การร่างรัฐธรรมนูญ โดย กลิ่นบงกช

การร่างรัฐธรรมนูญ โดย กลิ่นบงกช

เงื่อนไขของกลุ่มนิสิตนักศึกษาและประชาชน ที่นัดชุมนุมกันตามจุดต่างๆ ในหลายจังหวัดที่ผ่านมา ที่น่าสนใจกว่าเงื่อนไขอื่น ในความเห็นของผู้เขียนก็คือ การร่างรัฐธรรมนูญ เหตุผลเพราะว่า ถ้ายุบสภาแล้วองค์กรใดจะทำหน้าที่ในการร่างรัฐธรรมนูญ โดยเหตุผลเมื่อยุบสภาเสียแล้ว ก็ต้องเลือกตั้งใหม่ เมื่อเลือกตั้งแล้ว การร่างรัฐธรรมนูญจึงเดินต่อไปได้

จังหวะนี้ ทุกคนควรคิดได้แล้วว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญที่สภากำลังดำเนินการอยู่นั้น ผู้แทนทุกคนก็รู้อยู่เต็มอกว่า ไม่มีทางสำเร็จได้ แต่ที่ทำไปเพียงเพื่อไม่ให้ประชาชนด่าว่าเท่านั้น เพราะรัฐธรรมนูญฉบับนี้เขาทำมาเพื่อไม่ให้ประชาชนแก้ไขได้

ดังนั้น การร่างรัฐธรรมนูญจึงน่าจะเป็นภาระของประชาชน อันเนื่องมาจาก ขณะนี้ประชาชนรอบทิศ น่าจะพูดได้ว่าทุกจังหวัดมีเจตนารมณ์ร่วมกันแล้วว่าให้มีการร่างรัฐธรรมนูญใหม่ นี่คือแรงกดดันให้คนที่เกี่ยวข้องต้องคิด การตื่นตัวของนักเรียนนักศึกษาและประชาชนครั้งนี้ มันมีจุดที่ต้องไปถึง 2 จุด คือ หนึ่ง ฝ่อ สอง ผู้มีอำนาจยอม

ถ้าการเคลื่อนไหวคราวนี้ ฝ่อ ก็แสดงว่า รัฐบาลชนะ แม้การที่รัฐบาลชนะ แต่หัวใจของประชาชนจะเก็บความไม่พอใจไว้ตลอดไม่เป็นผลดีต่อการปกครองเลย แต่ถ้ารัฐบาลยอม ผลที่ได้คือทำให้รัฐบาลถ้าจะต้องลงเวทีไป ก็จะมองหน้าชาวโลกได้ ดังนั้น ถ้าหวังผลข้อนี้ และหวังพลิกฟื้นคะแนนนิยมของตน ก็จงให้สภานี้แหละ ตั้ง ส.ส.ร.ขึ้นมาร่างรัฐธรรมนูญใหม่ การร่างใหม่อย่าร่างเอาเปรียบเขา อย่ามี ส.ว.มาเลือกนายกฯได้ เพียงเท่านี้ก็ได้คะแนนกลับมาแล้ว

ถามว่า มีเหตุผลใดที่จะต้องร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ตอบว่า เหตุที่ต้องร่างรัฐธรรมนูญใหม่ เพราะเนื้อหาในรัฐธรรมนูญปี 60 มันเด่นชัดในเรื่องเอาเปรียบคนอื่นเกินไป ไม่มีอ้อมค้อมให้เห็นว่ากระดากอายบ้างเลย ขอยกตัวอย่างการประท้วงสมัยถนอม มาให้ดูว่ามันน่าเกลียดอย่างไร ตัวอย่างนี้จำไม่ได้ว่าแสดงที่ไหน น่าจะเป็นเวทีการประท้วงที่ลานโพธิ์

พวกเขาเริ่มจากการต่อยมวย และต่อยเพียงยกเดียว ต่อยไม่นาน นักมวยคนหนึ่งถูกน็อกลงไปนับสิบแล้ว เมื่อยุติการชก กรรมการก็เรียกนักมวยทั้งคู่มาฟังคำตัดสิน เป็นธรรมดาทุกคนในที่นั้นจะตั้งใจฟังคำตัดสินอย่างใจจดใจจ่อ แล้วกรรมการก็ประกาศพร้อมยกมือให้นักมวยที่ถูกน็อก ให้เป็นฝ่ายชนะ ฝูงชนพากันตบมือหัวเราะอย่างครื้นเครง ในประเด็นที่นักศึกษาประดิษฐ์เรื่องมาให้เห็นพฤติกรรมของเผด็จการว่าเป็นอย่างนี้

ถามว่ามีเนื้อหารัฐธรรมนูญตรงไหน ที่แสดงถึงลักษณะการแพ้แล้วก็ใช้อำนาจให้กลับชนะได้

