คืบหน้าเลือกตั้งท้องถิ่น ‘นิพนธ์’ เผย ตุลาคมนี้ชัดเจน ยันงบประมาณไม่มีปัญหา

คืบหน้าเลือกตั้งท้องถิ่น ‘นิพนธ์’ เผย ตุลาคมนี้ชัดเจน ยันงบประมาณไม่มีปัญหา

เมื่อเวลา 08.15 น.วันที่ 4 สิงหาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล​ นายนิพนธ์​ บุญญามณี​ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย​ ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าเรื่องการเลือกตั้งท้องถิ่น​ ว่า​ ยังไม่มั่นใจว่าการเลือกตั้งท้องถิ่นจะจัดให้มีการเลือกตั้งประเภทใดก่อน ทั้งองค์การบริหารส่วนจังหวัด​ (อบจ.) เทศบาล​ องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.​) และรูปแบบพิเศษ คือ​กรุงเทพมหานครกับเมืองพัทยา​ ทั้ง 5 ประเภทนี้ยังไม่มีข้อยุติว่าจะเลือกประเภทไหนก่อน

เพราะฉะนั้น​ต้องไปดูเรื่องความพร้อมของเขตเลือกตั้งที่จะต้องมีการประกาศเขตเลือกตั้ง อย่าง​ กทม.เองก็ต้องประกาศเขตเลือกตั้งเพื่อเลือก​สภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) ต้องไปดูว่ามีความพร้อมแล้วหรือยัง และการที่นายกรัฐมนตรีระบุว่า การเลือกตั้งท้องถิ่นจะเกิดขึ้นในปลายปี​ 2563​ นั้น เรื่องการแบ่งเขตเลือกตั้งและการเลือกตั้งประเภทใดก่อนจึงควรจะชัดเจนภายในเดือนตุลาคม 2563​ เพราะมีผลต่อการหาตัวผู้สมัครให้สอดคล้องกับพื้นที่

นายนิพนธ์กล่าวว่า โดยขณะนี้ได้ทยอยประกาศเขตเลือกตั้งในราชกิจจานุเบกษา​แล้ว ส่วนเรื่องของบประมาณ​ กระทรวงมหาดไทยได้สั่งการไปยังท้องถิ่นให้ตั้งงบประมาณ ขณะที่ในส่วนที่มีการตั้งแล้วและอาจมีการโอนไปใช้ส่วนอื่นนั้นจะมีการตั้งใหม่​ เพราะการตั้งงบประมาณท้องถิ่นจะทำภายในวันที่​ 15​ สิงหาคม ดังนั้น​ ทุกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจะต้องเสนอต่อสภาในวาระแรก และต้องเสร็จภายใน 60 วัน​ โดยในงบประมาณปี 2564 งบในส่วนขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นได้มีการดำเนินการแล้ว

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon