คณะประชาชนปลดแอกนัดชุมนุมใหญ่ 16 ส.ค. ลั่นปกหลักยื้อเยื้อ บรรจุข้อเรียกร้อง 3 ข้อ 2 จุดยืน

เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนินกลาง กรุงเทพฯ คณะประชาชนปลดแอก – Free People นำโดย นายทัตเทพ เรืองประไพกิจเสรี หรือ ฟอร์ด ประธานกลุ่มเยาวชน ปลดแอก แถลงเปิดตัว “คณะประชาชนปลดแอก” (Free People) อย่างเป็นทางการ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 09.45 น. คณะประชาชนปลดแอก เริ่มตั้งโต๊ะ 3 ตัวเรียงต่อกันเพื่อจำลองเป็นโต๊ะแถลง โดยปูผ้าสีดำและนำป้ายสัญลักษณ์ “คณะประชาชนปลดแอก” มาติดไว้ด้านหน้า และมีอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยเป็นฉากหลัง ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ราญราษฎร์ กระจายกำลังตามแนวรั้วเหล็กหน้าร้านแมคโดนัลด์ และหน่วยงานความมั่นคงนอกเครื่องแบบจำนวนมาก สั่งเกตการณ์รอบบริเวณ

เวลา 10.05 น. นายทัตเทพ เรืองประไพกิจเสรี หรือ ฟอร์ด ประธานกลุ่มเยาวชน ปลดแอก อ่านแถลงการณ์ เรื่อง “การเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิเสรีภาพและประโยชน์ทั้งหลายของประชาชน ชาวไทยทุกคน” โดยประกาศข้อเรียกร้องหลัก 3 ประการ ได้แก่

1.รัฐบาลต้องหยุดตามประชาชนที่ออกมาใช้สิทธิและเสรีภาพตามหลักการประชาธิปไตย ในการแสดงความคิดเห็น วิพากษ์วิจารณ์ความอยุติธรรม ความเหลื่อมล้ำ ความไม่เป็นธรรมที่อยู่ในโครงสร้างของรัฐไทย ไม่ว่าจะด้วยกระบวนการในทางใด และในลักษณะใดก็ตาม

2.รัฐบาลและรัฐสภาต้องร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ที่มาจากเจตจำนงของประชาชน เพื่อประโยชน์แก่สาธารณะอย่างแท้จริง มิใช่รัฐธรรมนูญจากการใช้เล่ห์เหลี่ยมกลโกงทางกฎหมาย ที่เอื้อประโยชน์แก่คนบางกลุ่มและจะนำพาประเทศไปถึงทางตัน ดังเช่นรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน

3.รัฐบาลต้องยุบสภาหลังจากที่ได้ดำเนินการตามความต้องการที่ 1 และ 2 เพื่อเป็นการเปิดทางให้ประชาชนสามารถแสดงเจตจำนงในการเลือกผู้แทนของตนได้อีกครั้ง บนพื้นฐานของกฎกติกาที่เป็นธรรมและยุติธรรม รวมถึงเป็นการแสดงความรับผิดชอบต่อความล้มเหลวและไร้ประสิทธิภาพในการบริหารงานทุกประการของคณะรัฐบาลปัจจุบัน

โดยการดำเนินการตามข้อเรียกร้อง 3 ประการ จะต้องยืนอยู่บนหลักการ 2 ข้อคือ 1.จะต้องไม่มีการรัฐประหารเกิดขึ้นอีก และ 2.จะต้องไม่มีการจัดตั้งรัฐบาลแห่งชาติ  

น.ส.จุฑาทิพย์ ศิริขันธ์ ประธานสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่ง ประเทศไทย ตอบคำถามผู้สื่อข่าวที่ถามถึงท่าทีไม่เห็นด้วยฝ่ายตรงข้ามว่า ท่าทีนี้เป็นโมเดลเดิม ที่จัดตั้งขึ้นมาแล้วเห็นตามหน้าสื่อว่าใครอยู่เบื้องหลัง เราไม่กังวล เพราะเชื่อมั่นว่าคนในประเทศมีใจเรียกร้องประชาธิปไตย เราจะยังคงมีการเรียกร้องของเราต่อไปและจะรักษาความปลอดภัยคนของเราให้ดีที่สุด ในส่วนของกลุ่มอาชีวะก็ต้องดูท่าทีต่อไป

