ดูแตร์เตรับลูกสั่งรับมือ หลังแพทย์เตือนฟิลิปปินส์กำลังพ่ายสงครามโควิด

(แฟ้มภาพ) AFP

ประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต ของฟิลิปปินส์ ออกมาสั่งให้คณะทำงานจัดการกับปัญหาความวิตกกังวลของแพทย์และพยาบาลฟิลิปปินส์ ซึ่งรวมตัวกันเรียกร้องให้มีการนำมาตรการล็อกดาวน์เพื่อคุมเข้มกลับมาใช้ใหม่ หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ในฟิลิปปินส์เพิ่มขึ้นทำสถิติใหม่ 3 วันติดต่อกัน

ทีมแพทย์ออกมาเตือนว่าฟิลิปปินส์กำลังพ่ายแพ้ในสงครามการต่อสู้กับไวรัสโคโรนาได้เรียกร้องให้ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์หาทางจัดการกับการเพิ่มขึ้นของจำนวนผู้ป่วย ซึ่งมากจนทำให้โรงพยาบาลต้องปฏิเสธไม่รับคนไข้ ฟิลิปปินส์จำเป็นต้องมีการรวมพลังกันเป็นหนึ่งเดียว และมีแผนปฏิบัติการที่เป็นรูปธรรมชัดเจน

ขณะที่สมาคมแพทย์ 80 แห่งของฟิลิปปินส์ ซึ่งเป็นตัวแทนของแพทย์ว่า 80,000 คน และพยาบาลอีกนับล้านก็ร่วมกันลงนามในจดหมายเปิดผนึกในเรื่องดังกล่าว หลังมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ในฟิลิปปินส์เพิ่มขึ้นในวันที่ 1 สิงหาคมอีกเกือบ 5,000 คน ทำให้ยอดรวมของผู้ติดโควิด-19 ในฟิลิปปินส์พุ่งขึ้นเป็นมากกว่า 98,000 คนแล้ว

อย่างไรก็ดี รัฐบาลฟิลิปปินส์ยังคงตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับข้อเรียกร้องของบุคลากรทางการแพทย์ที่ต้องการให้ใช้มาตรการคุมเข้มในพื้นที่ซึ่งมีคนหนาแน่นและพื้นที่รอบกรุงมะนิลา เมืองหลวงของฟิลิปปินส์ เพราะเชื่อว่าหลายพื้นที่ไม่สามารถจะรับมือกับการล็อกดาวน์อีกครั้งได้ แม้ดูแตร์เตจะสั่งการให้มีการนำข้อห่วงกังวลดังกล่าวไปดำเนินการโดยทันทีก็ตาม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พิพัฒน์ ชูแมตช์พิเศษระยอง โมเดลจัดกีฬานิวนอร์มอล ยันพร้อมรับนักท่องเที่ยว
บทความถัดไปเจ้าของร้านกุ้งเผาสุพรรณ เชื่อ ‘จารุชาติ’ ไม่รู้จัก ‘อยู่วิทยา’ มั่นใจเสียชีวิตด้วยอุบัติเหตุ