สธ. ยกระดับมาตรฐานอาหารริมบาทวิถี แบบนิว นอร์มอล ย้ำความมั่นใจให้ผู้บริโภค

สธ. ยกระดับมาตรฐานอาหารริมบาทวิถี แบบนิว นอร์มอล ย้ำความมั่นใจให้ผู้บริโภค

​เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เป็นประธานการตรวจเยี่ยมเสริมพลังการพัฒนาและยกระดับมาตรฐานอาหารริมบาทวิถี (Street Food Good Health) ณ ถนนคนเดินเทศบาลตำบลแพรกษา อำเภอเมืองสมุทรปราการ จังหวัดสมุทรปราการ

นายสาธิต กล่าวว่า สธ.ได้คุมเข้มด้านสุขลักษณะและข้อกำหนดพื้นฐานของแผงลอยจำหน่ายอาหารริมบาทวิถี (Street Food Good Health) ตามเกณฑ์มาตรฐานอาหารริมบาทวิถี 4 มิติ คือ มิติด้านสุขภาพ มิติด้านเศรษฐกิจ มิติด้านสังคม และมิติด้านวัฒนธรรม พร้อมทั้งส่งเสริมและผลักดันให้ท้องถิ่นมีการนำกฎหมายไปบังคับใช้ดังนี้ 1) ตั้งถูกที่ในเขตหรือบริเวณที่ได้รับการอนุญาตจากหน่วยงานราชการท้องถิ่น (จุดผ่อนผัน) 2) การขออนุญาตจำหน่ายสินค้าในที่หรือทางสาธารณะ 3) ผ่านเกณฑ์ข้อกำหนดด้านสุขาภิบาลอาหารสำหรับแผงลอย จำหน่ายอาหาร 12 ข้อ และเกณฑ์การตรวจการปนเปื้อนแบคทีเรียโคลิฟอร์มภาคสนาม 4) ผู้จำหน่ายอาหาร ริมบาทวิถีต้องมีความรู้หรือผ่านการอบรมด้านสุขาภิบาลอาหารตามหลักสูตรที่กรมอนามัยกำหนด และ 5) ผู้จำหน่ายอาหารริมบาทวิถีมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ไม่เป็นโรคติดต่อที่ผ่านทางอาหารและน้ำเป็นสื่อ

​“สำหรับการดำเนินงานด้านสุขาภิบาลอาหารบริเวณถนนคนเดินเทศบาลตำบลแพรกษาที่ผ่านมา ได้พัฒนายกระดับผู้ประกอบการจำหน่ายอาหาร ตามเกณฑ์มาตรฐานอาหารสะอาด รสชาติอร่อย (Clean Food Good Taste) และเกณฑ์มาตรฐานอาหารริมบาทวิถีอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งดำเนินนโยบายไม่ใช้ภาชนะโฟมบรรจุอาหาร (No Foam) ตลอดจนมีมาตรการคุมเข้มเพื่อป้องกันโรคโควิด 19 ตามแนวทางของกระทรวงสาธารณสุข แบบ New Normal เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค ตั้งแต่การลงทะเบียนเข้า-ออก สวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัย ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ก่อนและหลังเข้าใช้บริการ ทำความสะอาดพื้นผิวสัมผัสบ่อย ๆ และเว้นระยะห่างระหว่างบุคคล เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค” รัฐมนตรีช่วยว่าการ สธ. กล่าว​

ทางด้าน พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า การเลือกซื้ออาหารให้ปลอดภัย ผู้บริโภคควรซื้อจากร้านที่มีป้ายรับรองมาตรฐานอาหารสะอาดของหน่วยงานราชการท้องถิ่นหรือใบอนุญาต ติดที่แผงลอย เช่น ป้ายมาตรฐานอาหารสะอาด รสชาติอร่อย ซึ่งทั่วประเทศมีร้านอาหารและแผงลอยจำหน่ายอาหาร จำนวน 147,676ร้าน โดยผ่านเกณฑ์มาตรฐานอาหารสะอาด รสชาติอร่อย จำนวน 125,428 ร้าน คิดเป็นร้อยละ 84.93 แบ่งเป็นร้านอาหาร จำนวน 45,710 ร้าน และแผงลอยจำหน่ายอาหาร จำนวน 79,012 แผง นอกจากนี้ได้ดำเนินการยกระดับมาตรฐานอาหารริมบาทวิถีประเทศแล้วจำนวน 24 จังหวัด โดยจะขยายพื้นที่ ให้ครบทุกจังหวัดในปี 2564 ต่อไป

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image