‘จะถ่ายอะไรอีก…’อนุกมธ.งบฯ ไม่พอใจสื่อ ขณะเข้าอินเสิร์ตภาพ หลังกรณีฉาว เรียกส่วย

อนุกมธ.งบแผน 2 โวย หลังสื่อเข้าอินเสิร์ต จะให้ขึ้นหน้าหนึ่งอีกเหรอ? ด้าน ส.ส.แนน ยันเกี่ยวแก๊งตบทรัพย์

เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม ที่รัฐสภา น.ส.แนน บุณย์ธิดา สมชัย ส.ส.อุบลราชธานี พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะประธานอนุกรรมาธิการ (กมธ.) แผนบูรณาการ 2 ในคณะกมธ.วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2564 กล่าวถึงกรณีที่อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาลระบุว่า มีอนุกมธ.แผนบูรณาการ 2 เรียกเงินจำนวน 5 ล้านบาท ว่า ยืนยันว่าไม่มีส่วนรู้เห็น ตนทำหน้าที่เป็นประธานการประชุมตลอดทั้งวัน แต่เมื่อถึงช่วงที่เป็นปัญหานั้น เสียงในที่ประชุมดังมาก จึงไม่แน่ใจว่า อธิบดีพูดเรื่องถูกเรียกรับเงิน 5 ล้านบาทจริงหรือไม่ แต่ในฐานะที่ตนเป็นประธานอนุกมธ. จะขอให้ที่ประชุม กมธ.งบประมาณชุดใหญ่ ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง เนื่องจากต้องการให้เกิดความโปร่งใส เพราะหากให้อนุกมธ.เป็นคนตั้งคณะกรรมการตรวจสอบเอง เกรงว่า สังคมจะไม่เชื่อถือ เนื่องจากขณะนี้ภาพลักษณ์ของคณะอนุกมธ.ก็ออกมาในเชิงลบแล้ว

น.ส.แนน บุญย์ธิดา กล่าวต่อว่า ส่วนรายละเอียดและข้อเท็จจริง ขอให้รอกมธ.งบประมาณชุดใหญ่ เรียกบุคคลที่เกี่ยวข้องมาสอบถามรายละเอียด และให้กมธ.งบประมาณชุดใหญ่เป็นผู้ตัดสินใจว่า เรื่องดังกล่าวจะส่งให้นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ตั้งกรรมการสอบด้วยตนเองหรือไม่ เพราะหากให้กมธ.ประมาณชุดใหญ่เป็นผู้ตรวจสอบก็จะดูเหมือนว่า ตรวจสอบกันเอง ส่วนที่พบว่า มีคณะอนุกมธ.ชุดอื่นก็มีปัญหาลักษณะคล้ายกันนั้น ตนไม่ขอก้าวล่วง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมอนุกรรมาธิการแผนบูรณาการ 2 ได้เปิดโอกาสให้สื่อมวลชนเข้าบันทึกภาพบรรยากาศการประชุม หลังเกิดกระแสข่าวดังกล่าว แต่มีอนุกมธ.บางคนแสดงสีหน้าไม่พอใจที่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้ามาบันทึกภาพ ถึงขั้นมีบางคนเอ่ยปากกลางห้องประชุมในทำนองว่า “จะให้ถ่ายภาพอะไรอีก เมื่อวานนี้ (9 ส.ค.) ก็เป็นข่าวหน้าหนึ่งไปแล้ว วันนี้จะให้หน้าหนึ่งอีกเหรอ” ซึ่งในขณะนั้น อยู่ระหว่างการเชิญเจ้าหน้าที่จากกระทรวงคมนาคมเข้ามาชี้แจงงบประมาณต่อคณะอนุกมธ. ก่อนจะเชิญสื่อมวลชนออกจากห้องประชุม โดยไม่อนุญาตให้เข้าฟังแต่อย่างใด

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image