“พวกเราคือประชาชน ผู้ที่คิดว่า คนที่ออกมาเคลื่อนไหวต้องมีคนอยู่เบื้องหลัง มีความคิดดูถูกประชาชนอย่างมาก เราไม่ได้ถูกชักใย เราต่างหากที่จะชักใยการเมือง ชักใยรัฐสภา”

น.ส.จุฑาทิพย์กล่าวต่อว่า ในส่วนของนายอานนท์ นำภา เป็นคนที่มีความรู้ สิ่งหนึ่งหากตัวทนายอานนท์มีความสนใจร่วมขึ้นปราศรัย เราก็ยินดีและให้มีส่วนร่วมอย่างเต็ม ส่วนหัวข้อที่ทนายอานนท์ได้พูด เรายึดถือหลักประชาธิปไตย การแสดงออกตราบที่ไม่ละเมิดใครเป็นสิ่งที่ทำได้ตามสิทธิเสรีภาพ ส่วนเรื่อง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไม่มีความกังวล แม้จะริดรอนสิทธิ แต่ยังเชื่อมั่นในการแสดงออกสิทธิได้ เราต้องยึดหลักการว่าชุมนุมได้ และทำให้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ยกเลิกไปให้เร็วที่สุด

ด้านนายทัตเทพกล่าวเสริมว่า การจัดตั้งเพื่อยุยง ขณะประชาชนปลดแอกไม่มีทางใช้ความรุนแรงและทำร้ายใคร ดังนั้นหากเกิดความรุนแรงขึ้นจะไม่เกิดจากผู้ชุมนุมของคณะประชาชนปลดแอก เกิดได้ 2 กรณีคือ ฝ่ายรัฐ หรือมือที่สาม ซึ่งหากเกิดขึ้นก็เป็นความรับผิดชอบของรัฐบาล ไม่เช่นนั้นเราจะมีผู้พิทักษ์สันติราษฏร์ไว้ทำไม

นายสิรภพ อัตโตหิ สมาชิกกลุ่มประชาชนปลดแอก หนึ่งในแกนนำกลุ่มเสรีเทยพลัส กล่าวว่า เราจะมีการชุมนุมฉับพลันในวันที่ 18 สิงหาคมนี้ แต่ในส่วนของการชุมนุมวันที่ 16 สิงหาคม ได้มีการวางแผนก่อนหน้า แล้ว โดยจะป้องกันทุกวิถีทางไม่ให้เกิดความวุ่นวาย และต้องบอกว่า จะไม่ใช่การชุมนุมอย่างที่ทุกคนเคยเห็นอย่างแน่นอน

“16 สิงหาคมนี้จะยังไม่ปักหลักยืดเยื้อ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ ว่ารัฐบาลจะตอบรับ 3 ข้อ 2 จุดยืนของเราหรือไม่ หากเตะถ่วง ตั้งกรรมมาธิการไปเรื่อยๆ ก็มีลุ้น” นายสินภพระบุ

จากนั้น แกนนำคณะประชาชนปลดแอก ลุกขึ้นยืนร้องเพลง “Do You Hear the People Sing” ลั่นอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ก่อนจะชูสามนิ้วและจบกิจกรรมอย่างสงบเรียบร้อย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
เปิดตัว’คณะประชาชนปลดแอก’ แถลง ลั่นถ.ราชดำเนิน ‘3 ข้อ 2 จุดยืน’ ทวงคืน ปชต.

คณะประชาชนปลดแอก จี้ ส.ว.ลาออก ขีดเส้นสิ้นก.ย.นี้ไม่มี ส.ว.แต่งตั้ง ชวน’บิ๊กตู่’ร่วมเวที

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon