ลุ้นเหนื่อย!! ถึงสิ้นเดือนสิงหา ยังไร้วี่แววพายุอีกลูกเข้ามาเติมน้ำในเขื่อน หวั่นฤดูแล้งปีหน้าเดือดร้อนหนัก

ลุ้นเหนื่อย!! ถึงสิ้นเดือนสิงหา ยังไร้วี่แววพายุอีกลูกเข้ามาเติมน้ำในเขื่อน หวั่นฤดูแล้งปีหน้าเดือดร้อนหนัก

วันที่ 11 สิงหาคมแบบจำลองสภาพอากาศ(วาฟ-รอม) สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ(สสน.) กระทรวงการอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์วิจัย และนวัตกรรม(อว.) แจ้งว่า ขณะนี้ทั่วทุกภาคของประเทศไทยยังคงได้รับอิทธิพลจากลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ แต่ก็จะอ่อนกำลังลงเรื่อยๆคาดว่าตั้งแต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไปฝนก็จะตกน้อยลง แตกต่างจากเดือนสิงหาคมของทุกๆปีที่จะมีฝนตกชุก อีกทั้งในเวลานี้ ไปจนถึงสิ้นเดือนสิงหาคม ยังไม่มีวี่แววจะเกิดพายุเคลื่อนตัวเข้ามาประเทศไทยเพิ่ม ที่จะทำให้เกิดฝนที่จะไปเพิ่มปริมาณน้ำในเขื่อนต่างๆเลย ทำให้ค่อนข้างหน้ากังวลว่า ฤดูแล้งปี 2564 จะขาดแคลนน้ำ

 

ทางด้าน กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานสถานการณ์อากาศดังนี้

ลักษณะอากาศทั่วไป : พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ประกอบมีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมประเทศเวียดนามตอนบน ทำให้มีฝนตกหนักบางพื้นที่บริเวณด้านรับมรสุมของภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ขอให้ประชาชนที่อาศัยในบริเวณดังกล่าว ระวังอันตรายจากฝนตกหนักไว้ด้วย

สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยมีกำลังปานกลาง โดยทะเลอันดามันตอนบนมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร อ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูง 1-2 เมตร และบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล : เมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 24-28 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-36 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-25 กม./ชม.

ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา (07.00 น.) : พื้นที่กรุงเทพมหานครมีฝนเล็กน้อย ปริมาณฝนรวมสูงสุดที่ จุดวัดคลองบางบอน-คลองสะแกงาม เขตบางบอน 8.0 มม. ประตูระบายน้ำคลองรางจาก-ถนนประชาอุทิศ เขตทุ่งครุ 5.5 มม. สำนักงานเขตหนองแขม 5.0 มม. สถานีสูบน้ำคลองสนามชัย เขตบางขุนเทียน 4.5 มม.

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พบแล้ว หนุ่ม 16 ปี พลัดตกแพท่องเที่ยวเขื่อนลำแชะ หลัง จนท.ระดมค้นหากว่า 30 ชั่วโมง
บทความถัดไป‘เปรมชัย’ อุทธรณ์พิพากษายืนคุก 6 เดือน ไม่รอลงอาญา คดีซุกปืนยาวในบ้าน