 150,000 รายที่ได้มาตรฐานฮาลาลอละ ถ้าไม่จัดการโดยเฉียบขาดเร่งด่วนจะส่งผลกระทบต่อการส่งออกอาหารของประเทศไทย โดยเฉพาะกลุ่มประเทศมุสลิม 2,000 ล้านคน รวมทั้งชาวมุสลิมที่เดินทางมาท่องเที่ยวหรือมาใช้บริการทางการแพทย์ในประเทศไทย เพราะกลัวอาหารที่ปลอมปนเนื้อสุกร

โดยศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รายงานว่า มีการส่งตัวอย่างมาให้วิเคราะห์ 42 ตัวอย่าง ทั้งที่เป็นเนื้อสดและปรุงเป็นอาหารปนเนื้อวัวปลอมขายในโรงเรียน ผลปรากฏว่าเป็นเนื้อวัวปลอมที่ทำจากเนื้อหมูหมักเลือดวัว 70% ส่วนตัวอย่างที่ขายผ่านออนไลน์เป็นเนื้อวัวปลอม 100% และมีเชื้อโรคเป็นอันตรายต่อสุขภาพผู้บริโภค

ในส่วนกรมปศุสัตว์ร่วมกับ บก.คบ. รายงานว่า ระหว่างเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน-กรกฎาคม ได้จับกุมหลายรายในจังหวัดปราจีนบุรีและกรุงเทพมหานคร แต่ไม่มีเครื่องมือเพียงพอในการจัดการกับการค้าออนไลน์ ซึ่งดีเอสไอ สคบ. และ อย.ยินดีที่จะบูรณาการการทำงานกับ บก.คบ. และกรมปศุสัตว์ โดยใช้กฎหมายตามอำนาจหน้าที่ของแต่ละหน่วยงาน ซึ่งมีโทษทั้งจำและปรับมาใช้ในการจัดการปัญหานี้ ได้แก่ ประมวลกฎหมายอาญา พ.ร.บ.การสอบสวนคดีพิเศษ พ.ร.บ.ควบคุมโรคระบาดสัตว์ พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค พ.ร.บ.ควบคุมการฆ่าสัตว์เพื่อการจำหน่ายและ พ.ร.บ.อาหารและยา ฯลฯ

นายอลงกรณ์กล่าวว่า นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มีนโยบายส่งเสริมเกษตรปลอดภัยอาหารปลอดภัยและนโยบายยกระดับมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารรวมทั้งอาหารฮาลาล เพื่อคุ้มครองผู้ผลิตจนถึงผู้บริโภคทั้งในประเทศและต่างประเทศ ตลอดจนส่งเสริมการส่งออกอาหารที่ปลอดภัย ในปัจจุบันไทยส่งออกอาหารและสินค้าเกษตรกว่า 1 ล้านล้านบาท เป็นอันดับ 11 ของโลกและอันดับ 2 ของเอเซีย รองจากจีนเท่านั้น ส่วนตลาดอาหารฮาลาลมีมูลค่า 1 แสนล้านบาท เป็นตลาดเป้าหมายใหม่ที่เติบโตเร็ว จึงมีการตั้งคณะกรรมการส่งเสริมและพัฒนาสินค้าเกษตรมาตรฐานฮาลาลเป็นการเฉพาะ ดังนั้น จึงต้องจัดการปัญหาเนื้อวัวปลอมจากเนื้อสุกรอย่างเป็นระบบและเร่งด่วน และยังเป็นการสร้างความเชื่อมั่นว่ารัฐบาลโดยกระทรวงเกษตรฯ และหน่วยงานพันธมิตรมีความพร้อมในการแก้ไขปัญหาทั้งวันนี้และวันหน้า

ทั้งนี้ที่ประชุมสรุปแนวทางแก้ไขปัญหาโดยเริ่มเดินหน้า 5 มาตรการเร่งด่วน 1.มาตรการสื่อสารเตือนภัยผู้บริโภค 2.มาตรการป้องปรามผู้ค้า 3.มาตรการปราบปรามผู้กระทำผิด 4.มาตรการส่งเสริมมาตรฐานฮาลาล
5.มาตรการตรวจสอบย้อนกลับ (Tracebility) จากโรงฆ่าสัตว์ถึงผู้บริโภคสร้างความเชื่อมั่น

นอกจากนี้ ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จะให้บริการตรวจวิเคราะห์ตัวอย่างฟรีโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ถาวร’เปิดงาน“เที่ยวท่าหิน กินปลามิหลัง นั่งเรือแลบัวชมพู เรียนรู้วิถีตาลโตนด”ที่สงขลา
บทความถัดไประวังจะไม่ถึงสุรินทร์! ชาวเน็ตขู่ ‘น้องช้าง’ ขาแดนซ์ที่ทั้งน่ารักและหวาดเสียว (ชมคลิป)