อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา ลั่น ยึดหลักรัฐศาสตร์ผู้ชุมนุมหน้าศาล ให้อิสระจะได้ปลดปล่อย แต่อย่ามาถามผิดหรือถูก
จับทนายอานนท์ – ภายหลังจากที่พนักงานสอบสวนได้ควบคุมตัวนายอานนท์ นำภา และนายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ ระยอง มาถึงศาลอาญาเพื่อขออำนาจศาลฝากขังในคดียุยงปลุกปั่น ตามมาตรา 116 และข้อหาอื่นๆ รวม 7 ข้อหา จากการร่วมชุมนุมกับเยาวชนปลดแอก เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2563 ได้มีประชาชนเดินทางตามมาให้กำลังใจทั้งสองคน โดยรวมตัวกันอยู่บริเวณด้านหน้าทางเข้าประตู 8 นั้น
อ่านรายละเอียด กลุ่มประชาชนปลดแอก รวมตัวศาลอาญา หลังหิ้ว อานนท์-ไมค์ ฝากขัง
นายชูชัย วิริยะสุนทรวงศ์ อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา แถลงตอนหนึ่ง ที่ห้องประชุมชั้น 10 อาคารศาลอาญา เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 8 สิงหาคม โดยตอบคำถามผู้สื่อข่าวถามว่าจะเอาผิดผู้ชุมนุมบริเวณศาล ฐานละเมิดอำนาจศาลหรือไม่ ว่า โดยส่วนตัวมองว่าบ้านเมืองขณะนี้ยุ่งกันอยู่เเล้ว บางเรื่องต้องใช้หลักรัฐศาสตร์ ไม่อยากไปพูดว่าคนไหนจะต้องผิด เราต้องทำอย่างไรให้อยู่กันได้ ไม่อยากตอบว่าผิดหรือไม่ เพราะถ้าตอบว่าผิด ในฐานะอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญาคดีก็จะต้องเข้ามาที่ศาลอาญา เเละเมื่อตนไปให้ความเห็นก่อนหน้าก็จะต้องถูกโจมตี บางเรื่องเราจึงไม่ควรพูดเรื่องผิดถูกแต่ใช้หลักรัฐศาสตร์บางทีก็ดีกว่าหลักนิติศาสตร์ อย่างนี้เรื่องผู้ชุมนุมวันนี้ยืนยันว่าจะมองแบบหลักรัฐศาสตร์ จะดำเนินคดีหรือไม่ยังตอบไม่ได้แต่ขอความร่วมมือทุกฝ่ายเพราะผู้ที่มาศาลก็จะต้องมีข้อกำหนด ถ้าไปฝ่าฝืนก็มีความผิดไม่อยากให้ทำ
“ผมก็ให้อิสระโซนข้างล่างพอสมควร จะได้ปลดปล่อยกันบ้าง แต่พยายามอย่ามาถามผมว่าอันนี้ผิดหรือถูก” อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญากล่าว