อังกฤษ U-turn ร่วมสหรัฐคว่ำบาตร‘หัวเว่ย’ โดย ศ.ชยานันต์ ศุกลวณิช

อังกฤษ U-turn ร่วมสหรัฐคว่ำบาตรหัวเว่ยž

สหราชอาณาจักรกลับลำคว่ำบาตรอุปกรณ์ 5G หัวเว่ยŽ นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสันพรรณา
หัวเว่ยคือ ผู้ผลิตที่เป็นศัตรูแอบแฝงŽ

เอกอัครราชทูตจีนประจำสหราชอาณาจักรได้แจ้งเตือนว่า รัฐบาลอังกฤษจักต้องรับผิดชอบผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นกับพฤติกรรมที่คว่ำบาตรหัวเว่ย

การที่ทำการเชือดหัวเว่ยในครั้งนี้ นำมาซึ่งความเสียหายทางเศรษฐกิจแก่อังกฤษมิใช่น้อย

การตัดสินใจของบอริส จอห์นสันเป็นที่ประจักษ์ในฐานะเป็น 1 ในสมาชิกของพันธมิตรแบ่งปันข่าวสาร Five eyesŽ โดยเฉพาะอย่างยิ่งความสัมพันธ์ฉันมิตรมั่นคง และสม่ำเสมอระหว่างสหราชอาณาจักรกับสหรัฐต้องมาก่อนสิ่งใดอื่น เลือดย่อมข้นกว่าน้ำ

ก็เพราะอังกฤษร่วมกับสหรัฐลงดาบ หัวเว่ยŽ จึงเป็นเหตุให้ความสัมพันธ์จีน-อังกฤษเลวร้ายลง และมีแนวโน้มที่จะทำให้ความขัดแย้งของ 2 ประเทศอันเกี่ยวกับประเด็นเขตปกครองพิเศษฮ่องกงเลวร้ายมากขึ้น ตลอดจนผลกระทบถึงความร่วมมือทางการเงินการคลัง

สงครามเทคโนโลยีจีน-สหรัฐ หัวเว่ยถูกโจมตีทุกรูปแบบ ทั้งนี้ เพราะสหรัฐต้องการปิดฉากหัวเว่ยทางธุรกิจไฮเทคในตะวันตก อังกฤษและออสเตรเลียลู่ไปตามลมและเลือกยืนอยู่ข้างสหรัฐ จึงมองจีนคือ ศัตรูซ่อนเร้นŽ

และมีประเทศที่ไม่ประกาศเป็นศัตรูกับจีน แต่ทางพฤตินัยเป็นพวกอังกฤษและสหรัฐแล้ว

วันนี้ หัวเว่ยจึงอยู่ในสถานะลำบาก ลำบากในทำนองสอดคล้องกับสำนวนจีน

ไม้ใหญ่ต้านลมŽ

เทคนิค 5จี และต้นทุนของหัวเว่ยไม่สูงจึงได้เปรียบในทางการค้า สหรัฐเพื่อสกัดความเจริญความก้าวหน้าทางด้านเทคนิคของจีน จึงใช้วิธีการต่างๆ ทำการโจมตีหัวเว่ย นอกจากสกัดกั้นอันเกี่ยวกับการซื้อ chip จากประเทศและภูมิภาคทั่วโลก อีกทั้งทำการประชาสัมพันธ์ทางอินเตอร์เน็ตให้บรรดาประเทศตะวันตกเลิกใช้อุปกรณ์ 5จี ของหัวเว่ย

ทั้งนี้ ได้อ้างเหตุผลความปลอดภัยโดยปราศจากเอกสารหลักฐานมานำสืบ

หลายปีที่ผ่านมา แคนาดาได้ใช้ผลิตภัณฑ์ของ
หัวเว่ยอย่างแพร่หลาย และเมื่อต้นปีรัฐบาลอังกฤษได้ตัดสินใจให้หัวเว่ยเข้าร่วมโครงการก่อสร้างสถานีเครือข่าย 5จี แบบมีขอบเขตจำกัด

ทว่าท่ามกลางภาวะวิกฤตเชื้อไวรัสระบาด สถานการณ์โลกมีการเปลี่ยนแปลงรวดเร็ว กอปรกับความเชื่อที่ว่า ศตวรรษเอเชียŽ ใกล้มาถึงแล้ว ความกังวลของตะวันตกที่มีอยู่แล้วก็มีมากขึ้น จึงเป็นเหตุให้ความสัมพันธ์จีน-สหรัฐเลวร้ายอยู่แล้วเลวร้ายมากขึ้น

(ศตวรรษเอเชียหมายถึงหัวใจแห่งการเมืองและเศรษฐกิจทั่วโลกจะเปลี่ยนจากตะวันตกมาเป็นตะวันออก พระเอกแห่งศตวรรษ 21 จะอยู่ที่ประเทศเอเซีย)