เนื้อหารัฐธรรมนูญที่ส่อถึงตัวแพ้แล้ว ก็ใช้อำนาจดึงความชนะมาให้ตนได้ ก็คือการให้วุฒิสภาเลือกนายกฯได้ การส่อว่าตัวแพ้แล้วอยู่ตรงไหน? การแพ้ของเขาก็คือ ในเมื่อทุกวันนี้ชาวโลกทุกประเทศ เขาเลือกผู้ปกครองบ้านเมือง ด้วยการให้ประชาชนลงคะแนนเลือกคนละหนึ่งคะแนน แต่เพราะชนชั้นในสังคม โดยเฉพาะกลุ่มที่มีอาวุธเป็นฐานอำนาจ และกลุ่มที่มีเงินเป็นฐานอำนาจนั้น เป็นคนส่วนน้อยในประเทศ ซึ่งเขามีเงินและอาวุธเป็นฐานอำนาจ ซึ่งถ้าจะเอาการลงคะแนนของแต่ละคนในประเทศเป็นตัวตัดสินแล้ว เขาแพ้แน่นอน ดังนั้น เขาจึงใช้เงินและอาวุธเป็นตัวช่วย ให้เขาได้ชัยชนะ และเขามองเห็นลางแพ้ของเขาในการเลือกตั้งคราวหน้าอีกด้วย แต่เพราะเขาไม่อยากมีชีวิตอยู่โดยไร้อำนาจ เขาจึงหาวิธีที่จะออกแบบกติกาให้ ส.ว.ที่เขาเลือกไว้มาเลือกเขาให้มีอำนาจต่อ นั่นคือเขาให้ ส.ว. มีอายุ 5 ปี มากกว่า ส.ส. หนึ่งปี เพื่อมาเลือกเขาให้มีอำนาจต่อ

นี่คือ ความละม้ายคล้ายนักมวยที่ถูกน็อกแล้ว แต่ใช้อำนาจให้ชนะได้

จุดนี้ต้องระวังให้ดี เพราะถ้าเวลาผ่านไป กติกาที่เขาทำเพื่อประโยชน์ของเขา มันจะกลับมาทำลายตัวเขาเองได้

จนถึงทุกวันนี้การประท้วงรัฐบาลยังลุกลามไปเรื่อยๆ ช่างเหมือนกับอาหรับสปริงที่เกิดที่ตะวันออกกลางเมื่อหลายสิบปีมาแล้ว คราวนั้น กัดดาฟี แห่งลิเบีย ได้เสียชีวิตไป สำหรับเมืองไทยขณะนี้ ทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาล ต่างก็แนะนำให้รัฐบาลจงฟังนักศึกษา

ผู้เขียนสนใจคำสัมภาษณ์ของผู้แทน 2 ท่าน ถึงเหตุการณ์การประท้วงของนักศึกษาคราวนี้ ท่านหนึ่ง คือหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย เมื่อนักข่าวถามท่านว่า การประท้วงของนักศึกษา จะทำลายความมั่นคงของชาติหรือไม่ ท่านตอบว่า ไม่ทำลายความมั่นคงของชาติหรอก เขารักษาอำนาจของเขาไว้ แต่อ้างความมั่นคงของชาติ

ถามว่า เขารักษาอำนาจอะไร? ตอบว่า ขอให้ดูว่า ทุกวันนี้ ทุกประเทศทั่วโลก ทหารถูกลดบทบาทบนเวทีการเมืองไปแล้ว ในเอเชียเหลือเพียงไทยกับพม่าเท่านั้น ที่ทหารยังไม่ยอมลดบทบาทของตน เขากลัวว่าเขาจะหมดอำนาจทางการเมือง จึงหาทางอ้างความมั่นคงของชาติ นี่คือความหมายที่ท่านเสรีท่านพูด สนใจที่นักการเมืองพูดความจริงตรงนี้ เพราะก่อนหน้านี้ไม่เคยได้ยินนักการเมืองรุ่นเก่าพูดมาเลย

คำสัมภาษณ์ที่น่าสนใจอีกท่านหนึ่งคือผู้แทนในพรรคภูมิใจไทย ได้ให้สัมภาษณ์สื่อว่า ต้องรีบร่างรัฐธรรมนูญตามที่นักศึกษาเสนอมา แต่ต้องปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญวลีแรกของเขาเหมือนเอาใจนักศึกษา แต่วลีหลังเหมือนรักษาน้ำใจเผด็จการ

คุณไม่รู้หรือ หรือแกล้งไม่รู้ว่าการจะแก้รัฐธรรมนูญคราวนี้ ส.ว.ต้องร่วมเสนอด้วย แล้ว ส.ว.คนไหนจะร่วมมือด้วย

