เปิดเทคนิค วิธีเก็บ “ผัก-ผลไม้” ให้สดใหม่

เปิดเทคนิค วิธีเก็บ "ผัก-ผลไม้" ให้สดใหม่

เปิดเทคนิค วิธีเก็บ “ผัก-ผลไม้” ให้สดใหม่

ไม่ใช่แค่คนเท่านั้น ที่ต้องรักษาระยะห่าง เพื่อหลีกเลี่ยงการแพร่ระบาดของโควิด-19 แต่ผักและผลไม้ก็ต้องการการรักษาระยะห่างเช่นกัน ยิ่งในช่วงที่ผู้คนหันมาทำอาหารรับประทานเองเพิ่มมากขึ้น ก็ยิ่งต้องมั่นใจว่าวัตถุดิบต้องสะอาด และมีวิธีการปรุงที่ถูกสุขลักษณะ แอลจีจึงได้แนะนำวิธีการเก็บรักษาอาหารให้สดใหม่ และคงไว้ซึ่งคุณค่าทางโภชนาการที่ดีของครอบครัวระยะยาว ด้วยวิธีการ “เว้นระยะห่างทางอาหาร”

เริ่มด้วย ผักผลไม้อย่าง อะโวคาโด มะม่วง มะละกอ และมะเขือเทศ ที่จะปล่อยก๊าซเอทิลีนในขณะที่กำลังสุกมากขึ้น อาจส่งผลต่อผลไม้ที่มีความรู้สึกไวต่อก๊าซเอทิลีน เช่น บร็อกโคลี กะหล่ำปลี แครอต และผักใบเขียว เน่าเสียได้ง่ายขึ้น จึงควรแยกผักและผลไม้สองกลุ่มนี้ออกจากกัน

ผักผลไม้

เก็บผัก

ต่อกันด้วยพืชตระกูลแตง อย่างแตงกวา แตงล้าน ที่มีเปลือกค่อนข้างบางและสูญเสียความชุ่มชื้นได้ง่าย จึงควรใส่ถุงไว้ก่อนนำไปแช่ตู้เย็น จะช่วยป้องกันการสูญเสียความชุ่มชื้นได้อย่างดี

และแม้ว่าผลไม้บางชนิดจะมีรูปร่างหน้าตาคล้ายคลึงกัน แต่ก็ไม่สามารถเก็บรักษาผลไม้เหล่านี้ไว้ด้วยกันได้ เพราะมีคุณสมบัติในการปล่อยก๊าซเอทิลีนเหมือนกัน เช่น แอปเปิล ส้ม เสาวรส และสาลี่ การเก็บไว้ด้วยกันจะทำให้สุกงอมเร็วกว่าปกติ

ส่วนอาหารประเภทนมหรืออาหารที่มีส่วนผสมของนม เช่น ชีส เนย และโยเกิร์ต นั้น ควรเก็บแยกกับอาหารชนิดที่มีกลิ่นแรง อย่างกระเทียม สะระแหน่ มะกรูด โหระพา ขิง ข่า ตะไคร้ หรือเครื่องเทศต่างๆ เพราะอาหารที่มีส่วนผสมของนมจะสามารถดูดซึมกลิ่นจากวัตถุดิบที่มีกลิ่นแรงเหล่านี้ และจะทำให้อาหารเสียรสชาติได้

เนย
ตระกูลแตง
ผลไม้

เท่านี้ก็สามารถรักษาผักและผลไม้ ให้คงคุณค่าได้แล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตร.ชุดตรวจสอบข้อเท็จจริงคดี ‘บอส อยู่วิทยา’ เลื่อนแถลงเหตุติดภารกิจ
บทความถัดไปส่องวง ‘พนัน’ ฮิตหนัก กลางคืนไม่นอน 100กว่าปีก่อน ไฮโซ-ชนชั้นกลางติดงอมแงม