ไม่ว่าความขัดแย้งเรื่องไวรัสระบาด ไม่ว่าปัญหาฮ่องกง หากจะอุปมาก็เสมือนภาพลวงตา

การที่รัฐบาลบอริส จอห์นสัน U-turn ร่วมเชือด
หัวเว่ยนั้น ปัญหามิใช่เกิดจากหัวเว่ย หากเกิดจากความเปลี่ยนแปลงทางการเมืองระหว่างประเทศ บวกกับแรงกดดันของสหรัฐ

ยุโรปคือตลาดธุรกิจที่สำคัญของหัวเว่ย การที่ถูกอังกฤษคว่ำบาตรในครั้งนี้ จะนำมาซึ่งผลกระทบแบบโดมิโนหรือไม่ เวลาจะเป็นเครื่องพิสูจน์

แต่การตัดสินใจของบอริส จอห์นสัน หัวเว่ยเสียหายแน่นอน อังกฤษก็เสียหายมิใช่น้อย ลำพังรื้อสถานีและสายสัญญาณก็ต้องใช้เวลาถึง 5 ปี ค่าเสียหายประมาณ 1 พันล้านปอนด์

หากทฤษฎีโดมิโนมาเยือน ทั่วยุโรปห้ามใช้อุปกรณ์หัวเว่ย การพัฒนาเครือข่าย 5จี ก็จะต้องล่าช้าออกไป 18 เดือน ต้นทุนการก่อสร้างก็ต้องเพิ่มขึ้นอีก 5.50 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ

แม้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์พรรณนาว่าการที่อังกฤษเชือดหัวเว่ย ก็คือ ผลล็อบบี้Ž ของเขา

แต่ลอนดอนปฏิเสธว่าไม่เป็นความจริง

แม้ลอนดอนปฏิเสธ แต่การที่บอริส จอห์นสัน พรรณนาว่า หัวเว่ยคือ ผู้ผลิตที่เป็นศัตรูแอบแฝง ย่อมเป็นการเลือกข้างท่ามกลางความขัดแย้งจีน-สหรัฐแล้ว เพราะเจตนาไม่บกพร่อง

ย้องมองอดีตเมื่อ 2003 สหรัฐบุกรุกโจมตีอิรัก โดยการสร้างข่าวว่า อิรักมีอาวุธร้ายแรง เป็นภัยต่อมนุษยชาติ นายกรัฐมนตรีอังกฤษโทนี่ แบลร์ขณะนั้นได้ร่วมกับสหรัฐโจมตีอิรัก และบัดนี้ บอริส จอห์นสันได้ร่วมกับสหรัฐทำการเชือดหัวเว่ย

กรณีจึงเสมือน เพลงทำนองเดียวกัน ต่างกันเพียงเนื้อเพลง

การแข่งขันชิงดีของเทคนิค 5จี เป็นปัญหาทั้งน้อยทั้งใหญ่ทั้งหนักทั้งเบา

หัวเว่ยงานเข้า

อย่างไรก็ตาม หัวเว่ยย่อมถือว่าโชคดีที่มีตลาดอันกว้างใหญ่ไพศาลในแผ่นดินใหญ่ ลำพังผู้ให้บริการรายใหญ่สามรายของจีนที่ลงทุนเกี่ยวกับ 5จี ประมาณ 1.2 ล้านล้านหยวน

หากจะประเมินเทคนิคและต้นทุนของหัวเว่ยสามารถแข่งขันกับผู้ผลิตต่างประเทศได้อย่าง chill chillŽ และโอกาสที่จะได้รับชัยชนะก็ค่อนข้างสูง

ส่วนสมาร์ทโฟนของหัวเว่ย แม้ส่วนแบ่งตลาดในยุโรปลดลง แต่ตลาดในประเทศสูงขึ้นอย่างเด่นชัดเป็นประจักษ์

แม้ว่าสหรัฐเพิ่มมาตรการเตะ ถ่วง หน่วง หัวเว่ยŽ

และแม้ท่ามกลางภาวะวิกฤตเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ระบาดรุนแรงทั่วโลก

แต่ผลรายงานล่าสุดปรากฏว่า หัวเว่ยมีความเติบโตทางธุรกิจถึงร้อยละ 13

สมกับสำนวนจีนที่ว่า เหมยแดงเติบโตท่ามกลางหิมะŽ

ปัญหาใหญ่ของหัวเว่ยมีอยู่ 1 เดียวคือ อุปสงค์ของชิปคุณภาพสูง (High-end chip) เพราะเนื่องถูกสหรัฐสกัดมิให้ประเทศผู้จำหน่ายอุปกรณ์ดังกล่าวให้แก่หัวเว่ย

ดังนั้น หัวเว่ยต้องรีบแก้ปัญหาด้วยการผลิต
High-end chip ขึ้นใช้เองโดยด่วน

หากหัวเว่ยแก้ปัญหา คอขวดŽ ได้

ย่อมมีผลดีต่อสงครามเทคโนโลยีจีน-สหรัฐ

มิพักต้องสงสัย

ศ.ชยานันต์ ศุกลวณิช

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เหยี่ยวถลาลม 4ส.ค.2563 : ชมพู่-บอส-ต้าร์
บทความถัดไปเดินหน้าชน : อย่าหลอกเด็ก โดย ศุกร์ มังกร