การที่รัฐบาลถูกนักศึกษาและประชาชนประท้วง ลุกลามไปไม่รู้จะไปหยุดที่ไหน ก็เพราะรัฐบาลอยู่มานาน และในขณะเป็นรัฐบาล ก็ใช้ความอำเภอใจ ใช้อคติร่างกติกา เพื่อให้เป็นประโยชน์แก่ตัวเอง ฉบับแล้วฉบับเล่า ข่าวเรื่องดังกล่าวมานี้ ประชาชนรับรู้และสั่งสมมาตลอดเวลา ที่ร้ายไปกว่านั้น เมื่อตัวเห็นว่าพรรคไหนคนนิยมมาก ก็หาทางยุบพรรคของเขาเสีย ตัวอย่างที่ยุบพรรคเพื่อไทยและอนาคตใหม่เสีย เพื่อมิให้มาเป็นพรรคคู่แข่งอีกต่อไป ความเป็นจริงในเรื่องนี้ มันเห็นเด่นชัดอยู่ ประชาชนเขารู้ เขาเห็น เขาจำ แล้วจะไม่ให้เขาเคลื่อนไหวได้อย่างไร

พฤติกรรมดังกล่าวมา ผิดหลักธรรมของผู้ปกครองบ้านเมือง ชื่อจัดวัตติวัตรเกือบทุกข้อ เช่นใช้อคติเป็นอำนาจร่างรัฐธรรมนูญ นี่ก็ผิดในข้อหนึ่งที่ว่า ใช้อธรรมเป็นอำนาจในการร่าง

การไม่ให้ประชาชนห้าคนขึ้นไปนั่งคุยเรื่องการเมือง ก็เพราะกลัวเขาจะตำหนิรัฐบาล นี่ก็ผิดหลักธรรมข้อที่สอง ในข้อที่ว่าไม่มีความอดทนในการดูแลประชาชน การห้ามพูด ห้ามประชาชนออกจากบ้าน เป็นต้น เป็นความผิดหลักธรรมข้อที่สามที่ว่า ปล่อยให้อธรรมเกิดขึ้นในบ้านเมือง นี่คือจุดที่ทำให้ประชาชนเสื่อมศรัทธา

เพราะดอกไม้ประชาธิปไตยไทย กำลังผลิบานสะพรั่ง ประดุจอาหรับสปริง อันอาจจะทำให้บางคนได้คิด เพราะหวาดหวั่นพรั่นพรึงต่อการลุกฮือของประชาชน อันเนื่องมาจากทำผิดหลักธรรมไม่รู้จักหยุดหย่อน ล่าสุดแม้สังคมโลกจะเกิดโรคระบาด ก็ยังอาศัยการระบาดของโรคต่อกฎหมายฉุกเฉินเพื่อตัวเองต่อไปอีก นี่คือหลักฐานแสดงให้เห็นว่าเห็นแก่ตัวครั้งแล้วครั้งเล่า

คราวนี้ จึงดูเหมือนพรรคร่วมรัฐบาลจะถือโอกาสนี้ทำตามเสียงเรียกร้อง เพื่อดับกระแสสังคม ถูกแล้ว ! ชอบธรรมแล้ว ! คราวนี้ คนไหนทำ พรรคไหนทำ จะได้คะแนนอย่างล้นหลาม เพราะอะไร? เพราะว่าถ้าขืนวางเฉยและหาทางเอาชนะนักศึกษา และชนะไปได้ ผู้ปกครองกลุ่มนี้ก็จะถูกประชาชนหมดศรัทธาไปตลอด แต่ถ้ายอมแก้รัฐธรรมนูญเท่านั้นเอง ทุกอย่างจะดีขึ้น อย่าลืมประวัติศาสตร์เป็นเด็ดขาดว่า จอมพลถนอมต้องออกไปเพราะแรงต่อต้านเผด็จการ แถมมีตัวแทรกกรณีเฮลิคอปเตอร์ไปยิงสัตว์ที่ทุ่งใหญ่นเรศวร

คราวนี้ก็มีตัวแทรก และดูเหมือนมันกำลังจะเข้าหาผู้นำรัฐบาลอย่างกระชั้นชิด

ยามฉุกละหุกแบบนี้ ความถูกต้อง ! ความเป็นธรรมเท่านั้น ! จะช่วยปกป้องคุ้มครองรัฐบาลได้ ความเป็นธรรมเรื่องนี้ แม้เพียงรับปากแก้รัฐธรรมนูญอย่างเดียวเท่านั้น แถมจริงใจด้วย และรีบแก้ไขด้วย แล้วทุกอย่างจะเป็นมงคลแก่รัฐบาลอย่างแน่นอน

กลิ่นบงกช

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คนไทยมาจาก‘โน่น นั่น นี่’! ‘นิธิ’กางแผนที่ ‘ขรรค์ชัย-สุจิตต์’ เช็กอิน ‘โซเมีย’
บทความถัดไปเดินหน้าชน : ท่องเที่ยว-หมุนศก. โดย สราวุฒิ สิงห์เอี่ยม