ล่อซื้อเนื้อกวางป่า แล้วจับได้ตาหนังคาเขา หลังพบร้านค้าติดประกาศขายเย้ยกฏหมาย(คลิป)

ล่อซื้อเนื้อกวางป่า แล้วจับได้ตาหนังคาเขา หลังพบร้านค้าติดประกาศขายเย้ยกฏหมาย

สบอ.3(บ้านโป่ง) จับร้านค้าขายเนื้อกวางป่าสัตว์ป่าคุ้มครองลำดับที่ 14 โทษหนักจำคุกไม่เกิน 10 ปี ปรับไม่เกิน 1ล้านบาท ทั้งจำและปรับ

วันที่ 6 สิงหาคม นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์(สบอ.)ที่ 3 (บ้านโป่ง) เปิดเผยว่า ตามข้อสั่งการนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดทส.นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ให้ทุกสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ ของกรมอุทยานฯปราบปรามดำเนินคดี กับร้านค้าสัตว์ป่า ซากสัตว์ป่า หรือ ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากสัตว์ป่าที่ผิดกฎหมายอย่างเด็ดขาด วันนี้ ตนเอง และนายประทีป เหิมพยัคฆ์ ผู้อำนวยการส่วนสัตว์ป่า และชุดเจ้าหน้าที่สายตรวจสัตว์ป่า สำนักฯ 3 (บ้านโป่ง) จำนวน 10 นายได้เดินทางลงพื้นที่ในจังหวัดกาญจนบุรี เพื่อปราบปราม ร้านค้าขายเนื้อสัตว์ป่า สองข้างทางถนนสายไทรโยค- กาญจนบุรี ที่เขียนข้อความโฆษณาหน้าร้านค้า อย่างเปิดเผยว่า “กวางป่า” “กระต่ายป่า””เก้งป่า” เป็นต้น โดยไม่เกรงกล้ว ต่อกฎหมายบ้านเมือง และทำให้นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวในจังหวัดกาญจนบุรีเข้าใจจังหวัดกาญจนบุรีเป็นแหล่งค้าสัตว์ป่า

ล่อซื้อเนื้อกวางป่า แล้วจับได้คาหนังคาเขา หลังพบร้านติดประกาศขายเย้ยกฏหมาย

โพสต์โดย Matichon Online – มติชนออนไลน์ เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2020

 

นายนิพนธ์ กล่าวว่า ตนจึงได้สั่งการให้ นายปรารภ ปฐมเพทาย เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงานกับพวกรวม 4 คน ปลอมตัวเป็นนักท่องเที่ยวเข้าไปล่อซื้อเนื้อกวางป่า สัตว์ป่าคุ้มครอง ลำดับที่ 14 จำนวน 1 กิโลกรัม เป็นเงินจำนวน 300 บาท จากร้านค้าที่ติดป้ายไวนิลโฆษณาหน้าร้าน ขายเนื้อกวางป่าสัตว์ป่าบริเวณบ้านท่าเสา หมู่ 3 ตำบลท่าเสา อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี ติดถนนสายไทรโยค -กาญจนบุรี

“หลังจากได้ล่อซื้อเนื้อกวางป่าดังกล่าวแล้ว นายปรารภ ได้ส่งสัญญาให้คณะเจ้าหน้าที่ ที่ซุ่มอยู่บริเวณใกล้เคียงกับร้านค้าดังกล่าว ได้เข้ามาแสดงตัว และทำการจับกุม ผู้ขายเจ้าของร้านค้าเนื้อสัตว์ป่าดังกล่าว ทราบชื่อภายหลังว่า นางอารยา บุญมี อายุ 54 ปี อยู่บ้านเลขที่ 2/2หมู่ที่7 ตำบลท่าขามอำเภอค่ายบางระจัน จังหวัดสิงห์บุรี โดยนางอารยาฯให้การว่า เนื้อกวางป่า ที่เจ้าหน้าที่ได้ล่อซื้อ และตรวจยึดไปนั้น เป็นกวางป่าเลี้ยง ที่มีผู้ขายส่งนำมาส่งที่บ้าน คณะเจ้าหน้าที่จึงได้ขอให้นาง อารยาฯ แสดงหลักฐานการได้รับอนุญาตให้ค้ากวางป่าเลี้ยง นางอารยาฯไม่มีหลักฐานใดมาแสดงต่อคณะเจ้าหน้าที่ได้”นายนิพนธ์ กล่าว

 

นายนิพนธ์ กล่าวว่า  การกระทำของนางอารยา  นั้นมีความผิดตามพ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ .ศ. 2562 มาตรา 29 ในข้อหาค้าเนื้อกวางป่า สัตว์ป่าคุ้มครองลำดับที่ 14 โดยมิได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี ปรับไม่เกิน 1 ล้าน บาท หรือทั้งจำและปรับ คณะเจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจยึดเนื้อกวางป่า ป้ายไวนิลที่โฆษณาขายกวางป่า และได้นำ นางอารยาฯส่งพนักงานสอบสวนสภ.ไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

นายนิพนธ์  กล่าวว่า ขอเตือนไปยังร้านค้าเนื้อสัตว์ป่าอื่นๆที่อยู่ในจังหวัดกาญจนบุรี หรือจังหวัดอื่นในเขตรับผิดชอบของสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) ที่มีร้านค้าเนื้อสัตว์ป่าทำนองนี้อีก ขอให้ยกเลิกกระทำดังกล่าวเสีย มิฉะนั้นทางคณะเจ้าหน้าที่สายตรวจสัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) จะดำเนินการวาดล้างจับกุมดำเนินคดีให้หมดทุกรายต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เทควันโดพุ่มเซ่นักเรียนไทยรับโอวาทก่อนสู้ศึกนานาชาติออนไลน์
บทความถัดไปGarena Free Fire เปิดโปรเจค “Bodyslam x Free Fire” ปั้น MV ปล่อยเพลง “#ไม่เข้าท่า”