อนุทิน ขานรับนโยบายเปิดรับต่างชาติ ตามสั่งนายกฯ ยึด ‘ปลอดภัย’ ควบคู่ ‘กระตุ้นเศรษฐกิจ’

อนุทิน ขานรับนโยบายเปิดรับต่างชาติ ตามสั่งนายกฯ ยึด ‘ปลอดภัย’ ควบคู่ ‘กระตุ้นเศรษฐกิจ’

เมื่อเวลา 13.20 น. วันที่ 4 สิงหาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีที่ประชาชนมีความห่วงใย ที่มีการอนุญาตให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาในประเทศ และการเปิดโรงเรียนอย่างเต็มรูปแบบว่า เรื่องการเปิดประเทศให้ต่างชาติเข้ามา และการเปิดโรงเรียนอย่างเต็มรูปแบบนั้น ทางกระทรวงสาธารณสุขจะรับนโยบายของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่ากระทรวงกลาโหม ที่ได้กำชับว่าให้หาวิธีการว่าจะดำเนินการอย่างไรให้มีความปลอดภัย และสามารถกระตุ้นเศรษฐกิจค้าขายในประเทศได้ด้วย เนื่องจากการค้าขายต้องมีการเจราจาตลอดเช่นผู้เชี่ยวชาญต้องมาที่ต้องมาเดินเรื่องเครื่องจักร คนเหล่านี้ไม่สามารถมากักตัวเอง 14 วัน และเหลือเวลาไปทำงาน 3-4 วันได้ ดังนั้นเราต้องหาวิธีการจัดการในเรื่องนี้

เมื่อถามว่า ได้กำหนดกรอบระยะเวลาให้ชาวต่างชาติเข้ามาในประเทศไทยหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เราจะดำเนินการอย่างเร็วที่สุด ซึ่งนายกฯ ได้สั่งการในที่ประชุมครม. ด้วยว่าให้ศบค. ไปหาแนวทางให้เร็วที่สุดและหาทางออกร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งตนจะเข้าไปมีส่วนในการให้นโยบายของทางกระทรวงสาธารณสุขว่า ทำอย่างไรถึงจะดี ทั้งนี้ เราต้องให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย เพราะอาจจะเกิดกรณีการตั้งคำถาม ว่าทำไมกลุ่มคนบางกลุ่มถึงออกไปทำงานได้ ขณะที่บางกลุ่มต้องกักตัวอยู่ในสถานกักกันของรัฐ 14 วัน เราจึงต้องหาจุดตรงกลางที่ทุกฝ่ายยอมรับกันได้

เมื่อถามว่า ประชาชนกังวลทหารสหรัฐอเมริกาจำนวนมาก จะเข้ามาฝึกในประเทศไทย นายอนุทิน กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ผ่านไปแล้ว เพราะบุคคลเหล่านั้นยอมที่จะเข้าสู่กระบวนการกักตัว 14 วัน ส่วนกลุ่มที่เข้าประเทศในเวลาสั้นๆ ก็ต้องใช้อีกมาตรการหนึ่ง อย่างไรก็ตาม ในส่วนกรณีการจัด ครม.สัญจรที่จ.ระยองนั้น ได้กำหนดจัดในวันที่ 24-25 สิงหาคมนี้ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับพื้นที่

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผลงาน #จุติคิดและทำ 1 ปี พม. ข้าราชการ ปลัดกระทรวงถึงซี 7 – ซี 8 ลงพื้นที่ 286 ชุมชน จัดตั้งครัวกลาง มอบเครื่องอุปโภคบริโภค หางานให้ทำ
บทความถัดไปคอฟฟี่เบรก : คู่จิ้น!!