ปศุสัตว์ ลุยแจ้งจับหม่อมถนัดแดก 2 ข้อหา โทษถึงติดคุก

ปศุสัตว์ ลุยฟ้องหม่อมถนัดแดก 2 ข้อหา โทษถึงติดคุก

กรณีกระแสวิพากษ์วิจารณ์หลังหม่อมถนัดแดก โพสต์เมนู ไก่หลุม สาธิตการทำเมนูเด็ด ฝังไก่ให้โผล่แต่หัวออกมาจากหลุม เป็นเวลา 2 สัปดาห์ แล้วกรอกน้ำกะทิ เช้า กลางวัน เย็น จากนั้นเอาไก่ขึ้นมาทำอาหาร โดยระบุว่าจะทำให้เนื้อไก่ชุ่มด้วยกะทิ ก่อนจะลบคลิปและขอโทษไป

เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม นายสรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยว่า สั่งการให้กองสวัสดิภาพสัตว์และสัตวแพทย์บริการ ดำเนินการแจ้งความนายสหัสวรรษ ชอบชิงชัย หรือเสก ยูทูบเบอร์สายกินชื่อดัง หรือหม่อมถนัดแดก ที่มีการทำเมนูใหม่ เมนูไก่หลุม หรือเมนูไก่กะทิ ด้วยการนำไก่ฝังทั้งเป็นเป็นระยะเวลา 2 สัปดาห์ เมื่อครบกำหนดเวลาแล้วขนมันก็จะร่วง คนก็จะขุดขึ้นมาทำไก่ย่างกินรับประทาน ถือว่าเป็นการทำทารุณกรรมสัตว์ ทำผิดกฎหมายของกรมปศุสัตว์ ไม่เข้าใจว่าทำไมจะกินไก่ย่าง จะต้องทรมานมันก่อน จะกินก็เอาไปทำอาหารเลยได้ ไม่มีใครว่า เพราะมันคืออาหาร

นายธีระวุฒิ สุวัธนะเชาว์ ผอ.กองสวัสดิภาพสัตว์และสัตวแพทย์บริการ กล่าวว่า ล่าสุดหม่อมถนัดแดกได้ออกมาชี้แจงว่า คลิปที่มีการทำไก่กะทิ เป็นคลิปที่ตัดต่อ โดยอ้างว่าไก่ที่ฝังดินกับไก่ที่กินเป็นคนละตัว กรมปศุสัตว์เลยแจ้งความกับตำรวจต่อหม่อมถนัดแดก ไว้ 2 ข้อหา คือ ข้อหาแรกข้อหาการทำทารุณกรรมสัตว์ และอีกข้อหาคือการนำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่คอมพิวเตอร์

ดังนั้นจากนี้เป็นเรื่องของตำรวจที่จะดำเนินการ เรียกเจ้าของคลิปเข้ามาให้ปากคำหรือสอบสวนหาข้อเท็จจริง ส่วนกรมปศุสัตว์ในหารือหน่วยงานที่ถือกฏหมาย ทารุณกรรมสัตว์ ตาม พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ.2557 ซึ่งทั้งหมดข้อเท็จจริงจะออกมาในรูปไหน หม่อมถนัดแดกก็ต้องโดนดำเนินคดี เพราะหาก เป็นคลิปตัดต่อจริง จะกลายเป็นความผิดพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

แต่หากสอบสวนพบว่า มีการทำไก่กะทิ โดยการนำไก่ไปทรมานก่อนค่อยนำมาปรุงอาหาร จะกลายเป็นความผิด พ.ร.บ.ทารุณกรรมสัตว์ มีความผิดปรับตั้งแต่ 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยโทษทารุณกรรมสัตว์ ถึงติดคุกได้

นายธีระวุฒิ กล่าวว่า ตั้งแต่มีพ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมฯ กรมปศุสัตว์ได้ดำเนินคดีเกี่ยวกับผู้กระทำผิดจำนวนมาก โดยปี 2562 แจ้งให้ดำเนินคดีกว่า 2,000 ราย แต่มีการสืบสวนและแจ้งความตามที่มีประชาชนแจ้งประมาณ 80 % คดีส่วนใหญ่เป็นการทารุณกรรมหมา แมว กระทืบ ขับรถทับ และยังทารุณกรรมแบบที่โชว์เพื่อความสนุก คือ นำลูกหมูไปเลี้ยงกับแม่เสือแบบนี้ ถือว่าทารุณกรรม เพราะลูกหมูต้องกลัว และหวาดผวาแม่เสือ ดังนั้นผู้ใดกระทำแบบนี้ก็ต้องถือว่าผิดกฎหมาย ต้องถูกปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

อีกประมาณ 4-5 เดือนหรือไม่เกินต้นปี 2564 กรมปศุสัตว์เตรียมเปิดประชาพิจารณ์ การขึ้นทะเบียนหมา แมว โดยเก็บค่าธรรมเนียมไม่เกิน 200 บาท/ตัว แต่ระยะ 2 ปีแรก หากใครนำสัตว์มาขึ้นทะเบียนจะไม่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียม

ซึ่งการขึ้นทะเบียน หมา แมว ตามกฎหมายที่กรมปศุสัตว์ถืออยู่ เป็นการตรวจสอบปริมาณ สัตว์ เพื่อให้รู้ว่าในประเทศไทย มีสัตว์ จำนวนกี่ตัวที่มีเจ้าของ และเป็นสัตว์จรจัดกี่ตัว

 

 

ชาวเน็ตจวก ‘หม่อมถนัดแดก’ ทำเมนู ‘ไก่หลุม’ ทรมานสัตว์!!

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โปรดเกล้าฯ บำเพ็ญพระราชกุศล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมฯ สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง
บทความถัดไปทองคำไทยลดฮวบ ลงวันเดียว 650 บาท ประเมินราคาเข้าสู่ช่วงปรับฐานลง