รายการสิงสา ซีซั่นที่ 4 ตอน สมาร์ทพาโทรล สะพานเชื่อมป่า และวัวแดงทับลาน

รายการสิงสา ซีซั่นที่ 4 ตอน  สมาร์ทพาโทรล สะพานเชื่อมป่า และวัวแดงทับลาน

 

สิงสา ซีซั่นที่ 4 ตอน สมา์ทพาโทรล สะพานเชื่อมป่า และวัวแดงทับลาน

ในอดีตป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ และป่าทับลาน ถูกขวางกั้น โดยถนนสาย 304 ด้วยเหตุผลด้านความมั่นคง แต่มีหลักฐานชัดเจนว่า หลังจากมีการสร้างสะพานเชื่อมป่า หรือคอร์ริดอร์ เพื่อเปิดโอกาสให้สัตว์ที่อยู่ 2 ป่าสามารถเดินข้ามไปมาได้ ปรากฏว่า มีการกระจายพันธุ์ที่ก่อให้เกิดความหลากหลายในพื้นที่ป่า แห่งนี้มากยิ่งขึ้น โดยสัตว์หลายชนิด ทั้ง กระทิง กวาง หมูป่า เลียงผา หรือกระทั่งสัตว์ตัวเล็กๆอย่าง เต่า เริ่มมาใช้บริการ ข้ามสะพาน เดินไปมาระหว่าง 2 ป่า มากยิ่งขึ้นนอกจากนี้ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลาน ที่ทำหน้าที่ลาดตระเวนป่า บอกว่า เจอรอยตีนสัตว์จำนวนมากเดินไปมา บริเวณพื้นที่ป่าบ้านผาเม่น ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากบริเวณสะพานเชื่อมป่า ทั้งสัตว์ผู้ล่า อย่างเสือโคร่ง และสัตว์ที่เป็นเหยื่อ เช่น กวาง หมูป่า และอีกหลายชนิดที่ไม่เคยเจอมาก่อน อันเนื่องมาจากการลาดตระเวนที่เข้มข้น รวมไปถึงการนำเอาระบบสมาร์ท พาโทรล หรือการลาดตระเวนเชิงคุณภาพมาใช้

โพสต์โดย Matichon Online – มติชนออนไลน์ เมื่อ วันศุกร์ที่ 7 สิงหาคม 2020

 

ในอดีตป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ และป่าทับลาน ถูกขวางกั้น โดยถนนสาย 304 ด้วยเหตุผลด้านความมั่นคง แต่มีหลักฐานชัดเจนว่า หลังจากมีการสร้างสะพานเชื่อมป่า หรือคอริดอร์ เพื่อเปิดโอกาสให้สัตว์ที่อยู่ 2 ป่าสามารถเดินข้ามไปมาได้ ปรากฏว่า มีการกระจายพันธุ์ที่ก่อให้เกิดความหลากหลายในพื้นที่ป่า แห่งนี้มากยิ่งขึ้น โดยสัตว์หลายชนิด ทั้ง กระทิง กวาง หมูป่า เลียงผา หรือกระทั่งสัตว์ตัวเล็กๆอย่าง เต่า เริ่มมาใช้บริการ ข้ามสะพาน เดินไปมาระหว่าง 2 ป่า มากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลาน ที่ทำหน้าที่ลาดตระเวนป่า บอกว่า เจอรอยตีนสัตว์จำนวนมากเดินไปมา บริเวณพื้นที่ป่าบ้านผาเม่น ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากบริเวณสะพานเชื่อมป่า ทั้งสัตว์ผู้ล่า อย่างเสือโคร่ง และสัตว์ที่เป็นเหยื่อ เช่น กวาง หมูป่า และอีกหลายชนิดที่ไม่เคยเจอมาก่อน อันเนื่องมาจากการลาดตระเวนที่เข้มข้น รวมไปถึงการนำเอาระบบสมาร์ท พาโทรล หรือการลาดตระเวนเชิงคุณภาพมาใช้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พิษซินลากู พะเยาตกหนักนับ 10 ชั่วโมง ทำชาวบ้าน 9 อำเภออ่วม น้ำหลาก สะพานขาด
บทความถัดไปโรม เผย ส.ส.ก้าวไกล จ่อยื่นประกันตัว ‘ทนายอานนท์-นักกิจกรรม’ จัดชุมนุมปลดแอก