สมาคมพิทักษ์สัตว์ไทย-กรมปศุสัตว์ แจ้งความหม่อมถนัดแดก ทรมานสัตว์ ทำคลิปไก่หลุม ชี้ ขาดจริยธรรม

สมาคมพิทักษ์สัตว์ไทย-กรมปศุสัตว์ แจ้งความหม่อมถนัดแดก ทรมานสัตว์ ทำคลิปไก่หลุม ขาดจริยธรรม เอามันอย่างเดียว

กรณีที่ นายสหัสวรรษ ชอบชิงชัย หรือ หม่อมถนัดแดก เจ้าของร้านอาหาร และยูทูปเบอร์ชื่อดัง ได้ โพสต์คลิป เรื่องเกี่ยวกับเมนู “ไก่หลุม” ซึ่งจะเป็นการนำไก่เป็นๆ ที่ยังมีชีวิตอยู่ไปฝังดิน แล้วให้เหลือแต่หัวโผล่ออกมา และไว้แบบนั้น 2 สัปดาห์ โดยให้กินแต่น้ำกะทิที่หยอดให้เท่านั้น ไม่ให้เกินอย่างอื่น หลังจากครบ 2 สัปดาห์ ให้เอาไก่ขึ้นมา จะได้ได้เนื้อไก่ที่ชุ่มด้วยกะทิ แล้วเอาไปย่างกิน โดยผู้ที่เข้าไปแสดงความเห็นส่วนใหญ่ต่างไม่เห็นด้วยกบกระบวนการทำการทารุณกรรมสัตว์ดังกล่าว บางคนบอกว่า ไม่ได้ให้ค่ากับคนคนนี้ บ้างก็บอกว่า ไม่ชอบดูรายการนี้อยู่แล้ว ขณะที่บางคนบอกว่า ทำเกินไป เพราะเป็นการทรมานสัตว์ แต่บางคนบอกว่า ชอบดูรายการนี้ แต่คลิปนี้ไม่เห็นด้วยอย่างยิ่ง บ้างก็ว่า กินสัตว์เพื่อเป็นอาหารและประทังชีวิต แต่ต้องไม่ใช่แบบนี้

โดยในโพสต์ ระบุว่า “คลิปใหม่ของรายการหม่อมถนัดแดก ทำเมนูไก่หลุม คือนำไก่มาฝังดินให้โผล่แต่หัว ฝังไว้สองสัปดาห์ ให้ตากแดด ให้อดข้าวอดน้ำ แต่ให้กินแต่น้ำกะทิที่ทยอยหยอดให้ พอครบสองสัปดาห์ขุดขึ้นมาไก่จะขนร่วง และได้เนื้อไก่ที่ชุ่มกะทิ แล้วเอาไก่ไปย่าง เมนูนี้เคยได้ยินมานานแล้วสมัยเด็กๆ บางคนก็บอกว่า ก็ไม่ได้ทำให้อร่อยขึ้นมากไปกว่าใช้วิธีการหมัก ผมไม่ใช่คนโลกสวยนะ ผมก็เป็นคนที่ตกปลากิน เคยเชือดไก่กิน และเคยล้มหมูด้วยสมัยอยู่บ้านม้งบนดอย ผมเข้าใช้เรื่องห่วงโซ่อาหาร วิถีธรรมชาติ และการดำรงชีวิต แต่เมนูลักษณะนี้มันเกินเลยไปจากคำว่าการดำรงชีวิต เกิดเป็นมนุษย์ควรมีเมตตา ไม่ได้หมายถึงงดเว้นการฆ่าสัตว์ แต่การดำรงชีพมันควรมีความการุณต่อสัตว์ที่เป็นอาหารบ้าง ควรมีกรรมวิธีการฆ่าที่รวดเร็ว ไม่ทารุณ ไม่ควรทรมานผู้ที่ด้อยกว่า หรือผู้ที่ไม่มีทางสู้ เพื่อตอบสนองกิเลสตัญหาของตัวเอง กรณีนี้น่าจะเข้าข่ายข้อหาทารุณกรรมสัตว์ได้หรือไม่ เนื่องจากไม่ใช่การเลี้ยงไก่เพื่อเชือดกินโดยปกติ แต่เป็นการทรมานสัตว์ถ่ายทำเพื่อผลประโยชน์ส่วนตนจากค่าโฆษณา”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ต่อมา เพจหม่อมถนัดแดกได้มีการลบคลิปดังกล่าวออกไป พร้อมระบุข้อความว่า “คลิปนี้ ได้ลบออกไปแล้วน่ะครับ ต้องขออภัยหากทำให้หลายท่านไม่สบายใจ ต่อไปจะระวังให้มากขึ้นครับ”

วันที่ 10 สิงหาคม นายโรเจอร์ โลหะนันท์ เลขาธิการสมาคมพิทักษ์สัตว์ไทย กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ของสมาคมได้แคปทั้งรูปและคลิปเรื่องนี้เอาไว้หมดแล้ว และได้แจ้งกับทางกรมปศุศัตว์เพื่อให้ดำเนินการเรื่องนี้ด้วยแล้วเช่นกัน ไม่สำคัญว่า นายสหัสวรรษ จะลบหรือไม่ลบคลิปหรือไม่ เพราะได้กระทำผิดสำเร็จรูปแล้ว ทั้งนี้ทางสมาคมผู้พิทักษ์สัตว์ไทย กับกรมปศุสัตว์ จะไปแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจอินเตอร์เน็ต ใน 3 ข้อหา คือ 1.ทารุณกรรมสัตว์ 2.แพร่ภาพการทารุณกรรมสัตว์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต และ 3.จะทำหนังสือถึงยูทูป ให้ลงโทษไม่ให้มีการเผยแพร่รายการผ่านทางยูทูปอีกต่อไป

“ผมดูเนื้อหาในยูทูปแล้ว รู้สึกมันโหดเกินไป ทำรายการแบบไม่มีจริยธรรมในการนำเสนอข้อมูลเลย เอามันอย่างเดียว ไม่คำนึงถึงความถูกต้อง และสังคมโดยรวมเงก็ไม่ค่อยคำนึงถึงเรื่องแบบนี้เช่นกัน หากไม่มีใครเข้าไปจี้ เรื่องก็จะจบลงแบบไม่มีอะไร ซึ่งต่อไปจะปล่อยเอาไว้ไม่ได้ ยิ่งเป็นคนดัง คนรู้จักมากๆแบบคนนี้ก็ต้องไม่ปล่อยให้ผ่านไป เรื่องนี้ผมแจ้งไปยังท่านอธิบดีกรมปศุสัตว์โดยตรง ท่านก็ไฟเขียวมา สั่งการให้เจ้าหน้าที่ไปร่วมแจ้งความดำเนินคดีในฐานะเจ้าของเรื่องโดยตรงทันที”นายโรเจอร์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มอริเชียส หวั่นเรือน้ำมันเกยปะการังใกล้แตก เสี่ยงน้ำมันทะลักเพิ่มควบคุมไม่ได้
บทความถัดไป“ตราเพชร” โชว์ไตรมาส 2 กำไรเพิ่ม 14.24% โตสวนกระแสโควิด-19 ชงบอร์ดเคาะจ่ายเงินปันผลระหว่างกาล